Bất động sản Việt sẽ có bước phát triển mạnh 5 năm tới

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Ngày 21/5, tại buổi trao đổi thông tin với báo chí về thị trường bất động sản Việt Nam trong 20 năm phát triển kinh tế xã hội (1995-2014), ông Nell MacGregor, Giám đốc điều hành Công ty Savills Việt Nam cho rằng hiện nay thị trường bất động sản đang ở mức đáy, tuy nhiên đang trên đà phục hồi, giá cả tương đối ổn định và hợp lý.

>>Mua căn hộ, tặng sân vườn: Chỉ là rượu cũ bình mới

bds-viet-se-co-buoc-phat-trien-manh-trong-5-nam-toi

Theo ông Nell MacGregor, trong 5 năm tới, giá sẽ không không bị “thổi” lên và thị trường sẽ không lặp lại tình trạng “bong bong” như năm 2008 và 2010. Đặc biệt từ ngày 1/7 tới đây, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực, nhiều người nước ngoài đang háo hức, chuẩn bị tiền để mua nhà, nhất là các chuyên gia Singapore, quốc gia dẫn đầu dòng vốn FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng, trong 5 năm tới, bất động sản Việt Nam sẽ có bước phát triển mạnh dựa vào sự tăng trưởng nền kinh tế vĩ mô, sự gia tăng tầng lớp trung lưu cũng như sự đa dạng về nguồn cung, cầu…

Một số thị trường tiêu điểm phải kể đến như Thành phố Hồ Chí Minh với dự án đường sắt đô thị, Đà Nẵng - địa phương đang được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng, thu hút lượng nhiều khách du lịch và Hải Phòng.

Báo cáo của Công ty Savills Việt Nam đánh giá, trong 20 năm qua Việt Nam đã đạt được tăng trưởng kinh tế ấn tượng, từ một nước nghèo trở thành nước có thu nhập trung bình và sẽ vượt qua hầu hết các nước Châu Á khác trong tương lai. Việt Nam đang trở thành tâm điểm của đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến 70 tỷ USD trong năm 2008 và là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất trên thế giới.

Tính riêng trong năm 2014, kiều hối gửi về Việt Nam khoảng 12,5 tỷ USD, trong đó lĩnh vực bất động sản chiếm đến 17%-20%.

Cùng với đó, chính sách tiền tệ mà tiêu điểm là việc hạ lãi suất xuống còn 6,5%/năm đã đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này đã tạo điều kiện để thị trường bán lẻ thay đổi về bản chất và số lượng với hàng trăm nghìn m2 bán lẻ được mở ra thông qua sự gia nhập của nhiều thương hiệu cao cấp toàn cầu như McDonalds, Starbucks…

Trong khi đó, thị trường văn phòng cũng đạt được tốc độ tăng trưởng tốt khi nguồn cầu nội địa liên tục tăng đến từ nhóm các công ty tài chính, bảo hiểm, bất động sản.

Về thị trường nhà ở, do tỷ lệ số người trong một hộ gia đình đã giảm từ gần 5 người xuống còn gần 4 nên thế hệ trẻ ngày nay trở nên độc lập hơn, kéo theo nhu cầu nhà ở tăng cao, nhất là phân khúc căn hộ chung cư.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.