Bất động sản Việt đón sóng Nhật

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Không ồ ạt ngay cả khi thị trường sôi động, nhưng làn sóng đầu tư Nhật vào bất động sản Việt vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

>> Bất động sản Hà Nội tăng trưởng tích cực

>> Chia nhỏ căn hộ: Cơ hội hay thách thức?

bds-don-song-nhat

Daibiru đã mua lại cổ phần chi phối trong công ty sở hữu tòa nhà Saigon Tower từ một quỹ đầu tư của Trung Quốc.

Đầu tháng 10 vừa qua, Công ty cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy đã họp đại hội cổ đông bất thường để thông qua việc sửa đổi một số điểm trong điều lệ của Công ty nhằm hoàn tất cam kết trong hợp đồng với đối tác Nhật Creed Group.

Trước đó, Năm bảy Bảy cho biết sẽ hợp tác với Creed Group trên tinh thần hợp đồng hợp tác đầu tư, cùng rót vốn đầu tư, cùng chia lợi nhuận ở các dự án của công ty này. Cụ thể, Creed Group sẽ đầu tư 600 tỉ đồng cho các dự án thông qua việc mua trái phiếu chuyển đổi của Năm Bảy Bảy. Ngoài City Gate Towers (quận 8), Creed Group còn ký cam kết đầu tư hợp tác phát triển 2 dự án khác là khu căn hộ cao tầng NBB Garden III (quận 8) và NBB Garden II (huyện Bình Chánh). Tỉ lệ vốn góp của nhà đầu tư này vào mỗi dự án là 50%. Trong đó, dự án NBB Garden III dự kiến có tổng vốn đầu tư lên đến 3.817 tỉ đồng.

Việc Năm Bảy Bảy được Creed Group rót một khoản tiền lớn cho thấy tiềm năng của Công ty. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, NCĐT không phân tích về Năm Bảy Bảy mà muốn nói đến một khía cạnh khác: sự lộ diện của các nhà đầu tư bất động sản đến từ Nhật.

Những năm qua, trong khi các nhà đầu tư châu Á như Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan vẫn đầu tư mạnh mẽ vào thị trường bất động sản Việt Nam thì người Nhật dường như không mấy quan tâm. Thế nhưng, khoảng 3 năm trở lại đây, trong các cuộc trả lời phỏng vấn với NCĐT về xu hướng đầu tư nước ngoài, các công ty tư vấn đầu tư bất động sản như CBRE Việt Nam, Savills Việt Nam, Cushman & Wakefield đều nhấn mạnh đến các nhà đầu tư Nhật. Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại ở mức dự báo khi vẫn chỉ có một số ít cái tên xuất hiện.

Creed Group là một trong những cái tên mới nhất. Được thành lập tại Nhật vào năm 1996, Creed Group là một công ty chuyên đầu tư và phát triển bất động sản, đang quản lý khoảng 5 tỉ USD giá trị tài sản trên toàn thế giới. Và việc đầu tư vào Việt Nam được xem là một trong những hoạt động hiện thực hóa chiến lược mới của quỹ này.

Theo ông Muneyoshi Toshihiko, người sáng lập và Giám đốc Điều hành Creed Group, sau khi tái cấu trúc vào năm 2011, Creed định vị mình như “một nhà phát triển Nhật cung cấp chất lượng Nhật cho các quốc gia mới nổi ở châu Á”. Năm 2012, Creed đã bắt đầu một dự án phát triển nhà chung cư ở Malaysia và cũng đã thực hiện một số khoản đầu tư tại Campuchia và Myanmar vào năm 2013.

Trước khi xuất hiện thông tin Creed đầu tư vào Năm Bảy Bảy khoảng 2 tháng, Báo cáo Thị trường bất động sản Nikkei (thuộc tập đoàn truyền thông Nhật Nikkei Inc.) cho biết một tập đoàn bất động sản của Nhật là Daibiru đã hoàn tất việc mua lại tòa nhà văn phòng CornerStone với giá 61 triệu USD.CornerStone là dự án hạng A tọa lạc tại 16 Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, ngay trung tâm thủ đô Hà Nội. Đây là dự án được đầu tư bởi VIB - NGT, một liên doanh giữa Ngân hàng Quốc tế Việt Nam và Công ty Cơ khí Ngô Gia Tự.

Nói về Daibiru, công ty này được thành lập vào năm 1923 tại Nhật với ngành nghề chính là đầu tư sở hữu, vận hành, quản lý, cho thuê và kinh doanh bất động sản. Và thương vụ mua lại CornerStone không phải là thương vụ đầu tiên của tập đoàn này tại Việt Nam. Theo Báo cáo Thị trường bất động sản Nikkei, năm 2012 Daibiru cũng đã mua lại cổ phần chi phối trong công ty sở hữu tòa nhà Saigon Tower (29 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM) từ Jen Capital, một quỹ đầu tư của Tập đoàn Chiaphua (Trung Quốc). Giá trị của thương vụ này không được tiết lộ.

Trước đó, cũng đã có một số cái tên Nhật rót vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam như Tập đoàn Tokyu, Quỹ Đầu tư EXS Capital. Năm 2009 Japan Asia Vietnam, một quỹ đầu tư bất động sản đến từ Nhật, cũng từng mua lại tòa nhà văn phòng CentrePoint (quận Phú Nhuận), nhưng sau đó đã bán lại.

Mặc dù chỉ mới xuất hiện vài cái tên nhưng có thể thấy, dường như khẩu vị của các nhà đầu tư bất động sản Nhật là mua lại các tòa nhà hiện hữu có thể khai thác ngay hoặc đầu tư tài chính vào các dự án thay vì phát triển dự án ngay từ đầu (Khu Đô thị Tokyu Binh Duong Garden City có vốn đầu tư 1,2 tỉ USD tại trung tâm thành phố mới Bình Dương (thông qua liên doanh với Becamex IDC) là dự án bất động sản nhà ở duy nhất cho đến nay mà doanh nghiệp Nhật tham gia phát triển ngay từ đầu).

Việc mua lại các dự án hiện hữu cũng không quá khó hiểu. Các nhà đầu tư Nhật đến thị trường Việt Nam muộn hơn so với các nhà đầu tư khác nên việc mua lại dự án sẽ giúp họ gia nhập thị trường nhanh hơn. “Điều này có thể giúp họ tránh được bất lợi trong khâu giải phóng mặt bằng cũng như tính phức tạp trong thủ tục cấp phép. Ngoài ra, với những dự án có dòng tiền đảm bảo, họ có thể chuyển nhượng lại và thu lợi nhuận khi có bất kỳ chuyển biến có lợi nào trên thị trường”, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư Công ty Savills Việt Nam, nhận định.

Còn ông Timothy Horton, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, thì cho rằng: “Tại thời điểm này, phần lớn sự quan tâm của nhà đầu tư chính là vào các tài sản đang hoạt động có dòng tiền ổn định và Nhật đã thể hiện sự quan tâm này cao hơn các nước khác một chút. Điều đó được phản ánh qua các giao dịch đã và đang được ghi nhận trên thị trường.”

Ông Horton cũng nhấn mạnh làn sóng Nhật vào thị trường bất động sản Việt Nam sẽ còn tiếp tục. “Qua quá trình làm việc và tiếp xúc với các đồng nghiệp trong khu vực châu Á cũng như với các nhà đầu tư Nhật, chúng tôi nhận thấy làn sóng đầu tư từ Nhật vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt trong thời gian tới”, ông nói.

 

Theo Cafeland

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.