Bất động sản vẫn rộng cửa vay vốn lớn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Vẫn còn ít nhất khoảng hơn 600 nghìn tỷ đồng vốn bổ sung của các tổ chức tín dụng còn có thể cho bất động sản vay đầu tư và kinh doanh.

"Khách hàng khôn ngoan sẽ mua dự án ngay từ giai đoạn chào hàng"

bds-van-rong-cua-vay-von

Theo nhìn nhận của ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đi theo giao dịch tăng lên, giá cả bất động sản đã ổn định và hợp lý hơn, do đó dòng tiền của xã hội, người dân cũng đổ vào thị trường mạnh hơn trong thời gian qua.
Bất động sản cũng là thị trường quan trọng tạo ra công ăn việc làm nhiều hơn cho các thành phần kinh tế khác như xây dựng, nội thất… những hàng hóa khác liên quan đến thị trường bất động sản cũng phát triển theo.

Dòng tiền tăng lên cũng trong bối cảnh nhà nước có những quyết sách đúng đắn trong việc kiểm soát thị trường vàng, ngoại tệ…
Ví dụ như ngoại tệ, vàng chủ trương biến thành tài sản chứ không phải phương tiện thanh toán, trở thành dạng của để dành, hạn chế lưu thông thanh toán… cho nên dòng tiền đó cũng hướng vào bất động sản nhiều hơn.

Thị trường chứng khoán trồi sụt, ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, các doanh nghiệp niêm yết của Vn cũng chưa minh bạch lắm, thị trường chứng khoán quốc tế như Trung Quốc, Mỹ… cũng không ổn định ảnh hưởng nhất định tới Việt Nam và tâm lý của người dân, điều này cũng góp phần hướng dòng tiền nhiều hơn vào bất động sản.
Về mặt con số, hiện nay dư nợ ngân hàng khoảng gần 4 triệu tỷ đồng, trong đó tổng dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản tính đến cuối năm 2015 vào khoảng gần 400 nghìn tỷ đồng.

Nếu tính cả trái phiếu doanh nghiệp thì tổng dư nợ bất động sản đến cuối năm 2015 xấp xỉ con số 500 nghìn tỷ đồng.
So với con số khoảng 180 nghìn tỷ đồng thời điểm năm 2012, dư nợ bất động sản đến cuối năm 2015 đã tăng hơn 2 lần và tăng gấp rưỡi so với mức tăng trưởng tín dụng chung.

Theo ông Nam, mức dư nợ này chứng tỏ giới hạn cho vay bất động sản vẫn còn ở mức an toàn, tỷ trọng trung bình của ngưỡng an toàn dao động từ 10 - 15%.
"Cho nên, theo tôi không có cơ sở nào để nói bong bóng bất động sản hay xảy ra chuyện này chuyện kia. Với tổng dư nợ chỉ khoảng hơn 8%, kể cả trong trường hợp xấu nhất nếu có xảy ra chuyện gì thì đối với nền kinh tế cũng không phải là chuyện gì quá ghê gớm như nhiều ý kiến lo ngại", ông Nam nhấn mạnh.

Ông Nam chia sẻ, trước đây người ta hay nói bất động sản ảnh hưởng đến ngân hàng nhưng thực ra không phải, chuyện của ngân hàng là câu chuyện khác với nhiều lý do như cho vay vượt chuẩn, sở hữu chéo… Cho nên chúng ta thấy, người ta chỉ xử lý ngân hàng chứ có xử lý bất động sản đâu. Trong câu chuyện này, thực ra bất động sản là nạn nhân
Đối với hoạt động đầu tư nước ngoài, năm 2015 đạt khoảng 20 tỷ USD trong đó lĩnh vực bất động sản đứng thứ 2 với tỷ lệ chiếm khoảng 17% tổng số vốn FDI thu hút được. Cá biệt một số địa phương như TP.HCM, FDI vào bất động sản còn chiếm tới 60% tổng vốn FDI.

Thống kê cho thấy, tiền đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản Việt Nam đặc biệt là 2 thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM rất lớn mỗi năm. Đối với vốn FDI giải ngân thực tế thì cũng khoảng 24 – 25% vào bất động sản, tức là mỗi năm bất động sản cũng thu hút được vài tỷ USD.

Ngoài ra, dòng tiền để dành của người dân trong mấy năm nay không dám xuống tiền do thị trường bất động sản gặp khó khăn, tiền gửi ngân hàng… họ cũng đổ vào bất động sản mạnh hơn trong năm 2015 do thị trường ấm lên, lãi suất huy động ngân hàng lại đang khá thấp.

Chủ tịch VNREA cho biết, các giao dịch mua bán bất động sản trong năm 2015 vừa qua đa phần là có nhu cầu thực, nhà mua là sáng đèn chứ không giống như trước đây mua có mục tiêu tích trữ tài sản là chính.
Cộng thêm thời gian qua nhiều dự án có thêm chính sách cho thuê cho nên ngay cả những người mua không ở cũng không để đó mà cho thuê…. Những biểu hiện đó góp phần làm sống động hơn thị trường bất động sản.

Theo Bizlive
 

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.