Bất động sản TP. HCM phá kỷ lục thanh khoản

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Liên tiếp những kỷ lục mới về thanh khoản của thị trường bất động sản TP. HCM được xác lập từ kết quả khảo sát của những đơn vị nghiên cứu thị trường. Với những dữ liệu này, giới chuyên môn cho rằng, thị trường bất động sản đã chính thức phục hồi, chứ không chỉ là dấu hiệu.

>> Thị trường BĐS phía Nam và những dấu hiệu bứt phá

>> Bất động sản TP Hồ Chí Minh: Phân khúc nào đang là ‘hàng nóng’?

bds-tphcm-pha-ky-luc-thanh-khoan

Nhiều dự án được mở bán gần đây tại TP. HCM thu hút được sự quan tâm rất lớn của khách hàng.

Thanh khoản tăng mạnh

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP. HCM quý III/2014 của Công ty Savills, trong quý này, có 10 dự án mới và các giai đoạn mới của 4 dự án hiện hữu chào bán, với hơn 4.600 căn hộ, tăng mạnh 19% theo quý và 103% theo năm. Đây là mức tăng trong 1 quý mạnh nhất kể từ quý II/2011.

Theo Savills, tính đến quý III/2014, thị trường sơ cấp có khoảng 17.100 căn hộ ra hàng, tăng 13% theo quý và 14% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ là 19%, tăng 2 điểm phần trăm theo quý và 7 điểm phần trăm theo năm. Trong quý, có khoảng 3.280 căn hộ được bán, tăng 29% theo quý và 85% theo năm. Đây là lượng căn hộ được bán cao nhất kể từ quý IV/2010. Trong đó, quận 2 và quận 7 tiếp tục dẫn đầu về lượng giao dịch với 40%, theo sau là Tân Phú, Thủ Đức, quận 12 và Bình Tân chiếm tổng cộng 30%.

Còn theo CBRE, trong quý III/2014, thị trường bất động sản TP. HCM có 3.104 căn hộ chào bán, tăng 95,8% so với cùng kỳ năm trước. Số căn hộ bán tăng 8,6% so với quý trước và 94,8% so với cùng kỳ năm trước, tương đương khoảng 3.300 căn hộ.

Còn theo Cushman & Wakefield Việt Nam, thị trường căn hộ quý III/2014 tại TP. HCM tiếp tục chứng tỏ sự phục hồi ở tất cả các hạng, nhất là đối với phân khúc giá thấp và hạng trung.

Cụ thể, tổng nguồn cung sơ cấp trong quý tăng khoảng 14% so với quý trước và 12% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ hấp thụ của căn hộ cao cấp là 4,3%, trong khi ở hạng trung và giá thấp đạt lần lượt là 20% và 30%. Lượng giao dịch căn hộ giá thấp vẫn đứng đầu thị trường, chiếm 62% tổng số căn hộ được giao dịch trong quý này. Quận 2, 7, 12 và Tân Phú là những khu vực có lượng bán tốt nhất, chiếm 71% tổng số căn bán được trong quý III/2014.

Thực sự phục hồi

Ghi nhận của Đầu tư Bất động sản từ thực tế bán hàng cho thấy, thị trường bất động sản quả thực đang có sức hút tốt, trong đó, có nhiều dự án từng “bất động” trước đây, nay sản phẩm được đưa trở lại ra thị trường đã có sức hút mạnh. Dự án Tân Tạo Garden thuộc huyện Bình Chánh, TP. HCM do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Huỳnh Thông làm chủ đầu tư, hay Dự án Sài Gòn Town tại quận Tân Phú là những ví dụ.

Tân Tạo Garden đã được đầu tư hạ tầng từ nhiều năm trước đây, nhưng không bán được hàng. Mới đây, Công ty Danh Khôi Á Châu nhận phân phối dự án này và mở bán cuối tuần qua, kết quả, có 60 sản phẩm được giao dịch thành công.

Trong khi đó, Dự án Sài Gòn Town do Công ty LILAMA SHB làm chủ đầu tư được xây dựng dở dang nhiều năm qua vì không bán được hàng. Tuy nhiên, mới đây, khi Thanh Yến Land mở bán với cam kết giao nhà trong quý II/2015, đã có hơn 80% trong số 126 căn hộ đã được mua.

Ngoài các dự án trên, các dự án do Công ty Bất động sản Hưng Thịnh tung ra thị trường thời gian qua như 8X Plus, 12 View… đều đã bán được 100% căn hộ. Dự án Hưng Ngân Garden sau 2 lần mở bán, đến nay cũng đã có hơn 500 sản phẩm được giao dịch thành công. Đáng chú ý hơn cả là việc bán hàng của Công ty Novaland. Gần đây, Novaland tung ra thị trường nhiều dự án cùng lúc, như Galaxy 9, Icon 56, Sunrise City… Nguồn tin từ Novaland cho biết, tính từ đầu năm đến nay, đã có hơn 2.100 sản phẩm căn hộ tại các dự án do Novaland làm chủ đầu tư đã được giao dịch thành công.

Theo ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, sức hấp thụ của thị trường bất động sản thời gian gần đây tăng lên khá rõ. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn trong giai đoạn phân hóa lớn, chỉ những dự án có chất lượng thực sự, tiến độ xây dựng đảm bảo và chủ đầu tư uy tín mới có được kết quả bán hàng tốt.

Còn theo ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản thời gian qua đã hồi phục rõ ràng, chứ không còn là dấu hiệu. Sự phục hồi của thị trường được phản ảnh qua số liệu giao dịch thành công tăng lên rất mạnh. Có thể nói, thị trường đã thực sự chạm đáy và sẽ tiếp tục tích cực nhờ tác động từ các chính sách mới, thông thoáng như Luật Đất đai, Luật Đầu tư và sắp tới là Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở…

 

Theo Tinnhanhchungkhoan.vn

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.