Bất động sản: Thị trường đang ấm dần lên

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Quý IV/2014 có lẽ là giai đoạn khởi sắc đáng mừng nhất của thị trường BĐS trong vòng 5 năm trở lại đây...

>> Hàn Quốc “bơm” thêm 7 tỷ USD vào bất động sản Việt Nam

Sự khởi sắc không chỉ ở việc thanh khoản trên thị trường tốt lên, tồn kho giảm mà còn ở chỗ người có thu nhập thấp đến trung bình ở đô thị đã hoàn toàn có khả năng tìm kiếm một cơ hội mua nhà. Bước đệm này phần nào giúp thị trường năm 2015 trở nên dễ thở hơn rất nhiều.

bds-thi-truong-dang-am-dan-len

Cú hích từ chính sách

Sau quãng thời gian dài lâm vào khủng hoảng và chịu nhiều sự hà khắc về mặt chính sách, thị trường BĐS đang bước vào thời kỳ nhận được nhiều sự ưu ái, trợ giúp thông qua các luật sắp có hiệu lực thi hành, cũng như các quy định về vốn thoáng hơn trước, điển hình là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, việc 2 luật này được Quốc hội thông qua có thể coi là “cái kết có hậu” cho thị trường BĐS năm 2014. “Những quy định trong 2 bộ luật này có siết, có mở nhưng đây là 2 luật khá tiến bộ, dám nhìn thẳng vào các vấn đề ngổn ngang của thị trường BĐS để đưa ra khung pháp luật hợp lý” - GS. Võ nhận xét.

Cụ thể, theo GS. Đặng Hùng Võ, với những quy định điều tiết từ nhà ở xã hội (NoXH), nhà ở hình thành trong tương lai, nhà ở cho thuê, nhà chung cư… 2 bộ luật, đặc biệt là Luật Nhà ở đã tạo ra những hành lang pháp lý mạch lạc và ngăn nắp cho thị trường nhà ở. Và quan trọng nhất, lần đầu tiên cơ chế thị trường và chính sách an sinh xã hội đã có sự cân bằng, cho thấy cái nhìn thấu suốt về mặt chính sách.

Động thái tích cực này sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh, không ồ ạt vào các dự án nhà ở thương mại mà quan tâm đến các dự án cho người nghèo, nhưng cũng không ưu ái quá mức, tất cả dựa trên sự cân bằng của thị trường.

Chính sách cởi mở về nhà ở với Việt kiều và người nước ngoài cũng trở thành điểm sáng được kỳ vọng về sự biến đổi của thị trường trong năm mới. Cú hích quan trọng này đã khiến phân khúc chung cư cao cấp có hạ tầng tốt, vị trí đẹp, tiến độ ổn định - đối tượng của nguồn cầu từ người nước ngoài và Việt kiều trở nên đắt giá thời gian vừa qua.

Theo ông Vũ Thanh Tùng, Tổng giám đốc CTCP BĐS Tây Hồ Tây, dù phải hơn nửa năm nữa người nước ngoài mới được phép mua nhà chính thức, song hiện nay đã có khá nhiều khách hàng ngoại quốc quan tâm đến các dự án trong nước, trong đó có cả các dự án của doanh nghiệp này, đã cho thấy một tín hiệu rất đáng mừng.

Báo cáo mới đây  của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) cũng cho biết, tính chung cả cấp mới và tăng vốn trong năm 2014, nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 20,23 tỷ USD, tăng 19% so với kế hoạch (17 tỷ USD).

Trong đó BĐS đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 2,54 tỷ USD, chiếm 12,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Theo nhiều chuyên gia, sự cởi mở về chính sách cho người nước ngoài và Việt kiều có thể khiến nguồn vốn FDI tăng mạnh hơn nữa trong năm sau.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cho phép ngân hàng thương mại được sử dụng 60% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn, cũng khiến nhiều doanh nghiệp có thể thở phào, bởi cơ hội được vay vốn đã mở rộng hơn trước.

Kiến nghị hạ lãi suất gói 30.000 tỷ đồng của Hiệp hội BĐS TPHCM xuống còn 4%/năm nếu được chấp thuận cũng có thể tạo ra một bước ngoặt giúp số lượng nguồn cầu gia tăng mạnh mẽ.

Chưa hết băn khoăn

Nếu như những tác động của chính sách có thể tạo nên những cú hích giúp thị trường có những cơ hội mới để phát triển, nhưng theo nhiều chuyên gia thị trường vẫn còn nhiều vấn đề nóng khiến mức độ phát triển của BĐS có thể không được như ý.

Theo báo cáo của Hiệp hội BĐS Việt Nam, tính đến hết ngày 20/11/2014, tổng giá trị hàng tồn BĐS còn 77.811 tỷ đồng, giảm 2.760 tỷ đồng so với thời điểm 20/10.

Còn nếu so với quý I/2013, số hàng tồn kho đã giảm 50.737 tỷ đồng (giảm 39,47%). Tuy nhiên, đây vẫn thực sự là điều đau đầu của các chủ đầu tư trong năm 2015. “Các chủ đầu tư sẽ vẫn nặng gánh với hàng tồn kho bởi nguồn cầu không hướng vào đây.

Thực tế cho thấy các dự án xa trung tâm, giá tiếp tục giảm (giảm 2-4% so với cuối năm 2013) vẫn rất ít giao dịch thành công” - ông Trần Ngọc Quang, quyền Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, nhận định.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng thừa nhận, tàn dư của thời điểm hễ cứ có đất là đầu tư dự án vẫn còn rất nặng nề. “Khi đầu tư một dự án BĐS có 2 điều rất quan trọng: vốn và vị ví. Nhà đầu tư đã chọn sai vị trí, nay đang phải chịu hậu quả của sai lầm đó.Giờ chỉ còn cách chờ hạ tầng phát triển đến khu vực đó, hoặc doanh nghiệp phải tự thân triển khai” - ông Nam nói.

Bên cạnh đó, việc người tiêu dùng chưa thực sự mặn mà với các dự án NoXH vì chất lượng sống còn nhiều hạn chế cũng trở thành vấn đề khá nan giải mà thị trường BĐS năm 2015 phải giải quyết, nếu không muốn xảy ra nghịch cảnh dư cung ở phân khúc này.

Cuối cùng, thị trường BĐS 2015 vẫn phải chờ đợi việc triển khai thực tế các luật, bởi nhiều chính sách về NoXH, nhà ở hình thành trong tương lai… mới chỉ là quy định “khung, chưa có quy định chi tiết”.

“Luật muốn đi vào cuộc sống cần có thời gian, vì vậy chưa thể hy vọng thị trường BĐS sẽ có bước nhảy vọt trong năm 2015. Bên cạnh đó, nhiều biến động trên thị trường sẽ phụ thuộc vào việc triển khai cụ thể các quy định của luật như thế nào, đó là điều chúng ta phải chờ đợi” - GS. Đặng Hùng Võ nhận định.

 

Theo Sài gòn Đầu tư

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.