Bất động sản sẽ không còn những cơn sốt bất thường

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường bất động sản sẽ phát triển trong sự ổn định tương đối là nhận định của hầu hết doanh nghiệp và giới chuyên gia bất động sản khi đánh giá về Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2015.

>> TP Hồ Chí Minh khó khăn trong cấp “sổ đỏ” ở vùng ven và ngoại thành

Đánh giá về 2 đạo luật liên quan đến thị trường bất động sản vừa được Quốc hội thông qua, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Xây dựng và phát triển đầu tư Hải Phòng (CDI) cho rằng, đây là cơ sở pháp lý quan trọng, điều chỉnh quan hệ cung cầu, giúp lấy lại sự cân bằng sau thời kỳ lệch pha trước đó.

bat-dong-san-se-khong-con-nhung-con-sot-bat-thuong

Có nhiều điểm mới, tiến bộ, được thị trường đánh giá cao trong Luật Nhà ở sửa đổi

và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi

Việc đầu tư, phát triển dự án bất động sản phải dựa trên nhu cầu thực của thị trường, theo quy hoạch, kế hoạch và chiến lược phát triển nhà ở, tránh tình trạng đầu tư theo phong trào, dẫn đến tình trạng tồn kho bất động sản như những năm vừa qua.

Tương tự, ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup cũng đánh giá cao sự thay đổi của Luật Nhà ở sửa đổi trong việc cho phép người nước ngoài mua và mở rộng mục đích sử dụng nhà ở. Việc mở rộng này tạo cơ sở pháp lý điều chỉnh hoạt động kinh doanh (mua đi bán lại) nhà ở và tạo động lực để người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Đồng quan điểm, ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, Luật Nhà ở sửa đổi mới thông qua sẽ giúp thị trường bất động sản Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, có mong muốn đầu tư vào thị trường này. Luật cũng xóa đi những rào cản ban đầu, tạo một sân chơi công bằng hơn giữa người nước ngoài và người dân Việt Nam.

“Dù Luật chưa có tác động ngay lập tức tới thị trường, nhưng chắc chắn sẽ giúp thị trường nhà ở, đã được cải thiện gần đây đi theo hướng tích cực hơn. Nhìn chung, các đạo luật mới này sẽ giúp cải thiện mạnh mẽ niềm tin vào môi trường đầu tư, điều đặc biệt cần thiết cho thị trường bất động sản Việt Nam, vốn đã chững lại sau thời kỳ hoàng kim trước năm 2008”, ông Leech nói.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản sau khi Quốc hội thông qua 2 đạo luật trên, ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, cuối cùng thì Ban soạn thảo cũng đã thuyết phục được các đại biểu Quốc hội với những quy định công khai, minh bạch và đảm bảo cho thị trường bất động sản phát triển bền vững. Các chính sách mới này khi đưa vào cuộc sống sẽ giúp thị trường nhà ở trở nên hấp dẫn hơn, mở ra cơ hội thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, cũng như người có nhu cầu mua và sở hữu nhà ở.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có 8 điểm thay đổi quan trọng là: Việc đầu tư xây dựng các dự án bất động sản để kinh doanh phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có đủ năng lực tài chính (vốn pháp định trên 20 tỷ đồng); Mở rộng phạm vi kinh doanh bất động sản cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua, thuê, thuê mua nhà; Chủ đầu tư dự án bất động sản có quyền bán, cho thuê công trình xây dựng hình thành trong tương lai; Bãi bỏ quy định bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn; Chủ đầu tư được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án cho chủ đầu tư khác để tiếp tục đầu tư kinh doanh; Quy định rõ các nội dung dịch vụ bất động sản.

Tương tự, Luật Nhà ở sửa đổi cũng có nhiều thay đổi quan trọng như: Cho phép cá nhân người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được sở hữu nhà ở; Không hạn chế số lượng và loại hình nhà ở mà người nước ngoài được sở hữu; Mở rộng mục đích sử dụng và thời hạn sở hữu nhà ở…

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC cho rằng, các quy định của 2 đạo luật về địa ốc vừa được Quốc hội thông qua sẽ giúp thị trường phát triển một cách bài bản, lành mạnh và minh bạch. Quy định mới siết chặt điều kiện doanh nghiệp được tham gia thị trường bất động sản sẽ giúp thanh lọc các doanh nghiệp yếu kém, chộp giật, cơ hội. Bên cạnh đó, quy định về điều kiện để phê duyệt dự án bất động sản, dự án nhà ở cũng được siết chặt, đảm bảo phù hợp với quy hoạch đã được duyệt cũng sẽ có tác động tích cực lên thị trường.

 

Theo Tin nhanh chứng khoán

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.