Bất động sản nhăm nhe tăng giá, thị trường đã phục hồi?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Gần đây thị trường bất động sản tiếp tục có dấu hiệu nóng lên trong đó có không giao dịch được xác định ở mức giá cao hơn so với dự kiến.

>>"Thanh khoản thị trường BĐS năm 2015 sẽ khả quan ở tất cả các phân khúc"

Nhiều dự án tăng giá

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2014, số liệu thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2014, số lượng giao dịch trên thị trường bất động sản đã tăng lên đáng kể, con số giao dịch thành công tại thị trường bất động sản Hà Nội tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2013.

Tại TP.Hồ Chí Minh, số lượng giao dịch thành công cũng tăng khoảng 30%. Theo nhận định của Bộ Xây dựng, mặt bằng giá cả nhà ở ổn định. Một số dự án có vị trí tốt tại Hà Nội đã hoàn thành hoặc sắp đưa vào sử dụng giá tăng nhẹ khoảng 1-2%.

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, hiện tượng tăng giá đang diễn ra ở nhiều dự án. Trong đó, có nhiều dự án nhích giá từ 5 – 10%.

bds-nham-nhe-tang-gia-thi-truong-da-phuc-hoi

Năm 2015 thị trường bất động sản kỳ vọng tăng trưởng, nhưng vẫn

có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động đầu cơ tăng mạnh

Tại Hà Nội, có thể kể đến như dự án Golden West đã tăng giá khoảng 5% sau vài đợt mở bán. Dự án Thăng Long Number One, những căn còn lại đang hoàn thiện được chủ đầu tư tăng giá bán khoảng 3%. Dự án Hòa Bình Green City tăng giá đến 10%.

Cuối năm 2014, hàng loạt dự án mới bung ra thị trường như New Skyline Văn Quán, Helios quận Hoàng Mai, Home City, Goldmark City, HP Landmak Tower… cũng được chủ đầu tư điều chỉnh giá bán. Mức giá chào bán hiện tại của các dự án này khoảng 23 - 28 triệu đồng/m2 cho thấy mặt bằng giá đã tăng lên đáng kể.

Có những dự án được xem như “hiện tượng lạ” nóng lên chỉ trong một thời gian ngắn. Dự án Home City Trung Kính của chủ đầu tư Văn Phú Invest, trong đợt mở bán đầu tiên khi dự án vừa xong phần móng, mức giá chào bán chỉ khoảng 26 triệu đồng/m2. Thế nhưng, trong các đợt mở bán tiếp theo, khi dự án bắt đầu được thi công phần đế, chủ đầu tư đã tăng giá lên 28 triệu đồng/m2.

Dự án như FLC Complex Phạm Hùng, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” ngày 15/1, chủ đầu tư đã công bố giá bán từ 27,5 – 28,5 triệu đồng/m2. Nhưng hiện nay, theo một nguồn tin, giá thứ cấp trên thị trường đã được đẩy lên đến 30 - 30,5 triệu đồng/m2, thậm chí căn nhỏ diện tích 54m2 có giá đến 31 triệu đồng/m2, tăng đến 15% trong chưa đầy một tuần.

Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, nhiều dự án cũng đã được đẩy giá lên thêm khoảng 10 – 15% so với 1 năm trở về trước. Có dự án được điều chỉnh giá bán tăng 50 triêu đồng/ căn so với đợt bán trước đó. Ngoài ra có dự án khác, cách đây 1 năm, dự án đang xây dựng và được giao bán với giá 13 triệu đồng/m2. Nhưng đến nay, giá nhà tại đây đã được đẩy lên 16 – 16,5 triệu đồng/m2.

Thị trường đã phục hồi?

Sự tăng giá tại nhiều dự án khiến cho thị trường nóng lên, nhen nhóm tín hiệu vui trong năm mới. Lý giải về sự tăng giá này, giới chuyên gia cho rằng, nhiều chính sách được nới lỏng cùng với sự hỗ trợ của ngân hàng đã tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản. Không ít ý kiến cho rằng, sự tăng giá này cũng cho thấy thị trường bất động sản đã phục hồi.

Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại tự thỏa thuận mức lãi suất cho vay đối với kỳ hạn trên 6 tháng mở ra nhiều cơ hội cho người vay tiếp cận được nguồn vay lãi suất thấp, các gói vay cũng linh hoạt hơn.

Những động thái gần đây cho thấy, hàng loạt ngân hàng thương mại đã điều giảm lãi suất cho vay đối với nhiều loại kỳ hạn. Do đó, người mua nhà sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận các giải pháp cho vay với lãi suất tốt hơn từ phía ngân hàng.

Cùng với đó, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, có hiệu lực trong 2015 này sẽ là hành lang pháp lý giúp thị trường đi vào phát triển ổn định, đồng thời tạo nhiều cơ hội để kích cầu thị trường.

Tuy nhiên, việc tăng giá bất động sản trong thời gian này cũng được ví như con dao hai lưỡi khi nguồn cung căn hộ trên thị trường rất lớn, lượng hàng tồn trong các nhà đầu tư thứ cấp vẫn còn rất nhiều. Tại một số dự án việc bán hàng có dấu hiệu chững lại khi thực hiện chính sách tăng giá.

Theo báo cáo thị trường quý IV/2014 vừa được công bố, Savills Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản có nhiều nền tảng để kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2015, nhưng vẫn có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động đầu cơ tăng mạnh. Trên thực tế, cả thị trường phía Bắc và thị trường phía Nam, tại nhiều dự án đã xuất hiện những nhà đầu cơ găm cả sàn chung cư chờ giá lên.

Việc tăng hay giảm giá là nằm trong chiến thuật bán hàng của từng chủ đầu tư với từng dự án, từng giai đoạn. Nhưng việc một số chủ đầu tư tranh thủ sự phục hồi của thị trường đẩy giá nhà lên cao cũng có thể dập tắt niềm tin của người tiêu dùng vốn vừa mới có cơ hội nhen nhóm. Để thị trường phục hồi thực sự và phát triển bền vững hơn ai hết chủ đầu tư là người hiểu rõ. Kiểu kinh doanh “chộp giật”, chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt thời kỳ trước vẫn đó rất nhiều “quả đắng”.

 

Theo Vietnamnet

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.