Bất động sản nhà ở: Thị trường đang ở đâu?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Giá căn hộ chung cư đang được đẩy cao hơn từ 10% đến 15%, điều này khiến nhiều chủ đầu tư đang định giá bán căn hộ  ở những dự án mới ra thị trường quá cao.

>> Tồn kho bất động sản giảm hơn 55.000 tỉ đồng

Vậy, câu hỏi đặt ra là liệu việc giá căn hộ đang có xu hướng tăng nhanh như hiện nay phải chăng báo hiệu một thị trường tốt, hay đó chỉ là sự “hào hứng quá đà” từ các chủ đầu tư. Thị trường đang ở đâu vẫn là câu hỏi lớn đối với những người tham gia thị trường.

Tăng giá căn hộ -“Con dao hai lưỡi”

Thống kê của Hiệp hội BĐS mới đây cho thấy từ đầu 2015 đến giữa tháng 2/2015 thị trường Hà Nội đã có tới 1.550 giao dịch thành công, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Những công bố của công ty nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam cũng cho thấy thị trường địa ốc khả quan với chỉ số giá nhà quý 4/2014 tăng nhẹ tại Tp.HCM khoảng 0,5% và Hà Nội 3,5%, trong khi đó tỷ lệ hấp thụ tăng mạnh kể từ 2010 đến nay.

 

Trên thị trường thứ cấp, nhiều sàn giao dịch bất động sản ghi nhận số lượng giao dịch nhà đất tăng mạnh trong 3 tháng đầu 2015 ở hầu hết các phân khúc, giá căn hộ có xu hướng tăng khoảng từ 3% đến 10% tùy theo dự án, thậm chí thị trường thứ cấp giá căn hộ có mức tăng cao từ 10% đến 15%.

Nhìn vào những tín hiệu này, nhiều chuyên gia địa ốc hay thậm chí cả người trong cuộc là các công ty phân phối, chủ đầu tư dự án đều nhận định thị trường đang rất tốt, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, bán hàng và tăng giá sản phẩm.

Điều này rất có thể sẽ trở thành “con dao hai lưỡi” là “cái bẫy” cho chính chủ đầu tư dự án cũng như công ty môi giới. Thực tế thị trường gần đây cũng đã có một số dự án chung cư gặp phải thực trạng này, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Công ty môi giới bán tốt sản phẩm, đã tư vấn một mức giá “trên trời” cho chủ đầu tư khi tung sản phẩm ra thị trường, điều này dẫn tới tính thanh khoản của dự án rất thấp, nguy cơ “vỡ” tiến độ đối với những dự án này là rất dễ xảy ra.

Thị trường đang ở đâu?

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của nhiều chuyên gia có kinh nghiệm, am hiểu thị trường thì thực tế thị trường bất động sản 2015 khó có thể “sốt” và tăng giá nhanh như những năm trước. T.S Lê Xuân Nghĩa cho rằng thị trường BĐS khó có thể sốt trở lại, lý do đơn giản bởi nền kinh tế đang phục hồi ở mức độ chậm. ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây Dựng hay G.S Đặng Hùng Võ cũng có quan điểm “thị trường khó có sốt giá ngay lập tức.”

Tuy nhiên, một số lượng không nhỏ chủ đầu tư đang “say” với thị trường và ồ ạt tung dự án ra thị trường với mức giá khá cao so với năm ngoái, nhằm đón đầu xu hướng.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Phan Xuân Cần-Chủ tịch Công ty Sohovietnam cho rằng, thị trường địa ốc đang ấm lên, thanh khoản tăng cao nhưng bản chất thị trường tốt lên là bởi 3 năm về trước cả thị trường gần như “đóng băng” thì đến 2014 thị trường mới trở lại, những dự án của chủ đầu tư uy tín đã có sự chuẩn bị tốt nên thanh khoản ở những dự án này khá cao.

“Bản chất thị trường hiện nay chỉ mới tốt lên, vẫn còn nhiều khó khăn. Trên thị trường hiện nay, nhiều chủ đầu tư được các công ty môi giới nói tốt, nhằm tăng giá dự án. Có thể đây là cái bẫy đối với chủ đầu tư. Không những ở thị trường căn hộ để bán mà thị trường chuyển nhượng dự án hiện cũng đang tồn tại thực trạng chủ dự án đòi tăng giá bán dự án từ 20% đến 30%. Đây là điều bất hợp lý, khó có thể chấp nhận trong bối cảnh hiện nay” Ông Cần nói.

Theo CafeF

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.