Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ khởi sắc nhờ khách nước ngoài

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chủ trương cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ giúp tạo thêm nguồn cầu mới, đặc biệt cho phân khúc bất động sản du lịch và nhà cao cấp.

>> Hàng tỷ đô la chầu chực đổ vào biệt thự, liền kề

Tổng giám đốc Công ty BeeGreen Nguyễn Kim Sơn đánh giá quy định mới trước hết sẽ tác động tích cực đến bất động sản du lịch. Nhà đầu tư nước ngoài khá ưa chuộng loại hình second home, nên đây chính là cơ hội để phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở các thành phố du lịch của Việt Nam.

Theo ông Sơn, các điểm đến như: Hội An (Quảng Nam), Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Long Hải, Vũng Tàu... là những thị trường tiềm năng nhất. Chuyên gia này đánh giá nhà đầu tư cá nhân ở các nền kinh tế đang gặp khó khăn như Nga, Trung Quốc, Hong Kong, Nhật, Singapore đều có xu hướng thích bỏ tiền vào bất động sản du lịch và nhiều khả năng các nhà đầu tư này sẽ chọn Việt Nam làm điểm đến trong thời gian tới. Nguyên nhân là do bất động sản tại quốc gia họ quá đắt đỏ, trong khi giá bất động sản tại Việt Nam trong thời điểm này khá cạnh tranh, cơ hội đầu tư cho thuê cũng rất lớn.

Lãnh đạo BeeGreen dự báo chính sách này trước mắt sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ trong khu vực châu Á và Đông Âu đến Việt Nam trong thời gian tới. Hiện nay tại Việt Nam, người nước ngoài đang mua bất động sản theo dạng hợp đồng thuê hoặc nhờ người bản xứ đại diện đứng tên nên có nhiều quyền lợi chưa được đảm bảo. Vì thế, việc chính thức cho phép cá nhân nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam sẽ đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư nhiều hơn và tâm lý đầu tư cũng được củng cố đáng kể.

Còn Công ty Savills đánh giá cao các nét mới của Luật Nhà ở sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua. Nhân tố tích cực đầu tiên là cho phép người nước ngoài có quyền thuê và sở hữu tối đa 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư hoặc tối đa 250 biệt thự/nhà liền kề. Thứ hai là cho phép cung cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu có thời hạn đăng ký là 50 năm.

bds-nghi-duong-se-khoi-sac-nho-khach-nuoc-ngoai

Các chuyên gia dự báo thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tăng tính cạnh tranh trong khu vực

khi sửa luật cho phép cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà đồng thời mở rộng cơ hội đầu tư

cho khối ngoại tham gia thị trường này.

Theo đơn vị tư vấn bất động sản này, việc sửa đổi luật, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài là hướng tiếp cận phù hợp với thực trạng hội nhập kinh tế. Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn trong khu vực. Nó cũng sẽ cho phép các nhà đầu tư đủ điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam có cơ hội tiếp cận với phân khúc tài sản hấp dẫn này trong một thị trường mới nổi, với những đặc điểm cấu trúc hấp dẫn và những tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Savills nhận định, sửa đổi luật lần này sẽ ảnh hưởng đến nhiều phân khúc thị trường và ra đời ngay thời điểm các nhà đầu tư nước ngoài đang ngày càng quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam là điều thuận lợi. Những cải cách pháp lý phù hợp với xu thế tại Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh cũng như tạo ra  một môi trường tài chính cạnh tranh và lành mạnh hơn.

Luật sư Bùi Quang Hưng, người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đất đai, nhà ở cho rằng đây là một chính sách mà sớm muộn Việt Nam cũng phải mở ra trong bối cảnh kinh tế ngày càng hội nhập. Theo ông, không có lý do gì để cấm người nước ngoài sở hữu nhà đất tại Việt Nam trong khi gần đây, rất nhiều nhà phát triển bất động sản của Autralia, Canada, thậm chí quốc gia có diện tích nhỏ như Singapore lại chủ động tìm đường đến Việt Nam để tiếp thị các sản phẩm của họ. Các điều kiện sở hữu nhà đất tại các quốc gia này cũng hết sức thông thoáng nhằm thu hút ngoại tệ.

Đồng tình với quan điểm này, ông Trần Như Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho rằng, việc chính sách này được thông qua có ý nghĩa lớn với thị trường cũng như nền kinh tế khi sẽ có ít nhiều luồng ngoại tệ từ khu vực đổ vào Việt Nam.

Trước luồng ý kiến lo ngại chính sách mới có thể khiến người nước ngoài mua nhà lũng đoạn thị trường nhà đất Việt Nam, ông Trung cho rằng chưa đến lúc phải nghĩ đến điều này. "Chính sách này chắc chắn không thổi bùng làn sóng sở hữu nhà của người nước ngoài. Có chăng nó sẽ thu hút nhiều hơn người nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam chi tiền mua một căn hộ, thay vì đi thuê như trước đây", ông Trung nói.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư từng nhẩm tính, riêng người Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam hiện vào khoảng 130.000 người. Họ phải thuê nhà ở vì không được mua. Do đó, việc chính thức cho phép cá nhân nước ngoài ở hữu nhà tại Việt Nam có thể kích thích phần nào những khách hàng tiềm năng này.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu nhận xét việc mở cửa thông thoáng cho người nước ngoài được mua nhà là hình thức xuất khẩu bất động sản tại chỗ, làm gia tăng tổng tài sản quốc gia. Sự tham gia của khối ngoại  vào thị trường sẽ tạo thúc đẩy phát triển các ngành nghề khác và tạo công ăn việc làm cho người lao động. "Lần mở cửa này có thể giúp tăng thanh khoản cho thị trường bất động sản, hoạt động mua đi bán lại cũng hứa hẹn sôi động hơn", ông Châu dự báo.

Các chuyên gia cũng cho rằng việc tạo điều kiện dễ dàng cho người nước ngoài mua nhà không ảnh hưởng tiêu cực đến phân khúc thị trường nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp trong nước như nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, Luật sư Bùi Quang Hưng đề xuất nên có những chính sách cụ thể hơn về việc đánh thuế đối với nhóm khách hàng này nhằm tăng nguồn thu ngân sách cũng như hạn chế tình trạng đầu cơ.

 

Theo Vnexpress

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.