Bất động sản nào 'hái' ra tiền năm 2015?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường bất động sản năm 2015 được dự đoán sẽ tiếp tục có những chuyển biến tích cực nhưng điều nhà đầu tư quan tâm chính là phân khúc nào sẽ sinh lời nhất.

>>Bán nhà giá gốc, cuộc đấu với chính mình

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, năm 2014, thị trường bất động sản đã có một số dấu hiệu tích cực. Tồn kho giảm khoảng 40 - 50%. Giao dịch tăng, đặc biệt là phân khúc nhà “bình dân” và ở một số khu nhà trung cao cấp có vị trí tốt. Tín dụng cho bất động sản tăng và bất động sản đứng thứ tư trong hoạt động M&A.

bat-dong-san-nao-hai-ra-tien-nam-2915

Tuy nhiên khó có thể nói thị trường bất động sản đã hồi phục. Một là tồn kho vẫn còn lớn. Hai là những mức độ hoạt động của thị trường vẫn chưa đủ để hỗ trợ quá trình xử lý nợ xấu. Trong khi đó việc bung hàng mới trong năm 2015 vẫn còn lớn.

Hy vọng với sự phục hồi tiếp tục của nền kinh tế, việc đi vào thực thi và các luật (kinh doanh bất động sản, nhà ở…) cùng với việc đẩy nhanh xử lý nợ xấu, thị trường bất động sản năm 2015 sẽ có bước chuyển biến tích cực hơn nữa.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước cũng cho rằng, năm 2014, thị trường bất động sản có dấu hiệu ấm lên có thể sẽ hứa hẹn thị trường sôi động hơn trong năm 2015.

Dấu hiệu khởi sắc của thị trường bất động sản trong thời gian qua đã chứng tỏ các giải pháp của Chính phủ và các bộ ngành trong 2 năm qua đã phát huy tác dụng, trong đó có chính sách tín dụng ngân hàng. Đến 30/11/2014 cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản của hệ thống ngân hàng là 16,42%.

Trong năm 2015, để đạt được mục tiêu kinh tế ở mức 6,2%, kiểm soát lạm phát ở mức 5%, thì chỉ tiêu tín dụng định hướng là 13-15%, cao hơn chỉ tiêu định hướng 12-14% trong năm 2014; trong đó bao gồm tín dụng cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, bất động sản, đầu tư kinh doanh chứng khoán và tín dụng tiêu dùng,...

Được đánh giá sẽ có những dấu hiệu tích cực trong năm 2015, nhưng đầu tư vào phân khúc nào sinh lời nhất năm 2015 lại là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Theo ông Võ Trí Thành, có lẽ với một cái nhìn ít nhiều tích cực hơn về mức độ mở cửa của nền kinh tế, sự phục hồi kinh tế và thị trường bất động sản thì bất động sản vẫn là một địa chỉ đáng lưu tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thực tế hai, ba năm qua cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài có thể đổ vốn vào mọi phân khúc, nhà bình dân, nhà cao cấp, nhà văn phòng, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Vấn đề là những lợi thế và tiềm năng bất động sản đó nằm ở vị trí nào và được nhìn nhận như thế nào theo sức mua nhu cầu nhà ở, sự hồi phục sản xuất kinh doanh và các xu hướng phát triển các ngành như du lịch, bán lẻ.

Trả lời phóng viên báo điện tử VTC News, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị CEN Group, ông Phạm Thanh Hưng nhận định, phân khúc cao cấp chắc chắn sẽ hồi phục trong năm 2015 bởi các phân khúc trung và thấp cấp đã hồi phục trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, những người sở hữu căn hộ trung cấp rồi cũng sẽ nâng cao nhu cầu sang phân khúc cao cấp. Tuy nhiên phân khúc này cũng phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế vĩ mô.

"Tôi tin rằng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn là một thị trường đầu tư rất tiềm năng, theo đánh giá của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, chúng ta phải coi bất động sản là đầu tư dài hạn, phải có tầm nhìn trong 5 hoặc 10 năm, chứ không thể nhìn chỉ trong vài tháng hoặc 1 năm", ông Hưng nhấn mạnh.

Khi thị trường gặp khó khăn tạm thời như thời gian vừa qua, các nhà đầu tư trong nước đang bị lình xình với hàng tồn kho, vấn đề đầu ra, thu xếp vốn… chính là cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài chiếm lĩnh thị trường.

"Đó là điều mà các nhà đầu tư trong nước phải cảnh tỉnh ngay lập tức, chúng ta phải có cách nào đó để bảo vệ thị trường cho các nhà đầu tư trong nước. Đồng thời cũng phải có chiến lược đưa ra được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người tiêu dùng và được thị trường trong nước chấp nhận. Từ đó mới có cơ hội để giải phóng hàng tồn, tạo thanh khoản, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư…", ông Hưng cho hay.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến 15/12/2014, vốn FDI vào bất động sản năm 2014 tăng gần gấp 3 lần so với năm 2013, kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 trong số các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

Ngoài ra, nguồn cầu về nhà ở, mặt bằng cho thuê rất dồi dào, các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án đánh trúng nhu cầu, khả năng tài chính.. của người mua, sẽ kích cầu cho bất động sản. Trong đó, phân khúc nhà ở bình dân sẽ vẫn sôi động vì gần gũi nhất với người dân.

Phân khúc bất động sản cao cấp dù năm 2014 phục hồi chậm, nhưng trong năm 2015 cũng được dự báo sẽ có những thành công nhất định vì các dự làm tốt khâu quảng cáo, lấy lại niềm tin của khách hàng và thuộc nhiều chủ chủ đầu tư có uy tín thương hiệu.

 

Theo VTCNews

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.