Bất động sản miền Trung: Ba xu hướng thay đổi

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Kết thúc năm 2014, bất động sản khu vực miền Trung không ghi nhận thêm chuyển biến tích cực nào, thậm chí theo một số nhà đầu tư, chỉ số phát triển các dự án chậm hơn hẳn những năm trước. Và để thị trường khởi sắc, bất động sản cần có những chuyển dịch cụ thể và hợp lý khi bước sang năm 2015.

>> Nhà ở xã hội, cơ hội cho ngành xây dựng toàn cầu

Đất nền sinh hoa lợi

Với nhiều người miền Trung, vấn đề sở hữu nhà ở, xưa nay luôn gắn với quan niệm đất nền. Đây là lý do khiến nhiều dự án khai thác bất động sản ở đây gặp khó khăn. Nhiều người miền Trung sẵn sàng từ bỏ cơ hội sở hữu những căn hộ cao cấp để mua một mảnh đất nền giá rẻ hơn, vì họ cho rằng “không gian chung bất tiện và ngắn hạn”. Trong thời gian chưa đầy 20 năm, để thay đổi quan điểm ấy, thực sự rất khó cho các nhà đầu tư!

Những năm qua, đất nền tại Đà Nẵng, Huế… tiếp tục được khai thác, giao dịch thành công, trong khi quỹ nhà ở thương mại gần như đóng băng, chỉ một số phân khúc giá nhà rẻ là dịch chuyển.

Tuy nhiên, theo xu thế, những cư dân miền Trung giờ đây cũng không ủng hộ tư duy “nhà ở chỉ để ở” đơn thuần nữa. Với họ, đất vẫn còn trống nhiều, các dự án cần quy hoạch hợp lý, tạo ra những không gian sống thoải mái và sinh hoa lợi hơn, mới có thể hấp dẫn họ

bat-dong-san-mien-trung-ba-xu-huong-thay-doi-1

Điều kiện hạ tầng còn rộng tại các thành phố miền Trung cho phép các nhà đầu tư tham gia quy hoạch hợp lý hơn.

Điển hình tại Đà Nẵng, ở khu đô thị Nam Quan - Thủy Tú, mấy năm qua gần như không giải phóng mặt bằng được và “kén” người mua, chỉ đơn giản vì nhà đầu tư phân lô 5x20m2. Phản ánh của người dân cho thấy, nếu nhà đầu tư chấp nhận phân chia lại, diện tích đất rộng hơn, có thể 300m2, trong đó sẽ có 100m2 giá đất đô thị và 200m2 đất nông nghiệp, người mua sẽ dùng canh tác vườn hợp lý hơn.

Ông Nguyễn Hồng Vân, Chủ tịch Liên minh HTX Đà Nẵng nói rằng, cần đổi mới cách khai thác quỹ đất theo hướng tạo cơ hội “kiếm sống ở nhà” cho cư dân như vậy. Người miền Trung luôn gắn nhà ở với trách nhiệm gia đình, dòng tộc, theo mô hình gia đình 3 thế hệ. Và khi đã có người già ở chung, họ cần không gian rộng hơn, nhất là mảnh vườn cạnh nhà, đây là một tập quán cố hữu.

Nhiều chủ dự án đất tại Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam… cho rằng, đã đến lúc cần hướng quy hoạch các dự án khai thác đất nền theo suy nghĩ này. Vấn đề là cơ chế chính sách quản lý của Nhà nước có cập nhật hay không?!

Căn hộ nhỏ lên ngôi

Trái ngược quan điểm đất nền, một bộ phận không nhỏ người mua nhà ở miền Trung đã nhắm đến căn hộ thương mại, chung cư… Đó chính là giới trẻ, những người di chuyển từ các nơi khác đến Đà Nẵng, Huế… hoặc tách khỏi gia đình.

Những người này đa phần có thu nhập hạn chế, tích lũy chưa có và có nhu cầu mua nhà ở thực sự. “Vậy tại sao họ thờ ơ trước cơ hội sở hữu một căn hộ với số tiền hợp lý? Vấn đề là họ phải vay mượn gia đình, người thân để mua, và khi đó, người thân lại yêu cầu họ mua đất nền. Thật ra không cần như vậy. Họ nên sở hữu một căn hộ chung cư, tiếp tục tích lũy đến khi đủ tiền thì mua đất nền và… bán lại căn hộ”, một chủ đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng phân tích.

Ngoài ra, sở hữu đất nền sẽ khiến họ vay mượn nhiều, phải đầu tư xây dựng, chăm sóc nhà cửa, trong khi sinh hoạt của họ là “hướng ngoại”, nhiều người chỉ quay về nhà để ngủ… Thực trạng sinh hoạt đó gần gũi với mô hình căn hộ thương mại hơn. Do vậy, việc lựa chọn sở hữu một căn hộ đang dần được nhiều bạn trẻ quan tâm. Và khi nghĩ đến việc sở hữu một căn hộ cho tiện việc sinh hoạt như vậy, giới trẻ sẽ chỉ cần một không gian vừa đủ.

Ông Bùi Thiện Cảnh, Giám đốc CTCP Đô thị FPT (Đà Nẵng) bày tỏ, dựa trên nhu cầu thực tế đó, thời gian qua, doanh nghiệp này đã định dạng các mô hình nhà ở diện tích nhỏ, với những mẫu nhà thông minh của Nhật Bản. Đây là đơn vị tiên phong với các tiêu chí nhà ở tiết kiệm năng lượng, tiện ích thông minh ở Đà Nẵng và FPT City dự kiến bán hàng trăm căn hộ nhỏ dưới 32m2 trong thời gian tới.

Mô hình đô thị khép kín

Tổng quan cơ hội cho bất động sản miền Trung, một nhà đầu tư phân khúc nhà ở cao cấp cho rằng, nếu đổi tư duy khai thác nhà ở đơn thuần sang hướng tạo nhiều cơ hội sinh hoạt, các dự án đầu tư nơi đây sẽ có một tương lai khả quan hơn.

bat-dong-san-mien-trung-ba-xu-huong-thay-doi-2

Mô hình nhà ở kết hợp sân vườn trong khu dân cư đang được chú ý ở Đà Nẵng.

“Đất miền Trung còn rộng, các chủ dự án có thể thiết kế quy hoạch khu đô thị mới. Nếu đầu tư đồng bộ sinh hoạt cư dân trong khu đô thị, giúp trẻ em có thể học tập và trưởng thành đến 15 tuổi, thì giá trị các dự án tăng rất nhiều lần. Ước mơ về những khu đô thị khép kín này không quá cao xa, chỉ cần người dân được điều tra, tổ chức tốt nhu cầu sinh hoạt, tự cân đối nguồn nhu cầu bên trong, hạn chế ảnh hưởng bên ngoài. Mô hình này, các nước tiên tiến đã có, vấn đề là Việt Nam áp dụng không mà thôi” - đại diện Hiệp hội Bất động sản Đà Nẵng phân tích.

Được biết, những nhà đầu tư như Sun Group, VinaCapital, Vinaconex… cũng đang lưu tâm hình thành các “tiểu khu đô thị khép kín” như vậy ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Hy vọng từ năm 2015, thị trường bất động sản miền Trung sẽ triển khai được các ý tưởng này, thay đổi cơ hội và hiện trạng phát triển đô thị nơi đây.

 

Theo Cafeland

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.