Bất động sản khởi sắc nhưng chưa hết khó

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nhiều chủ đầu tư và chuyên gia bất động sản (BĐS) có cái nhìn lạc quan về thị trường địa ốc năm 2015. Ngoài sự lên ngôi của phân khúc chung cư giá rẻ, phân khúc chung cư cao cấp sẽ nổi lên trong năm nay.

>> Bất động sản miền Trung: Ba xu hướng thay đổi

bat-dong-san-khoi-sac-nhung-chua-het-kho

Ồ ạt bung hàng

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, nếu như năm 2014, thị trường BĐS hầu như không có nguồn cung mới, trong năm 2015 một nguồn cung mới trên thị trường đã bắt đầu xuất hiện. Về phía các chủ đầu tư, sau một thời gian dài trầm lắng, năm 2015 nhiều dự án sẽ bung ra thị trường.

Nhận định về sự mở bán ồ ạt của các phân khúc chung cư, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: “Hiện, thanh khoản các phân khúc chung cư vẫn duy trì xu hướng tăng. Tuy nhiên, thị trường BĐS rất khó tạo ra cơn sốt như trước vì doanh nghiệp vẫn khó khăn, nhiều dự án đắp chiếu”.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM có cái nhìn khả quan về thị trường khi chính sách cho người nước ngoài vay được cởi bỏ. Theo ông Châu, đây là những khách hàng tiềm năng cho thị trường BĐS trong thời gian tới. Về dài hạn, điều này tạo ra động lực cho phát triển kinh tế bởi chính những người nước ngoài sẽ tuyên truyền, vận động góp phần thúc đẩy làn sóng đầu tư vào

Cần tiếp tục có lực bơm

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường BĐS - Bộ Xây dựng cho biết, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với ngân hàng tháo gỡ khó khăn cho thị trường, cho các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, đồng thời giải quyết tốt nhu cầu nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, các đối tượng chính sách xã hội.

Với những kế hoạch đồng bộ đó, thị trường BĐS 2015 sẽ tăng trưởng, giao dịch tăng, giá cả ổn định, lượng hàng tồn kho sẽ giảm tiếp. Tuy nhiên, tốc độ giải quyết hàng tồn kho sẽ chậm hơn trước, vì tồn kho hiện nay chủ yếu là các dự án xa trung tâm, hạ tầng chưa có, các căn hộ diện tích lớn; xu hướng mua bán, sáp nhập các dự án sôi động hơn. Các doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ phải bán, điều chỉnh dự án cho phù hợp. Dự án gặp khó khăn về vốn đầu tư sẽ được các nhà đầu tư nước ngoài mua lại, thay vì đi xin cấp dự án mới. Do đó đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực BĐS cũng sẽ gia tăng.

Trao đổi với PV, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho rằng: “Thị trường BĐS muốn nâng cao tính thanh khoản cần tìm những “chỗ người ta có thể sống được”. Đừng loay hoay với những BĐS mà “cho ở không ai dám ở”. Nhiều nơi ở giữa đồng hoang, không có bảo vệ, không an toàn, không đủ dịch vụ hạ tầng công cộng”.

 

Theo Tiền Phong

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.