Bất động sản khát vốn trung, dài hạn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Các chuyên gia đều cho rằng toàn cảnh địa ốc năm 2014 đã có một số tín hiệu phục hồi tích cực và dự báo xu hướng năm 2015 sẽ khả quan hơn. Tuy nhiên để phát triển bền vững, thị trường vẫn còn thiếu nguồn vốn trung và dài hạn.

>> Năm 2015, căn hộ trung bình sẽ tăng giá khoảng 20%

Thị trường bất động sản Việt Nam cần phải thay đổi cấu trúc vốn,

có thêm dòng tiền trung và dài hạn mới có thể phát triển bền vững.

Tại hội thảo Dự báo xu hướng của thị trường bất động sản năm 2015 diễn ra tối 19/12, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng đánh giá năm 2014 địa ốc đã chuyển biến tốt dần lên, nhưng lỗ hổng của ngành này là chưa có thị trường vốn đúng nghĩa, tức là còn thiếu dòng vốn trung và dài hạn.

Theo ông Hiếu, hiện nay tại Việt Nam các ngân hàng thương mại đang tích cực cho vay mua nhà, động thái cởi mở này là tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, nhà băng mời chào lãi suất cho vay bất động sản 5-6% chỉ trong 6 tháng. Những chương trình khuyến mãi, ưu đãi lớn cũng chỉ có mức lãi suất dưới 6% trong vòng 12-24 tháng. Sau thời hạn này, lãi suất cho người mua nhà lại trở về mức thả nổi theo lãi suất thị trường. Hiện nay chỉ có gói tín dụng 30.000 tỷ đồng là trường hợp cá biệt giữ mức lãi suất dưới 6% kéo dài hơn chục năm, như thế là quá ít với quy mô một thị trường 90 triệu dân.

Từng có thời gian hàng chục năm hoạt động trong ngành ngân hàng tại Mỹ, ông thấy lãi suất cho vay ở Mỹ là 4% một năm, cố định trong 30 năm. Nhiều quốc gia khác cũng áp dụng cơ chế này để hỗ trợ khách mua bất động sản. Điều này giúp cho người dân an tâm mua nhà mà không bị sức ép rủi ro lãi suất tăng lên đột ngột. "Lãi suất 5-6% hợp lý nhưng phải kéo dài 10-20 năm vì mức thu nhập của người Việt hiện nay không thể trả lãi suất thả nổi trên 10% một năm", ông Hiếu nói.

Thêm vào đó, tại Việt Nam doanh nghiệp cần vốn chỉ có một cách duy nhất là đi vay ngân hàng, hầu như không có sự lựa chọn nào khác. Hiện nay vốn của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chỉ có hai nguồn chính là huy động từ khách hàng và các ngân hàng thương mại. Song, chỉ cần nhà băng ngừng cho vay thì chủ đầu tư không xoay trở được trong khi huy động dòng tiền của khách hàng cũng không dễ. Điều này rất nguy hiểm cho thị trường và bất hợp lý đối với ngành cần nhiều vốn như địa ốc.

Chuyên gia tài chính này nhận xét, để bất động sản phát triển bền vững, bên cạnh thị trường tiền tệ phục vụ cho vay ngắn hạn, cần mở rộng thêm thị trường vốn cho vay trung và dài hạn thì mới có thể đi những chặng đường dài hơi. "Việt Nam cần phải thay đổi điều này để hạn chế rủi ro cho cả doanh nghiệp và người mua nhà", ông Hiếu nhấn mạnh.

Tiến sĩ Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường phân tích thiếu vốn trung, dài hạn là bệnh kinh niên của thị trường bất động sản Việt Nam. Thị trường đã trải qua nhiều giai đoạn: khởi đầu chậm chạp, tăng trưởng nóng, suy thoái, hồi phục đều gắn liền với lãi suất thả nổi.

Nguyên nhân là năng lực vốn của toàn thị trường còn hạn chế và không thể ngay lập tức thay đổi điều này. Ngoài ra, đây cũng là lỗ hổng chính sách chưa nghiên cứu kỹ lưỡng để tạo điều kiện thúc đẩy thị trường vốn phát triển.

Theo ông Võ, để chữa được căn bệnh thiếu vốn trung và dài hạn cần nhiều thời gian, đặc biệt cần có cơ chế chính sách cụ thể và phù hợp để thành lập các quỹ đầu tư tín thác bất động sản tham gia vào thị trường bất động sản.

Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Trần Kim Chung cho rằng, lỗ hổng thiếu vốn trung và dài hạn của thị trường bất động sản là do các chính sách chưa đi vào thực tiễn. Hành lang pháp lý và tổ chức triển khai việc hình thành các định chế tài chính phi ngân hàng như: quỹ đầu tư bất động sản, quỹ tín thác bất động sản cần được cụ thể hóa hơn nữa để phù hợp với thực trạng của thị trường.

Theo các chuyên gia bất động sản, Việt Nam đang từng bước hội nhập sâu rộng với thế giới. Hiện nay thị trường địa ốc đã có nhiều công ty quản lý tài sản, các công ty quản lý quỹ trong và ngoài nước quy mô lớn đang cùng hoạt động. Vốn FDI thông qua các thương vụ mua bán - sáp nhập đang ngày một sôi động.

Hiện nền kinh tế Việt Nam cũng thu hút sự quan tâm của các tổ chức tài chính trung gian đủ sức cung cấp vốn và hạn mức tín dụng lớn trong trung hạn cho thị trường địa ốc. "Đây là điều kiện thuận lợi để thành lập quỹ đầu tư tín thác bất động sản nhằm thay đổi cấu trúc vốn cho thị trường này, giúp nó phát triển bền vững hơn với dòng vốn trung và dài hạn", một chuyên gia nhận định.

Theo Vnexpress

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.