Bất động sản Hà Nội tăng trưởng tích cực

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tín hiệu tăng trưởng tích cực, giá cả, giao dịch ổn định ở hầu hết các phân khúc. Đó là nhận định của Savills Việt Nam về thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội quý III và triển vọng của quý IV/2014 vừa mới công bố.

>> Chia nhỏ căn hộ: Cơ hội hay thách thức?

>>Nguồn cầu căn hộ hạng cao-trung cấp ở Việt Nam tiếp tục duy trì

Phân khúc để bán nhiều ngạc nhiên

Theo nghiên cứu của Savills Việt Nam cho thấy, thị trường nhà ở: chung cư, biệt thự, liền kề Hà Nội quý III vừa qua, mang đến nhiều bất ngờ, ngạc nhiên.

Quý III, hoạt động toàn thị trường thường trầm lắng do tâm lý hạn chế giao dịch vào tháng bảy Âm lịch. Song thực tế năm nay, nguồn cung căn hộ để bán ra nhập thị trường quý này tăng mạnh, thậm chí đột biến sau 2 quý giảm liên tiếp. Có tới 1.600 căn từ 7 dự án mới được chào bán lớn hơn số lượng dự án mới được tung ra trong hai quý trước đó. Một số lượng lớn hàng tồn kho từ các quý trước cũng đã được tiêu thụ ở quý này.

bat-dong-san-ha-noi-tang-truong-tich-cuc

Trong quý III, kết quả bán hàng tốt của các dự án hạng B và hạng C đã khiến số căn hộ bán của toàn thị trường tăng 58% theo quý. Đặc biệt, quý III cũng là quý chứng kiến sự xuất hiện mở bán trở lại của hạng A sau thời gian dài vắng bóng trên thị trường. “Đây là một thực tế thú vị của thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội, đi ngược lại với xu hướng thông thường, chứng tỏ niềm tin vào thị trường, vào nhà đầu tư của khách hàng đã tăng lên” - Quản lý cao cấp, Phòng nghiên cứu và tư vấn Công ty Savills, bà Ngô Hương Giang nhận định.

Đánh giá chung về tương lai sắp tới, bà Giang cho rằng, thị trường căn hộ từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục sôi động. Giá và tỷ lệ hấp thụ sẽ cải thiện hơn. Thêm vào đó, thị trường đã xuất hiện sự tham gia trở lại của nhà đầu tư, giới đầu cơ bên cạnh người mua thực.

Trong quý III vừa qua, thị trường cũng đón nhận cuộc đua mới của biệt thự, liền kề, với lượng lớn các căn được chào bán cùng chính sách ưu đãi hấp dẫn của chủ đầu tư. Có khoảng 1.130 căn từ 17 dự án đang chào bán trên thị trường sơ cấp và khoảng 28.300 căn trên thị trường thứ cấp.

Các dự án chủ yếu đến từ khu vực Hoài Đức, Hà Đông. Giá biệt thự, liền kề đã giảm chậm dần, ổn định, thậm chí tăng nhẹ tại một số khu vực. Mức giá chào bán trung bình toàn thị trường khoảng 55 – 56 triệu đồng/m2 biệt thự, liền kề. Quận Tây Hồ có mức giá chào bán cao nhất, đạt khoảng 106 triệu đồng/m2. Cuối năm, thị trường sẽ đón nhận một nguồn cung lớn từ dự án của FLC Garden City (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm) với 20 nền đất biệt thự và 120 nền nhà liền kề. Sự tái khởi động lại của dự án Nam An Khánh của Sudico.

Mảng cho thuê: Giá, công suất tăng nhẹ

Trong các thành phần của thị phần bất động sản, mảng cho thuê bao gồm: Trung tâm thương mại, bán lẻ, văn phòng, căn hộ dịch vụ, khách sạn. Nghiên cứu của Savills Việt Nam chỉ ra trong quý III, mảng cho thuê có tín hiệu chuyển biến tích cực theo chiều hướng đi lên. Thậm chí đầy khả năng tăng trưởng từ giờ đến cuối năm.

Thị trường bán lẻ quý III đón nhận sự ra nhập mới của hai dự án Lotte Center, Hoàng Thành Tower và sự đóng của Tràng Tiền Plaza (nơi có giá cho thuê cao nhất) khiến giá thuê trung bình toàn thị trường giảm 6,2% theo quý, song công suất cho thuê ghi nhận tín hiệu tích cực ở mức 83%, tăng 6 điểm %. Công suất cho thuê khu vực trung tâm cao 99% được lấp đầy. Trong tương lai, nguồn cung tiếp tục tăng với tổng diện tích bán lẻ trên 60.000m2, giá thuê tiếp tục giảm do chịu áp lực cạnh tranh, chủ đầu tư muốn giữ chân khách hàng, đẩy mạnh công suất thuê. Tuy nhiên, nguồn cầu sẽ rất tốt, đầy triển vọng nhờ cam kết của WTO: 100% doanh nghiệp vốn nước ngoài được kinh doanh tại Việt Nam.

Văn phòng cho thuê, giá thuê trung bình toàn thị trường tăng nhẹ 1,9%, tuy nhiên công suất thue egiarm nhẹ 1,5%. Diện tích thuê hạng A tăng, hạng C giảm sút do một số chủ đầu tư hạng C có xu hướng chuyển snag sử dụng nội bộ. Khu nội thành diện tích cho thuê thêm đạt mức cao nhất, giá thuê tăng 7%. Diện tích thuê khu trung tâm sụt giảm do sự chuyển dịch ra nội thành. Khu phía Tây và Cầu Giấy công suất và giá thuê đã ổn định.

Đối với Khách sạn hoạt động phân hóa rõ rệt theo hạng sao. Giá thuê trung bình 70 USD/phòng/ngày đêm giảm nhe, song công suất thuê ổn định theo năm nhf[ khách quốc tế quý III vừa qua đến Hà Nội lớn. Dự kiến với việc nhà ga T2 đi vào hoạt động, nới điều kiện thị thực cho khách quốc tế, hoạt động của khách sạn sẽ tăng trưởng ổn định.

Căn hộ dịch vụ hoạt động khá ổn định, giá trubng bình toàn thị trường tăng 3% theo quý, đạt 549.000 đồng/m2/tháng. Tổng số phòng cho thuê được trong quý đạt xấp xỉ 50 căn, tăng 77%. Khu vực Tây Hồ và Hoàn kiếm, doanh thu phòng vẫn cao nhất.

 

Theo KT&ĐT

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.