Bất động sản Hà Nội: Giới đầu cơ đã quay lại thị trường

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Đây là thông tin được ông Richard Leech - Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam đưa ra tại buổi họp báo thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2014. Theo ông Richard, từ đầu năm 2013 đến cuối năm 2014, giá bất động sản đã chững lại và đang trên đà tăng nhẹ ở một số dự án có vị trí tốt. Nhìn chung, nhu cầu về đầu tư tiếp tục tăng, đặc biệt hiện tượng đầu cơ đã quay lại thị trường, phổ biến ở phân khúc giá rẻ.

>>Giá thuê căn hộ dịch vụ có thể tăng 10-20%

Đây là thông tin được ông Richard Leech - Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam đưa ra tại buổi họp báo thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2014. Theo ông Richard, từ đầu năm 2013 đến cuối năm 2014, giá bất động sản đã chững lại và đang trên đà tăng nhẹ ở một số dự án có vị trí tốt. Nhìn chung, nhu cầu về đầu tư tiếp tục tăng, đặc biệt hiện tượng đầu cơ đã quay lại thị trường, phổ biến ở phân khúc giá rẻ.

bat-dong-san-ha-noi-gioi-dau-co-da-quay-lai

Tổng số căn hộ chào bán mới cả năm 2014 gồm 16.200 căn, gấp hơn hai lần con số 7.900 căn của cả năm 2013

Thị trường nhà ở: Giao dịch tăng mạnh

Trong quý IV/2014, làn sóng các đợt mở bán mới căn hộ tiếp tục mạnh mẽ. Trong quý có tổng cộng 7.200 căn hộ được chào bán ra thị trường từ 16 dự án, hầu hết thuộc phân khúc trung cấp và bình dân, nâng tổng số căn hộ chào bán mới cả năm 2014 lên 16.200 căn, gấp hơn hai lần con số 7.900 căn của cả năm 2013.

Đà giao dịch tiếp tục tăng trưởng mạnh và vững chắc. Riêng trong quý IV có khoảng 3.900 căn hộ ước lượng được giao dịch, tăng 47% so với quý trước. Căn hộ trung cấp có lượng giao dịch tốt nhất, chiếm khoảng 48% lượng giao dịch trên toàn thị trường. Phân khúc bình dân xếp thứ hai, chiếm khoảng 37% lượng giao dịch. Tổng cộng cả năm 2014, khoảng 10.700 căn hộ đã được giao dịch, tăng tới 60% so với năm 2013.

Về giá, các dự án ở các quận nội đô tiếp tục thu hút khách mua và giữ mức giá bán sơ cấp cao. Giá sơ cấp bình quân của các dự án tại các quận nội đô tăng khoảng 10 - 20% so với năm trước. Tại phân khúc bình dân, các căn hộ được mở bán mới, đặc biệt vào thời điểm cuối năm đã có mức giá chào bán cao hơn các căn hộ mở bán trước đó từ 5 - 10% tùy dự án và vị trí.

Giá bán tại các căn hộ thứ cấp cũng tăng nhẹ khoảng 0,4% so với quý trước. Giá thứ cấp cải thiện ở hầu hết các phân khúc và mạnh nhất tại phân khúc cao cấp với mức tăng 2,2% so với quý trước. Tính theo năm, giá thứ cấp của phân khúc cao cấp và hạng sang cũng tăng mạnh hơn so với các phân khúc khác với mức tăng 4,0% và 6,7% tương ứng. Trong khi đó, giá thứ cấp các căn hộ trung cấp và bình dân lại giảm so với năm trước. Diễn biến này là do nguồn cung các căn hộ cao cấp và bình dân ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là các dự án nhà ở bình dân quy mô lớn với thiết kế căn hộ nhỏ và có giá tốt.

Về triển vọng, CBRE nhận định, thị trường sẽ tiếp tục duy trì  tích cực trong năm 2015. Giao dịch mua bán sẽ tiếp tục tăng trưởng và các dự án mới hoặc tái khởi động sẽ tiếp tục mở bán ra thị trường. Các sản phẩm cao cấp và hạng sang sẽ hút khách do nguồn cung ngày càng hạn chế. Quy định cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ làm tăng nhu cầu trong thời gian tới.

Thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê ổn định

CBRE ghi nhận không có nhiều thay đổi đáng kể về nguồn cung căn hộ dịch vụ cho thuê khi tổng nguồn cung toàn thị trường trong năm đạt 3.392 căn. Xét về vị trí, trong năm 2014 khu vực quận Ba Đình và khu vực quận Tây Hồ vẫn là địa điểm ưa thích của khách thuê và là nơi có nguồn cung lớn nhất.

Giá chào thuê ghi nhận mức giảm nhẹ do chủ đầu tư muốn thu hút thêm khách thuê dưới sức ép cạnh tranh của thị trường. Năm 2014, giá thuê trung bình giữ mức ổn định tương đổi với cả hạng A và B, ở mức 33 USD cho hạng A và 24 USD cho hạng B, ghi nhận mức giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

so-luon-can-ho-mua-cho-thu

Số lượng căn hộ mua để cho thuê được dự báo sẽ tiếp tục tăng

Về diễn biến thị trường, hầu hết các dự án căn hộ hạng A đều có tỷ lệ lấp đầy cao, ở mức trung bình 90% trong cả năm, trong khi tỷ lệ trống lại gia tăng tại các dự án hạng B. Tỷ lệ trống trong quý IV/2014 đã tăng 5% so với quý trước nhưng giảm 6,5% so với cùng kỳ năm 2013. Sự mở rộng và gia tăng của hình thức mua để cho thuê là một trong nhưng nguyên nhân khiến tỷ lệ trống khu vực hạng B gia tăng trong quý này. Vì thế, trong năm tới, số lượng căn hộ mua để cho thuê được dự báo sẽ tiếp tục tăng và hoàn thiện. Giá chào thuê cũng sẽ theo đà giảm dưới sự cạnh tranh của thị trường.

Xét về nguồn cầu trong tương lai, việc nhà máy Samsung đi vào hoạt động ở tỉnh Thái Nguyên cũng như tuyến đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên được thông xe sẽ khiến cho nguồn cầu tăng mạnh ở thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội và các khu vực vành đai.

Ông Richard Leech khẳng định, năm 2015 là năm khả quan trên nhiều lĩnh vực. Giới đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc… vẫn chọn Việt Nam là điểm đến ưa thích để đầu tư. Đặc biệt, đến tháng 7/2015, khi Luật Nhà ở chính thức có hiệu lực, những người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ được coi là bước ngoặt. Ngoài ra, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ven biển cũng thu hút sự quan tâm của người nước ngoài. 

 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.