Bất động sản chưa vội lạc quan

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Nửa năm đầu 2014 đi qua với những tín hiệu mới mẻ, tích cực từ thị trường bất động sản. Nhưng những tín hiệu đó chưa đủ thắp lên ngọn lửa lạc quan cho nhiều người.
 

bất động sản chưa kịp lạc quan

Sau một thời gian trầm lắng, thị trường bất động sản năm ngoái có sự điều chỉnh quy mô theo hướng thu hẹp, hàng trăm dự án “đứt gánh giữa đường” không giao sản phẩm đúng hẹn hoặc bị thu hồi giấy phép đầu tư.

Bước sang năm nay, các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản đã có dấu hiệu ấm lên. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), dấu hiệu hồi phục rõ rệt hơn ở khu vực phía Nam và phân khúc chủ đạo là sản phẩm có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/mét vuông. Ông Châu cho rằng đây là những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của nhiều người và sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường trong nửa cuối năm nay và nhiều năm tiếp theo.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hải Phòng, cho rằng thị trường bất động sản trên cả nước đã có sự điều chỉnh các phân khúc một cách tích cực. Khác với ý muốn chủ quan trước đây, các doanh nghiệp đã biết hướng tới nhu cầu của người dân với các sản phẩm nhà ở có giá bình dân. Ở TPHCM, những dự án căn hộ có diện tích nhỏ, giá rẻ được tiêu thị khá tốt như Dream Home (quận Gò Vấp), Tân Hương (quận Tân Phú), EHome 3, Lê Thành Tân Tạo (Bình Tân)...

Giới quan sát cho rằng thị trường địa ốc đã qua thời “siêu lợi nhuận”. Theo ông Châu, với việc quay về đúng nhu cầu thị trường, mức lợi nhuận phổ biến của doanh nghiệp chỉ vào khoảng 5-6% nhưng là mức lợi nhuận có thể chấp nhận được trong tình hình kinh tế hiện nay.

Tổng hợp từ hai báo cáo quí 1 và quí 2 của CBRE Việt Nam, từ đầu năm đến nay, tại TPHCM đã có gần 6.000 căn hộ được tiêu thụ. Riêng trong quí 2 có 3.210 căn hộ được bán ra, tăng 140% so với cùng kỳ năm trước.

Phần lớn trong số này là sản phẩm thuộc phân khúc hạng trung và bình dân. Bên cạnh đó, một báo cáo hồi tháng 6-2014 của Bộ Xây dựng cho biết tính đến cuối tháng 5, tổng giá trị tồn kho bất động sản cả nước còn khoảng hơn 83.000 tỉ đồng, giảm hơn 45.000 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước, tức giảm 35%. Cũng theo báo cáo này, TPHCM có mức tồn kho lớn nhất với tổng giá trị tồn kho ước tính hơn 15.000 tỉ đồng; kế đến là Hà Nội với khoảng 11.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng tồn kho không giảm nhiều đến mức đó. Có người còn tỏ ra băn khoăn khi không rõ quan điểm về tồn kho bất động sản của Bộ Xây dựng là như thế nào. Ông Lê Hoàng Châu ở HoREA từ chối bình luận về những con số nhưng ông khẳng định: “Hàng tồn kho bất động sản vẫn rất lớn, đang và sẽ tiếp tục tạo áp lực nặng nề lên doanh nghiệp, ngân hàng và cả nền kinh tế”.

Một chủ doanh nghiệp địa ốc nhận định thị trường bất động sản nửa năm qua giống “tảng băng chìm”. Ông cho rằng có một nhóm người đang đốt lửa ở phía trên tảng băng, ý nói chỉ có một số ít dự án căn hộ giá thấp là sôi động trở lại; còn hàng trăm dự án bất động sản lớn trị giá từ vài trăm đến hàng ngàn tỉ đồng vẫn đang nằm “bất động”. Theo ông, điều này cho thấy tuy thị trường nhìn có vẻ sôi động trở lại nhưng giá trị tồn kho vẫn rất lớn.

Nhưng cho dù con số tồn kho thực sự là bao nhiêu thì việc giảm thiểu tồn kho trong tương lai cũng phụ thuộc rất lớn vào khách hàng, những người đang ngày càng cẩn trọng hơn trong việc chi xài đồng tiền của mình. Theo ông Nguyễn Ngọc Thành, khách hàng giờ đây tiếp cận sản phẩm bất động sản theo cách chọn lựa rất kỹ lưỡng, thậm chí họ có sự cảnh giác sau nhiều năm thị trường bị “đóng băng”.

Theo TBKTSG

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.