Bất động sản chiếm ngôi “á quân” trong thu thút vốn FDI

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong quý I/2015, bất động sản được xếp ở vị trí thứ hai trong tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, chiếm 9% tổng vốn FDI.

>>Thị trường BĐS Hà Nội chuẩn bị tăng trưởng nóng?

Theo thống kê, trong ba tháng đầu năm 2015, trên toàn quốc đã có 19.000 công ty mới được thành lập, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước trong đó số công ty bất động sản mới thành lập tăng 49% so với cùng kỳ. Các nhà đầu tư trong nước lên kế hoạch khuếch trương danh tiếng của mình bằng cách niêm yết trên thị trường chứng khoán, điển hình như Novaland (niêm yết vào cuối năm 2015), FLC (có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore) và Becamex IDC.

Tính tổng thể, trong quý 1/2015, kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh với tỷ lệ 6,03%, cao nhất trong ba năm qua. Mô hình tăng trưởng của Việt Nam chủ yếu được dẫn dắt bởi sự tăng trưởng của ngành sản xuất công nghiệp và đầu tư nước ngoài. 80% nguồn vốn FDI đầu tư vào ngành sản xuất và chế biến, chủ yếu là từ Hàn Quốc.

bat-dong-san-chiem-ngoi-a-quan-trong-hut-von-fdi

Với mức lương trung bình vẫn còn thấp so với một số quốc gia láng giềng khu vực Đông Nam Á, nhiều công ty đã chuyển nhà máy ở nước ngoài của họ đến Việt Nam để giảm chi phí.

Nhờ vào sự đầu tư của Samsung, điện thoại di động đang trở thành mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam, chiếm 14% tổng giá trị xuất khẩu. Theo sau Samsung, LG Electronics cũng sẽ sớm chuyển nhà máy sản xuất TV từ Thái Lan sang Việt Nam để dễ vận chuyển và tiết kiệm hơn. Trong ba tháng đầu năm 2015, Hàn Quốc đã vượt qua 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đề trở thành quốc gia dẫn đầu nguồn vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.

ANZ đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2015 và 2016 lên 6,5% cho cả hai năm từ mức 6,2% và 6,4%. Sự điều chỉnh này nhằm phản ánh nhu cầu nội địa được phục hồi, đặc biệt là doanh số bán xe ô tô ở Việt Nam.

Trong hai tháng đầu năm, tổng số xe ô tô đã được bán ra tăng 173% so với cùng kỳ năm trước và doanh số bán lẻ hàng hoá và dịch vụ có mức tăng nhanh nhất kể từ năm 2012.

Tỷ lệ lạm phát cũng được kiểm soát dưới 5%, kỳ vọng sẽ hỗ trợ một đợt cắt giảm lãi suất trên thị trường mở (OMO) nữa trong năm nay nhằm thúc đẩy nhu cầu nội địa và tăng trưởng. Lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay đã giảm đáng kể từ đầu năm. Lãi suất cho vay mua nhà giảm 1,5% - 2% với mức lãi suất trung bình 7,5% - 8% cho 12 tháng đầu tiên.

Gần đây, với sự mạnh lên của đồng đô la, một phần là do giá dầu giảm, nhờ vào sự kiểm soát của chính phủ, đồng Việt Nam đang trở thành một trong những đồng tiền mạnh nhất Châu Á Thái Bình Dương. Việc giảm lãi suất và tiền đồng tăng mạnh dự kiến sẽ có lợi cho việc thu hút đầu tư nước ngoài.

 

Theo Hà Nội Mới

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.