Bất động sản “ăn theo” khung giá đất mới

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 104/2014/NĐ - CP, theo đó, khung giá đất mới áp dụng cho vùng đô thị đặc biệt tăng gấp đôi hiện tại, tối đa lên tới 162 triệu đồng/m2. Điều này đã làm nảy sinh không ít tranh luận, lo ngại, đặc biệt là vấn đề giá BĐS có tăng hay không?

>> Hà Nội: Thiếu hơn 2,5 triệu m2 đất phục vụ tái định cư và cho sinh viên thuê

Theo ông Nguyễn Viết Hải - cố vấn Cơ quan Nghiên cứu, Phản biện và Xúc tiến đầu tư BĐS (VNRiRE), giá đất thường chiếm từ 15 - 25% giá thành BĐS, nên khi giá đất tăng, giá BĐS cũng sẽ tăng. Tuy nhiên, giá đất theo khung thường chỉ là giá đất thị trường cấp 1: Người cung, người cầu với Nhà nước. Còn giao dịch đất đai giữa các tổ chức hoặc cá nhân với nhau là thị trường cấp 2. Nếu giá thị trường cấp 1 tăng cao thì giá thị trường cấp 2 sẽ tăng với tỷ lệ tăng cao hơn. Ngoài ra, cùng với việc khung giá đất tăng, giá đền bù GPMB cũng sẽ tăng. Đây sẽ là một trở ngại không nhỏ đối với việc thu hút đầu tư, tiếp cận đất đai của DN. "DN sẽ không mặn mà đầu tư khi hiệu quả còn là ẩn số, chi phí đầu vào bỏ ra lại quá lớn. Nguồn cung theo đó sẽ bị ảnh hưởng" - ông Hải nhấn mạnh.

bat-dong-san-an-theo-khung-gia-moi

Khu chung cư tại Khu đô thị mới Ecopart.

Giám đốc kinh doanh Dự án Deawoo Cleve Lê Quốc Chính cũng cho rằng: Đầu vào của BĐS là đất, khi tiền sử dụng đất nộp cho Nhà nước tăng lên thì DN sẽ hạch toán số tiền này vào giá thành, dẫn đến giá bán nhà ở sẽ tăng lên, người dân lại là người gánh chịu hậu quả cuối cùng. Mặt khác, thị trường BĐS hiện đã hồi phục, song vẫn rất mong manh, nên tăng giá sẽ là một đòn đánh mạnh chặn lại dòng chảy tháo gỡ hàng tồn, làm nản lòng người muốn mua nhà.

Giá đất trên thị trường tăng cao không phải do khung giá của Nhà nước, mà do DN tạo nên. Do đó, đã vào thị trường thì nên tôn trọng quy luật cung - cầu. Ngay cả nếu chủ đầu tư "mượn cớ" giá đất tăng lên để tính vào giá bán căn hộ, nhưng không có người mua thì cũng phải hạ giá xuống.

"Không loại trừ có thể nhiều DN sẽ "bám" vào việc điều chỉnh tăng giá đất của Nhà nước để "om" hàng, giữ giá, thậm chí đẩy giá. Nếu có thì đây là tín hiệu không tốt cho thị trường về mặt dài hạn" - ông Chính e ngại.

Ngoài ra, các chuyên gia còn rất lo ngại việc tăng giá đất sẽ dẫn tới sự không minh bạch trong các giao dịch. Giao dịch chui trốn thuế, gây tranh chấp. Và hơn hết, những biến động về giá đất sẽ đẩy hàng loạt dự án đang và sắp triển khai vào cảnh lúng túng. Khung giá đất tăng, với các dự án đã hoàn thành, đang bán hoặc đang giao nhà cho khách hàng, dù đã thực hiện xong các nghĩa vụ về quyền sử dụng đất, song các loại thuế, phí có thể sẽ phải chịu cách tính mới. DN sẽ cân đối lại giá, tăng trong tương lai, người mua sau lại chịu thiệt.

Còn các dự án sắp triển khai sẽ phải chịu giá đất mới với những phức tạp về GPMB. Chưa kể với một số dự án đã bán căn hộ nhưng chưa làm xong các nghĩa vụ về quyền sử dụng đất sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm, có khi kiệt quệ vì khoản chi phí tăng gấp nhiều lần.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều ý kiến lo ngại, thì việc khung giá đất tăng cũng mang lại những tác động tích cực. Trên thực tế, đây có thể coi là cơ sở để thanh lọc DN có tiềm lực tài chính, có khả năng để phát triển dự án tới cùng. Ngoài ra, cũng nhờ đó loại bớt các nhà đầu cơ, vì thuế cao, "ôm" đất phải tính kỹ. Theo đó, người mua thực được đảm bảo về giá cả, tiến độ dự án.

Tăng khung giá đất để giá của Nhà nước tiệm cận dần với giá thị trường, đồng thời tăng thu cho ngân sách và đảm bảo lợi ích của người dân trong đền bù GPMB khi thu hồi đất. Hiện nay, giá nhà đất trên thị trường có nơi cao gấp nhiều lần so với bảng giá đất do Nhà nước quy định, dẫn đến Nhà nước thất thu ngân sách khi mua bán, chuyển nhượng, thu thuế sử dụng đất. Bên cạnh đó, việc tăng khung giá đất tại khu vực nội đô cũng sẽ góp phần giãn dân ra khu vực ngoại thành, vì giá đất tăng sẽ tạo áp lực tài chính lên đền bù GPMB đối với nhiều DN, dẫn đến DN sẽ lựa chọn các địa điểm xa trung tâm để triển khai dự án thuận lợi hơn.

 

Theo KTĐT

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.