Bất động sản 2015: “Khả quan” nhưng không “chủ quan”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Năm 2014 đi qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã để lại dấu ấn đặc biệt với xu hướng phục hồi rõ ràng. Bước sang năm 2015, nhiều chuyên gia kinh tế đã dành những dự báo tích cực cũng như những vấn đề cần lưu ý cho thị trường này.

>>Địa ốc phương Nam, khi nắng ấm quay về

bds-2015-kha-quan-nhung-khong-chu-quan

 Năm 2014 đi qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã để lại dấu ấn đặc biệt

với xu hướng phục hồi rõ ràng. Nguồn: internet

2015 đầy hứa hẹn

Song hành cùng sự hồi phục của nền kinh tế trong năm 2014 nói chung, thị trường bất động sản cũng đã có nhiều dấu hiệu hồi phục rõ rệt và hứa hẹn nhiều triển vọng trong thời gian tới. Theo đó, lượng cầu bất động sản đã được mở rộng nhờ các chính sách điều hành kịp thời; nguồn vốn cho bất động sản dồi dào, thúc đẩy các nhà đầu tư bằng việc cho phép tiếp cận tín dụng cũng như mở rộng tín dụng; giao dịch bất động sản cũng được mở rộng…

Nhờ những tiền đề đã đạt được trong năm 2014, ông Richard Leech, Giám đốc Điều hành Công ty bất động sản CBRE đã đưa ra nhận định triển vọng cho thị trường bất động sản Việt Nam 2015. Theo ông, năm 2015, thị trường sẽ đón nhận nhiều dự án hoàn thiện và đưa vào sử dụng hơn kết hợp với những chính sách của Nhà nước trong thời gian tới sẽ hứa hẹn một năm khả quan của bất động sản trên nhiều bình diện.

Đồng quan điểm trên, Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield Việt Nam Timothy Horton đánh giá, 2015 sẽ là một năm rất hào hứng của bất động sản Việt Nam nhờ sự thay đổi quan trọng về chính sách đặc biệt là việc cho phép Việt kiều và người nước ngoài sở hữu bất động sản đã thu hút sự quan tâm cũng như làm tăng lên đáng kể niềm tin của các nhà đầu tư đến thị trường Việt Nam.

Bất động sản Việt Nam năm Ất Mùi cũng được ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam tin tưởng sẽ sôi động hơn những năm trước rất nhiều và được mong đợi sẽ phát triển bền vững, toàn diện trên tất cả các phân khúc, đặc biệt là phân khúc nhà ở đã mang lại nhiều dấu hiệu khởi sắc cho toàn thị trường năm vừa qua.

Vẫn cần thận trọng

Mặc dù được nhận định lạc quan trong năm 2015, tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn và sẽ không có sự bùng nổ như những giai đoạn đỉnh điểm 2008 và 2009. Do vậy, không thể chủ quan mà nên nhìn nhận thị trường một cách thận trọng.

Bàn về vấn đề này, TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, để thị trường bất động sản năm 2015 có thể trở thành điểm đầu của chu kì mới thì cần có sự chủ động, mạnh mẽ của các bên trong việc tạo ra một dòng tiền đủ mạnh để thúc đẩy thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi và phát triển. Theo đó, các cơ quan nhà nước cần kiên trì triển khai các chính sách đã được thông qua, tăng cường minh bạch thông tin, nhất là thông tin về nợ xấu, về doanh nghiệp, về dự án; tích cực thúc đẩy giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, mở rộng tín dụng và ổn định lãi suất cho bất động sản...

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư phát triển cũng nên xác định lại các dự án ưu tiên, tập trung nguồn lực để kết thúc dự án đã triển khai; liên doanh, liên kết, thoái vốn, M&A để tái lập vị thế trên thị trường. Đồng thời, đối với các nhà đầu tư tiềm năng, TS. Chung cũng cho rằng cần xác định đúng đối tác để hiện thực hóa các dự án đầu tư, xác định đúng trọng tâm sản phẩm để thực hiện quyết định đầu tư và quyết liệt trong thực hành đầu tư. Các tổ chức trung gian tăng cường minh bạch thông tin hơn nữa về chủ thể đầu tư, về đối tác kinh doanh, về định hướng ưu tiên để chuyên nghiệp hóa hoạt động trung gian, hỗ trợ thị trường trong giai đoạn phát triển mới. Người sử dụng cuối cùng nên cân nhắc kỹ lưỡng diễn biến thị trường để quyết định lựa chọn loại hình bất động sản phù hợp.

 

Theo Địa ốc Online

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.