Bất động sản 2015: Hết thời “đầu tư theo kỳ vọng, phong trào”

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường sẽ có sự điều chỉnh mạnh mẽ, các nhà đầu tư sẽ hướng tới nhu cầu thực thay vì đầu tư theo kỳ vọng, phong trào như thời gian vừa qua.

>> Hà Nội: Nợ thuế đất vượt 6.000 tỷ đồng

Bên lề một hội thảo về bất động sản vừa được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã dành cho BizLIVE những nhìn nhận thú vị về cơ hội của thị trường bất động sản khi bước sang năm 2015.

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi nhưng nhiều người lại cho rằng, sẽ có nhiều thách thức hơn. Ông nghĩ sao về việc này?

Thách thức sẽ nhiều hơn cơ hội do chúng ta phải điều chỉnh quan hệ cung cầu để sự phục hồi đảm bảo lệch pha của các giai đoạn trước đây đã để lại trong thị trường.

Thứ hai, chúng ta phải đối diện với sự cạnh tranh vì bây giờ là giai đoạn người tiêu dùng đã có nhiều bài học trong quá trình tiếp cận sản phẩm của các nhà đầu tư, yêu cầu của nhà nước về quản lý cũng chặt chẽ hơn vậy nên phải đưa ra sản phẩm có tính cạnh tranh cao nhất đây là thách thức để tồn tại.

Thứ ba, chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế nhất là hạn chế về mặt tín dụng các doanh nghiệp phải tự lo tín dụng, việc khai thác tín dụng từ thị trường chứng khoán hay ngân hàng không dễ dàng và gặp không ít khó khăn.

Khi Quốc hội thông qua luật nhà ở cho phép người nước ngoài mua nhà và nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án đầu tư ở Việt Nam thì vừa mở ra cơ hội cho phát triển đồng thời tạo ra thách thức mới cho nhà đầu tư và thị trường làm sao để thị trường phát triển đúng định hướng.

Vậy còn cơ hội mới thì sao, thưa ông?

Đương nhiên sự phục hồi thị trường cũng mang lại những cơ hội mới.

Thứ nhất là cơ hội cho sự ra đời dòng sản phẩm giá rẻ phục vụ nhu cầu những người thu nhập thấp là sản phẩm mong đợi nhiều năm nhưng chưa có cơ hội phát triển hiện đã có chính sách tốt hơn.

Cơ hội đến với nhà đầu tư khi thực hiện chuẩn hóa các yếu tố tham gia thị trường như nhà đầu tư, nhà mô giới, các cơ chế chính sách, hoạt động sàn quản lý chặt chẽ sẽ tạo ra định hướng tốt, chiến lược và sản phẩm tốt.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Liên quan đến việc tạo nguồn vốn cho doanh nghiệp bất động sản, theo ông cần phải quan tâm đến những giải pháp nào?

Phải có chính sách tín dụng cho bất động sản, hiện đang tập trung vào ngắn hạn và trung hạn, điều này cũng chưa tạo điều kiện để các nhà đầu tư bất động sản kết nối được.

Chính vì vậy họ chưa có đủ điều kiện thực hiện các khoản vay, chưa tạo ra cơ hội để vay được vốn còn nhu cầu hiện đang rất cần thiết và nhu cầu không nhỏ để tái khởi động lại các dự án và các dự án ở phân khúc mới cần đến nguồn vốn.

Có thể giảm tải điều kiện vay, quan trọng là ngân hàng phải tham gia thẩm định dự án, đồng hành cùng dự án như vậy tính khả thi cao hơn, độ tin cậy giữa nhà đầu tư và ngân hàng nâng cao hơn.

Có ý kiến cho rằng, dường như với các nhà đầu tư nước ngoài, dòng vốn vào bất động sản đang chảy ngược. Ông nhìn nhận thế nào về điều này?

Cũng có những biểu hiện đó chính vì vậy chúng ta phải làm sao để đảm bảo thu hút vốn đầu tư thay vì nhà đầu tư.

Từ đó đảm bảo hiệu quả cho nền kinh tế, việc thu hút nhà đầu tư chưa phải đã phát huy hiệu quả vì nhiều nhà đầu tư vẫn lợi dụng việc khai thác nguồn vốn nội, chưa khai thác mục tiêu dẫn nguồn vốn khác từ bên ngoài phục vụ nền kinh tế trong nước.

Ông có dự báo gì về thị trường và nguồn vốn cho bất động sản năm 2015?

Thị trường bất động sản sẽ có những cơ hội và dấu hiệu tích cực trong thời gian tới.

Tuy nhiên, bức tranh 2015 không còn là những nhận định có tính chất dự đoán như trạng thái của năm 2013 nhìn vào năm 2014.

Xu hướng sẽ cho thấy sự ra đời của sản phẩm phân khúc nhà ở giá rẻ tăng tốc, nguồn cung lớn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng lớn hơn.

Đồng thời, cũng cho thấy sự điều chỉnh của thị trường, các nhà đầu tư sẽ hướng tới nhu cầu thực thay vì đầu tư theo kỳ vọng, phong trào thời gian qua.

Hi vọng với những cơ hội mới và thách thức quy luật về cạnh tranh sẽ cho giá trị sản phẩm phù hợp và tính cạnh tranh sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

Xin cảm ơn ông!

Theo Diễn đàn đầu tư

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.