Bắt đầu chu kỳ bình ổn!

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Dù đã có những vòng quay chệch choạc trong tháng cuối năm 2015 và thông tin siết vốn vào bất động sản đầu năm nay khiến con đường dẫn đến quyết định xuống tiền của người mua nhà dài ra một chút, nhưng báo cáo của các công ty tư vấn thị trường và khảo sát của Đầu tư Bất động sản vẫn cho thấy một quý đầu năm khá suôn sẻ với thị trường địa ốc.

Khu Kinh tế Phú Quốc: Thu mãi chẳng đủ bù chi

bat-dau-chu-ky-on-dinh

Trên thực tế, sự e dè là có khi đã có hiện tượng một vài chủ đầu tư hoãn kế hoạch mở bán bởi lo thanh khoản không được như ý. Các báo cáo cập nhật tình hình thị trường quý I của các công ty nghiên cứu mới được công bố cũng đề cập đến tình hình giao dịch trầm ổn trở lại sau những tháng ngày sôi động quý III, quý IV năm ngoái.

Cụ thể, báo cáo cập nhật của CBRE cho thấy, tại Hà Nội đã có tổng số 4.318 căn hộ mới được mở bán từ 16 dự án, giảm 18% so với cùng kỳ. Mặc dù giao dịch diễn ra rất sôi động, nhưng số liệu đã cho thấy sự sụt giảm 5% so với cùng kỳ năm trước với 4.048 giao dịch trong quý này. Trong đó, phân khúc cao cấp và trung cấp hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường với 48% và 36% thị phần. Phân khúc giá rẻ có lượng giao dịch giảm khá mạnh, nguyên nhân chính bởi gói vay 30.000 tỷ đồng sắp kết thúc.

Dù khác nhau về con số thống kê, nhận định tương tự cũng được Savills đưa ra với thanh khoản giảm tới 13% với khoảng 5.600 căn hộ được giao dịch thành công.

Điểm đáng chú ý theo Savills, thị trường căn hộ đã có những diễn biến khác so với năm 2015, khi căn hộ hạng B có thanh khoản tốt nhất, đạt 3.700/5.600 căn hộ được bán ra trong quý I/2016.

Tại TP. HCM, CBRE cho biết, tình hình bán hàng được ghi nhận trong quý I/2016 khá lạc quan với 9.090 căn hộ được bán, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Còn theo con số của Savills, trong quý đầu năm, TP. HCM chứng kiến gần 7.600 căn hộ được tung ra thị trường từ 17 dự án mới và 3 dự án đang hoạt động. Số lượng giao dịch đạt được hơn 6.300 căn, giảm 18% theo quý nhưng tăng 49% theo năm.

Dù diễn biến thị trường tại 2 miền có khác nhau và TP. HCM giữ phong độ tốt hơn so với bất động sản Thủ đô, nhưng nó cũng đặt ra những vấn đề cần lưu tâm.

Thứ nhất, theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HOREA), thanh khoản đến từ hoạt động đầu tư thứ cấp năm 2015 tăng gấp 3 lần so với năm 2014. Tuy nhiên, hầu hết các dự án mở bán giai đoạn này đều hoàn thiện vào khoảng cuối năm 2016, đầu năm 2017. Giới đầu tư sẽ ít khi chịu “om vốn” đến lúc này để phải chịu lãi vay lớn và mất thời gian hoàn thiện hồ sơ sở hữu nhà, nên trong thời gian tới, nguồn cung thứ cấp rất có thể sẽ tăng mạnh. 

Thứ hai, vào thời điểm hiện tại, lãi suất đã bắt đầu rục rịch tăng trở lại sau thời gian dài duy trì ở mức thấp. Khảo sát của Đầu tư Bất động sản cho thấy, mức lãi suất huy động trên 8%/năm không còn là hiếm. Điều này kéo theo áp lực buộc phải tăng lãi suất cho vay, đặc biệt là những lĩnh vực đang hút tiền như bất động sản.

Thứ ba, việc sửa đổi Thông tư 36 hay việc gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sắp kết thúc cũng gây tác động không nhỏ, khiến nhiều người mua nhà có tâm lý dừng lại nghe ngóng.

Tất cả những yếu tố đó khiến nhiều quan điểm cho rằng, thị trường sẽ không còn bùng nổ như quý III/2015. Tuy vậy, điều này chưa hẳn đã không tốt, bởi khi sự lạc quan và thái độ thận trọng cân bằng nhau, thị trường sẽ đi vào một giai đoạn bình ổn hơn.

Thực tế, dù bắt đầu năm 2016 với khá nhiều thông tin bất lợi, đặc biệt là sự thay đổi quan điểm trong điều hành của cơ quan quản lý theo hướng kiểm soát chặt chẽ hơn thị trường như Nghị quyết 01, hay dự thảo sửa đổi Thông tư 36, nhưng 3 tháng vừa qua, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hoạt động kinh doanh bất động sản trong quý I/2016 vẫn đạt mức cao nhất kể từ năm 2012 trở lại đây với tỷ lệ 3,43%, trong khi con số của năm 2015 chỉ đạt 2,55%.

Các dự án mới có diện tích căn hộ đa dạng của các chủ đầu tư có uy tín, có cam kết tiến độ thi công và thanh toán hợp lý vẫn ghi nhận giao dịch tăng trưởng đều đặn qua các tháng kể từ cuối năm 2015 cho tới thời điểm hiện tại, điển hình như Vingroup, Sungroup, FLC, Hải Đăng…

Một điểm nhấn đáng chú ý là dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản cũng đạt những kết quả khá ấn tượng. Tính đến 31/1/2016, dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản đạt 394.013 tỷ đồng, tăng 26,07% so với thời điểm 31/12/2014 và tăng 0,31% so với thời điểm 31/12/2015

Sau thời gian sôi động, tất nhiên thị trường sẽ phải có một khoảng “chùng xuống” nhất định, tuy nhiên, không có nghĩa là thị trường đang chững lại và sẽ “rơi”. Việc điều chỉnh vào thời điểm này có ý nghĩa quan trọng giúp cân đối và sàng lọc lại thị trường, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển ổn định trong trung và dài hạn tiếp theo. 

Theo Đầu tư BĐS

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.