Bảo lãnh bất động sản: Giá nhà tăng không đáng kể

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Người dân có nhu cầu sở hữu nhà lo ngại việc bảo lãnh với ngân hàng sẽ làm giá nhà tăng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sẽ  là không đáng kể.

>> Cởi trói cho ngân hàng: Cần hóa giải khoảng trống pháp lý

Ông Nguyễn Văn Đực, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho biết, hiện nay với chi phí xây dựng căn hộ thuộc phân khúc trung bình khoảng 13 - 15 triệu đồng/m2, thì mức lời lãi đối với chủ đầu tư không nhiều, chỉ tầm 1 - 2 triệu/m2.

Chính vì vậy, chủ đầu tư phải tính toán rất kỹ các chi phí đầu vào để không làm tăng giá thành đầu ra. Song đối với những chi phí ngoài dự toán, bị tác động bởi các quy định, chính sách thì DN khó có thể chủ động được. Đơn cử, theo như quy định mới của Luật Kinh doanh BĐS, chủ đầu tư phải ký bảo lãnh với ngân hàng, điều này có thể làm chi phí phát sinh, cấu thành trong giá sản phẩm và người mua nhà phải chịu.

"Giả dụ, 1 căn hộ chung cư có mức giá một tỷ đồng, nếu căn cứ theo mức phí bảo lãnh mà hiện nay các ngân hàng đưa ra là 0,5 - 2%/tổng giá trị căn hộ, thì mỗi khách hàng có thể phải chịu thêm từ 5 - 20 triệu đồng/căn. Đem so sánh với giá trị của cả căn nhà và quyền được an tâm thì chi phí này hoàn toàn không đáng kể, thấp hơn rất nhiều so với chi phí thông thường và chỉ ngang bằng chi phí môi giới" - ông Đực tính toán.

bao-lanh-bds-gia-nha-tang-khong-dang-ke

Việc bảo lãnh với ngân hàng giúp bảo vệ tối đa quyền lợi cho người mua nhà

cũng như giúp chứng minh được năng lực, uy tín của các chủ đầu tư.

Thậm chí, một số chuyên gia còn phân tích nếu tiền bảo lãnh chỉ căn cứ vào số tiền khách hàng ứng ra trước, giao cho chủ đầu tư khi dự án mới hình thành, thì chi phí này sẽ còn thấp hơn nhiều, thậm chí không đáng để bận tâm.

Theo một chủ đầu tư BĐS thuộc phân khúc trung cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh, họ sẵn sàng "chịu" thêm chi phí này cho người mua nhà để khách hàng có quyền được yên tâm hơn khi có nhu cầu sở hữu căn hộ.

Thực tế hơn, một số người cho rằng tất cả các chi phí này, dù nhỏ nhất cũng đã được tính vào giá thành, và với mức giá bán ra trung bình 30 - 40 triệu đồng/m2 thì việc có "du di" vài chục triệu đồng trong tổng thể căn hộ giá 2 -3 tỷ đồng từ hạng mục này qua hạng mục khác cũng là chấp nhận được.

Hơn nữa, với các chủ đầu tư lớn, có uy tín thì mức phí càng thấp do việc ký kết bảo lãnh với ngân hàng thường nằm trong dịch vụ trọn gói với ngân hàng nên sẽ không phát sinh tăng thêm nhiều chi phí, ngược lại khách hàng vẫn là người hưởng lợi nhất.

Thận trọng hơn, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land cho rằng, luật quy định về việc bảo lãnh đã có hiệu lực, và phần lớn các DN kinh doanh BĐS đều rất ủng hộ vì tạo ra thị trường lành mạnh hơn. Song vẫn cần phải đợi thông tư hướng dẫn để thực thi vào thực tế tránh mỗi nơi hiểu mỗi kiểu, cũng như gây tâm lý không tốt với người mua nhà trên thị trường.

Thực tế, hiện nay thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên, giao dịch gia tăng từ cuối năm trước, và người mua nhà cũng khá nhạy cảm với thông tin nên quan trọng cần là phải xem xét diễn biến giao dịch của thị trường để đánh giá xác thực nhất.

Báo cáo của các công ty tư vấn BĐS cho thấy giao dịch trong thời gian qua trên thị trường có sự hồi phục rõ nét với khoảng 10.000 căn hộ đã được tiêu thụ trong quý II/2015, điều này được đánh giá là do niềm tin của người tiêu dùng đã quay trở lại.

Theo quan điểm của một số chuyên gia, thông thường các quy định mới ra đời, để đi vào cuộc sống cũng có độ trễ từ 3 - 6 tháng, và các chủ đầu tư cũng tỏ ra hết sức thận trọng để tránh những bước đi sai trong bối cảnh thị trường vừa mới được vực dậy.

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (Horea) khẳng định, việc bảo lãnh với ngân hàng giúp bảo vệ tối đa quyền lợi cho người mua nhà cũng như giúp chứng minh được năng lực, uy tín của các chủ đầu tư. Nhưng với những điểm còn vướng mắc, Horea sẽ có những văn bản góp ý để góp phần phát triển thị trường theo chiều hướng tích cực, rõ ràng cũng như tạo được niềm tin cho người mua nhà.

 

Theo Thời báo Ngân hàng

Các tin khác