Bảo lãnh bất động sản: Chủ đầu tư không biết trả ngân hàng mức phí bao nhiêu?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Không có mức trần và mức sàn đối với phí bảo lãnh bất động sản khiến các chủ đầu tư chẳng biết trả ngân hàng mức phí bao nhiêu để có thể dễ dàng ký hợp đồng bảo lãnh…

>>Hạ tầng tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội tác động mạnh tới giá Bất động sản

bao-lanh-bds

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 với quy định về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai có hiệu lực từ ngày 1/7, tức là đã được hơn 1 tháng. Thế nhưng, cho đến nay, nhiều chủ dự án bất động sản vẫn còn lúng túng trong việc thực hiện.

Cùng với đó, Thông tư 07/2015/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng mới được Ngân hàng Nhà nước ban hành và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 9/8 tới nhưng có vẻ chưa “thỏa mãn” khi không ít doanh nghiệp bất động sản cho rằng một số nội dung trong Thông tư này chưa giải quyết được những vướng mắc trong thực tế.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Nội cho hay, đối với chủ đầu tư, quan trọng nhất là mức phí bảo lãnh như thế nào là hợp lý nhất để giá thành bán nhà không bị đội lên? Thứ hai, tài sản bảo đảm liên quan đến việc họ có ký được hợp đồng bảo lãnh hay không bởi không phải chủ đầu tư nào cũng đủ mạnh, đủ uy tín để có thể ký với ngân hàng những hợp đồng bảo lãnh mà không cần tài sản đảm bảo.

Thế nhưng, không có quy định nào về mức phí bảo lãnh cả, thế nên theo ông Ngọc thì các đối tác, doanh nghiệp bất động sản làm ăn với đơn vị ông thì vẫn chưa có doanh nghiệp nào ký được hợp đồng bảo lãnh vì đến nay vẫn còn lúng túng cả về quy trình ký kết bảo lãnh với ngân hàng và mức phí bảo lãnh.

“Chủ đầu tư không biết trả mức phí cho ngân hàng thế nào là phù hợp. Bởi lẽ, nếu ký với mức phí cao để dễ dàng ký với ngân hàng thì giá thành sản phẩm bị đội lên, còn nếu ký với mức phí thấp thì lại khó khăn trong việc thuyết phục ngân hàng ký cho mình hợp đồng bảo lãnh”, ông Ngọc nói.

Liên quan đến quy trình một hợp đồng bảo lãnh đối với ngân hàng, ông Ngọc cho rằng đó là việc ngân thàng thực hiện thường xuyên, dễ dàng nhưng để ký bảo lãnh đối với dự án nhà ở thì ngân hàng phải có một quá trình thẩm định dự án nhà ở đó để biết dự án như thế nào là đủ điều kiện được bán nhà và như thế nào thì được ký hợp đồng bảo lãnh, vì chỉ những dự án được phép bán nhà thì mới được ký hợp đồng bảo lãnh.

Tuy nhiên, để thẩm định một dự án nhà ở đủ điều kiện được phép bán nhà đối với ngân hàng thì có thể là thao tác khó khăn hơn do với thẩm định các hợp đồng tài chính khác.

Còn với người mua nhà, ông Ngọc cho rằng quy định hiện chưa bảo vệ được đúng và đầy đủ nghĩa vụ của người mua nhà.

“Giả thiết người mua nhà vi phạm tiến độ thanh toán, thì bên bảo lãnh có được quyền vin vào cớ người mua nhà chậm thanh toán, vi phạm hợp đồng mua nhà và từ chối bảo lãnh hay không? Mặt khác, trong quy định của Thông tư 07 có điều khoản quy định: Bên bảo lãnh có quyền từ chối bảo lãnh khi chứng minh được chủ đầu tư có chứng từ giả mạo. Hợp đồng bảo lãnh do chủ đầu tư ký với ngân hàng, người mua nhà không tham gia được hợp đồng bảo lãnh đó, về nguyên tắc họ cũng không có nghĩa vụ phải biết hồ sơ của chủ đầu tư ký với ngân hàng về bảo lãnh có bị giả mạo hay không nhưng chỉ cần có thông tin chủ đầu tư giả mạo là toàn bộ quyền bảo lãnh có thể bị ngân hàng từ chối”, ông Ngọc phân tích.

Cũng liên quan đến thắc mắc về mức phí bảo lãnh, đại diện của Công ty CP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu cho biết, công ty đã làm việc với ít nhất 5 ngân hàng về việc bảo lãnh dự án nhưng đều chưa hoàn thành được vì không có quy định cụ thể về mức phí bảo lãnh là bao nhiêu. Do đó, các ngân hàng đều trả lời doanh nghiệp là phải chờ để xin ý kiến từ Ngân hàng Nhà nước về mức phí bảo lãnh.

Trước những thắc mắc đó của chủ đầu tư, trong một buổi hội thảo về quy định bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức mới đây, bà Bùi Thị Kim Ngân, Trưởng phòng Tín dụng, Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết: Sẽ không có mức trần và mức sàn đối với phí bảo lãnh, mà do các ngân hàng tự thỏa thuận và quyết định đánh giá uy tín của chủ đầu tư để đưa ra mức phí phù hợp.

“Sau khi Thông tư 07 được ban hành thì bản thân các ngân hàng thương mại có đủ điều kiện họ đã ban hành quy trình nội bộ, trong đó đầy đủ các quy trình của một bảo lãnh hoàn chỉnh. Hiện Ngân hàng Nhà nước đang rà soát và sớm công bố danh sách các ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai”, bà Ngân cho biết thêm.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), khi thiết kế Luật, yêu cầu trước khi bán nhà, chủ đầu tư và người mua phải có cam kết ngân hàng sẽ bảo lãnh các nội dung chủ đầu tư không thực hiện. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Ngân hàng sẽ hoàn trả số tiền ứng trước cũng như các khoản tiền khác theo hợp đồng cho khách hàng đúng như hợp đồng đã ký kết.

Ông Hà cho rằng, Luật chỉ đề ra các vấn đề khung pháp lý và Thông tư làm rõ hơn, còn quy trình bảo lãnh tùy theo các ngân hàng thương mại. “Các ngân hàng đã có nhiều kinh nghiệm trong việc bảo lãnh, trước đây cũng đã tiến hành bảo lãnh bất động sản nên sẽ không có khó khăn trong quy trình, thủ tục”, vị Cục trưởng nhận định.

Theo Infonet

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.