Bảo hiểm xây dựng: thêm cơ chế, lọc chủ đầu tư

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bộ Tài chính vừa đưa ra Dự thảo Nghị định Quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư đầu tư xây dựng. Dự thảo mới được nhiều chủ đầu tư phát triển các công trình, dự án đồng thuận, nhưng cũng không ít ý kiến băn khoăn.

Bức tường “bạc tỷ” lộ “tử huyệt” quy hoạch đô thị

bao-hiem-xay-dung

Theo dự thảo mới, có 3 chủ thể tham gia công trình sẽ phải bắt buộc mua bảo hiểm xây dựng và 4 trường hợp công trình cũng bị bắt buộc phải mua bảo hiểm xây dựng.

Có tác động tăng giá?

Trao đổi với PV, ông Võ Hữu Khoa, Phó TGĐ Cityland cho rằng Dự thảo qui định của Bộ Tài chính là cần thiết trong hoạt động đầu tư xây dựng các công trình nhằm bảo đảm về an toàn trong quá trình thi công xây dựng và sử dụng công trình, bảo đảm chất lượng công trình.

Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng bất kỳ chi phí nào phát sinh cũng sẽ làm gia tăng chi phí giá thành sản phẩm. Nếu nhìn từ phía lợi ích của chủ đầu tư và khách hang thì những chi phí này là cần thiết vì nó giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm, đồng thời về phía xã hội và cộng đồng thì giúp giảm chi phí xã hội khi các công trình xây dựng đều đảm bảo tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng và trong quá trình sử dụng. “Riêng đối với Cityland thì việc này có thể làm tăng chi phí một phần và chúng tôi sẽ chấp nhận đây như là một khoản đầu tư thêm vào các lợi ích của sản phẩm và một phần cũng sẽ được chia sẻ với khách hàng. Mặt khác, các dự án biệt thự nhà phố của Cityland hiện tại đều đã đi vào giai đoạn bàn giao nên chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm trước mắt”, ông Khoa nói.

Cùng quan điểm, bà Võ Thị Dịu Hiền, Phó TGĐ Sacomreal cho biết hiện tại Sacomreal đang có khá nhiều dự án khác nhau, trong đó có chuỗi dự án Jamona với các loại hình sản phẩm biệt thự (ở Thủ Đức), khu phố thương mại và khu căn hộ (quận 7) – tất cả đều đang trong giai đoạn xây dựng và dự kiến bàn giao sản phẩm từ 2016. “Tuy nhiên, nếu quy định chủ đầu tư, trùng với trường hợp của chúng tôi bắt buộc phải mua bảo hiểm xây dựng, Sacomreal cũng sẵn sàng thực thi quy định và khuyến nghị các nhà tư vấn, nhà thầu thi công đối tác cùng thực hiện quy định. Song việc này có làm tăng thêm chi phí cho DN và đội giá sản phẩm sau cùng hay không thì chưa thể nói trước. Chúng tôi hy vọng là mức phí bảo hiểm bắt buộc này sẽ không quá cao và DN vẫn… chấp nhận được, để không làm tăng giá khi đến tay người tiêu dùng sau cùng”, bà Hiền nói. Cũng theo Phó TGĐ Sacomreal thì hiện tại, DN đã tham gia mua bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cho người vay mua dự án, ở chuỗi dự án Jamona lẫn Carillon. Mức phí bảo lãnh không cao, trên tinh thần các ngân hàng có gắn bó tín dụng với chủ đầu tư và đủ điều kiện bảo lãnh hoặc đang hoàn tất thủ tục hồ sơ để đạt điều kiện bảo lãnh, sẽ thực thi nghiệp vụ này cùng chủ đầu tư để đảm bảo niềm tin cho khách hàng mua nhà. “Vì vậy, thực tế, các cơ quan Bộ ngành hết quy định phí bảo lãnh đến phí bảo hiểm xây dựng bắt buộc, cơ bản cũng đều vì mong muốn có một thị trường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hoặc người tham gia công trình. Đặc biệt trong tình trạng DN mạnh ai nấy làm, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thị trường như hiện nay. Dù vậy, một số các quy định, nếu cùng lúc đều dồn lên vai DN địa ốc, như phí bảo lãnh, phí bảo hiểm, trước đó là kí quỹ và sau này có thể còn nhiều thêm loại phí khác… thì cũng khó nói trước có ảnh hưởng đến quyết định điều chỉnh giá của DN hay không. “Trước mắt, Sacomreal vẫn cam kết giữ nguyên các mức giá cho các sản phẩm đã và đang chào bán, đẻ đáp ứng nhu cầu và sức mua của người tiêu dùng trên thị trường”, Phó TGĐ Sacomreal cho biết.

Từ khuyến khích đến bắt buộc

Ngoài áp lực tăng chi phí, việc hậu kiểm thực thi bảo hiểm bắt buộc cũng khiến nhiều DN quan ngại. Ông Võ Hữu KHoa cho rằng việc mua bảo hiểm bắt buộc nên do chủ đầu tư lựa chọn đối tác vì đây là giao dịch thương mại bình thường. Dự thảo hiện đã dự kiến chuẩn các Cty được phép bán bảo hiểm xây dựng bắt buộc phải có vốn trên 300 tỷ đồng. Có nghĩa chỉ các DN bảo hiểm đạt chuẩn mới được tiếp cận dự án, công trình, các chủ thể để bán bảo hiểm. Đây là điểm tiến bộ so với quy định bảo lãnh cho người vay mua nhà, quy định đi trước, chuẩn ngân hàng đủ điều kiện bảo lãnh mới theo sau.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM, một cơ chế hậu kiểm thực thi bảo hiểm bắt buộc đối với các chủ thể, công trình quy định là rất cần để tránh chuyện “nói mà không làm”, hoặc khi sự việc xảy ra, chủ thầu, chủ đầu tư… bỏ trốn, mới biết là DN này không thực thi bảo hiểm.

Cần nhớ là Luật Xây dựng năm 2003 cũng đã có quy định mua bảo hiểm trong xây dựng, tuy nhiên mới dừng lại ở mức độ khuyến khích chứ không bắt buộc. Do đó nhiều chủ đầu tư dự án mặc dù đã yêu cầu đơn vị thi công, nhà thầu mua đầy đủ các loại bảo hiểm theo đúng luật định, nhưng trên thực tế, các nhà thầu thi công xây dựng thường không mua bảo hiểm. Các DN nước ngoài với các dự án lớn thường cũng thực hiện nghiêm túc quy định này hơn so với DN trong nước. Do đó, hi vọng từ chỗ “khuyến khích” đến “bắt buộc”, cơ quan quản lí sẽ xây dựng cơ chế hậu kiểm để tránh các trường hợp các chủ thể vừa làm vừa lơ… nhằm giảm tối đa mọi chi phí và không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình xây dựng.

“Nhìn chung, tuy các quy định có vẻ sẽ là gánh nặng, song nhìn xa hơn thì các quy định đều sẽ hướng đến chọn lọc các chủ đầu tư, nhà thầu, nhà tư vấn có năng lực thực sự, giúp hạn chế và loại bỏ các dự án treo gây bức xúc và mất mát chung cho xã hội như thời gian vừa qua”, ông Võ Hữu Khoa lạc quan.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Các tin khác