Bảo hiểm cho người mua nhà có thể kéo giá nhà tăng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 sắp tới, những dự án căn hộ chung cư được chào bán ra thị trường sẽ phải mua bảo hiểm cho người mua nhà.

>>Kiếm 70 triệu/tháng nhờ đầu tư nhà trọ cho thuê

>>Đầu tư bất động sản cho thuê thành công với 5 bí kíp

Thời gian qua, một thực trạng đáng buồn đã diễn ra ở rất nhiều dự án, đó là việc chủ đầu tư bất động sản thu tiền tiền góp vốn theo tiến độ từ khác hàng nhưng tiến độ xây dựng lại hết sức chậm trễ, thời gian bàn giao nhà bị kéo dài khiến người mua nhà phải chịu thiệt thòi.

Để quyền lợi của người mua nhà được đảm bảo, Luật Kinh doanh bất động sản chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7 tới đây sẽ áp dụng quy định, chủ đầu tư của những dự án căn hộ chung cư được chào bán ra thị trường sẽ phải thực hiện trách nhiệm mua bảo hiểm bão lãnh dành cho người mua nhà.

Cục trưởng Cục Nhà ở & thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết: Nếu chủ đầu tư dự án vì một lí do nào đó không thực hiện bàn giao nhà đúng hợp đồng hay gặp phải những rủi ro và không đủ khả năng để thực hiện tiếp dự án thì đơn vị ngân hàng bảo lãnh sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại toàn bộ tiền mà người dân đã góp vào dự án.

bao-hiem-ban-nha

Bảo hiểm dành cho người mua nhà có thể khiến giá nhà có thể sẽ tăng. (Ảnh minh họa, nguồn: cafef).

Một số chủ đầu tư khẳng định, khi nội dung bảo hiểm dành cho người mua nhà được áp dụng, chắc chắn giá chào bán căn hộ sẽ tăng do phải cộng thêm khoản phí bảo lãnh.

Chủ đầu tư là những người chịu sự ảnh hưởng trực tiếp từ quy định mới này, nên họ rất quan tâm và chủ động liên hệ với phía ngân hàng để nắm rõ hơn về mức phí này. Nhưng vấn đề này đến nay vẫn còn là một dấu chấm hỏi. Tuy nhiên, việc giá nhà bị đội lên cao là một thực tế chắc chắn có thể xảy ra, bởi, doanh nghiệp cộng thêm khoản chi phí cho việc bảo lãnh.

Phó tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, bà Hương Trần Kiều Dung nói: Phía ngân hàng vẫn chưa đưa ra một chính sách cụ thể về số tiền bảo lãnh là bao nhiêu phần trăm trong tổng giá trị bảo lãnh. Nhưng một khi mức phí này quá cao sẽ dễ dẫn đến việc tăng giá sản phẩm bất động sản từ phía chủ đầu tư khi bán ra thị trường và đương nhiên, chi phí này sẽ được chủ đầu tư phân bổ vào giá bán. Như vậy, đối tượng cuối cùng phải gánh chịu khoản phí này chính là người mua nhà.

(Theo cafeland) 

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.