Bảng giá đất 2015 tăng: Kẻ mừng người lo

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Khung giá đất năm 2015 tại Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là tăng "nhảy vọt" so với năm 2014 với mức tăng bình quân gấp 1,6 lần.

>>Luật Đầu tư 2014 – Nhà đầu tư hưởng lợi gì?

bang-gia-dat-tang-ke-mung-nguoi-lo

Tại buổi giao lưu trực tuyến "Giá đất tăng, đóng thuế ra sao" được tổ chức ngày 21/1, đã có nhiều ý kiến của người dân liên quan đến Bảng giá đất 2015. Các ý kiến của người dân đã được các lãnh đạo, chuyên viên của Sở Tài nguyên - Môi trường TP.Hồ Chí Minh và Cục thuế Thành phố giải đáp.

Thực tế cho thấy, nhiều công trình, dự án đã phải bị đình trệ do công tác đền bù, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân cũng vì giá cả đền bù cho chủ sở hữu chưa thỏa đáng. Thời gian vừa qua, các tỉnh thành đã lần lượt thông qua Bảng giá đất năm 2015. Với quy định đơn giá trong bảng giá đất sẽ là cơ sở để tính giá trị đất khi đền bù, tranh chấp hay nộp các loại thuế, phí liên quan, thì việc khung giá đất tăng "nhảy vọt" như vậy đã tác động ngược chiều đến người dân. Kẻ mừng, người lo, đó là hai thái cực tâm lý của người dân khi Bảng giá đất 2015 được công bố.

Kẻ mừng

Các bảng giá đất tại các tỉnh thành năm 2015 hầu hết đều đã tăng hơn so với bảng giá đất năm 2014. Đặc biệt, tại các tỉnh thành lớn trên cả nước sự chênh lệch càng rõ hơn. Theo đánh giá, Bảng giá đất mới này đã dần tiệm cận với giá thị trường. Điều này giúp giải tỏa tâm lý người dân và làm hài hòa lợi ích của nhà nước và lợi ích của người sử dụng đất, đồng thời góp phần giảm tình trạng đầu cơ về đất.

Như vậy, với mức tăng bình quân 1,6 lần, người dân sẽ đỡ bị thiệt thòi hơn khi sự chênh lêch giữa Bảng giá mới này và giá đất thực tế chỉ còn khoảng 30%. Mức chênh lệch này chủ yếu thuộc các khu đất ở các trung tâm lớn.

Người lo

Tuy nhiên, việc tăng giá đất cũng ảnh hưởng tới không ít người dân. Theo thông tin từ Sở Tài nguyên - môi trường, hiện nay còn hơn 97.000 hồ sơ nhà đất của hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp giấy chứng nhận lần đầu. Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nhất của việc tăng giá đất năm 2015, vì sẽ phải đóng tiền sử dụng đất cao hơn.

Điều người dân băn khoăn lo lắng, là thời điểm áp dụng tính thuế nhà đất theo bảng giá đất mới. Có những hộ dân đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất từ tháng 12/2014, thế nhưng được hẹn trả kết quả vào tháng 1/2015, hoặc có những hộ được nhận thừa kế, nhận chuyển nhượng trong thời điểm giáp ranh này, và đang thắc mắc về mức thuế mình phải nộp có phải tăng theo giá đất không...

Giải đáp thắc mắc này, bà Lê Thị tám - phó cục trưởng cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh - đã nói: Căn cứ khoản 3 điều 108 Luật đất đai 2013, thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

 

Theo CafeF

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.