Bài học đắt giá khi mua nhà trên giấy

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bài học đắt giá để người dân cảnh giác, tránh mắc bẫy kẻ xấu, “tiền mất, tật mang”

>>Đối tượng và điều kiện mua nhà ở xã hội

Bai-hoc-dat-gia-khi-mua-nha-tren-giay

Điển hình là vụ án Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Việt Nam Lê Hồng Bàng. Do không có vốn để hoạt động kinh doanh, Bàng ký hợp đồng liên doanh, liên kết hàng loạt dự án nhà ở, chung cư ảo, huy động trái phép tổng số tiền hơn 347 tỷ đồng của hàng trăm bị hại qua 4 dự án không có thật. Ngoài hình phạt tù chung thân, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo Bàng phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Hay như vụ Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1- 5 Lê Hòa Bình cùng đồng phạm đã huy động vốn của những người có nhu cầu mua đất dưới hình thức ký kết “hợp đồng giao vốn”. Bị cáo Bình và đồng phạm đã che giấu thông tin, tiếp tục sử dụng hợp đồng vay vốn cùng phụ lục hợp đồng đã bị phía đối tác thông báo chấm dứt để lừa khách hàng, chiếm đoạt gần 790 tỷ đồng. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Bình tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mới đây, cơ quan chức năng đã bắt Bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Housing Group để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tại dự án B5 Cầu Diễn, sau khi nhận tiền của khách hàng, bà Nga đã đem sử dụng vào các mục đích khác thay vì đầu tư vào dự án và đến nay, Housing Group không có khả năng chi trả cho những người đã trót tin mà đưa hết tiền dành dụm cho bà Chủ tịch HĐQT...

Những cá nhân sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, tuy nhiên hành trình đi đòi tiền của người dân không biết bao giờ mới kết thúc, ước mơ có ngôi nhà của họ càng xa vời hơn.

Minh bạch thông tin 

Luật sư Phạm Quang Huy (Văn phòng Luật sư Hàn Sĩ Huy) nhận định, để đảm bảo quyền lợi của mình, những nạn nhân bị lừa cần tiến hành khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, nếu  các doanh nghiệp này tuyên bố phá sản sau khi người đứng đầu bị bắt, nguy cơ khách hàng mất trắng khoản đầu tư là rất cao. Người mua nhà cũng phải chịu rủi ro khi quá tin tưởng vào các dự án huy động vốn trái phép. Luật sư Phạm Quang Huy đánh giá, từ những sự việc này cho thấy lỗ hổng pháp luật và trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Quy định pháp luật trước đây chưa đủ để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Luật Nhà ở năm 2014 vừa được ban hành sẽ khắc phục được lỗ hổng này với quy định các dự án buộc phải có ngân hàng bảo lãnh.

 “Việc mua bán căn hộ chỉ là giao dịch dân sự, để tự bảo vệ mình, người dân phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về dự án. Cần quy định cụ thể về việc cung cấp thông tin, giám sát đối với các dự án BĐS. Nếu chưa minh bạch về thông tin, tình trạng này sẽ còn tái diễn”, luật sư Phạm Quang Huy nói.

Cả nước có khoảng 1.000 dự án bất động

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện cả nước có 4.015 dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được quy hoạch và cấp phép đầu tư với tổng mức đầu tư ước tính 4.486.674 tỷ đồng, tổng diện tích đất theo quy hoạch 102.228ha. Kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy, có 3.258 dự án (khoảng 81%) đang tiếp tục triển khai. Như vậy, vẫn còn khoảng 1.000 dự án BĐS đang ở trong tình trạng  “nằm im”.

Sưu tầm

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.