Áp lực điều chỉnh vẫn còn lớn

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Sự trỗi dậy của nhóm cổ phiếu chứng khoán quả là ngắn ngủi. Chỉ sau 1 phiên tăng trần ồ ạt, nhiều cổ phiếu lại quay đầu giảm sàn, đánh dấu sự kết thúc chu kỳ tăng điểm của thị trường. Các nhóm cổ phiếu tăng nóng như dầu khí, thủy sản đang chịu áp lực chốt lời mạnh mẽ. Điều này báo hiệu xu hướng điều chỉnh có thể kéo dài hơn dự đoán của nhiều nhà đầu tư (NĐT).

TTCK đang bị chi phối bởi các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt quyết định đà tăng hoặc giảm. Nhóm cổ phiếu dầu khí sau khi bứt phá, tăng nóng, tạo tâm lý lan tỏa, hưng phấn cho NĐT, nay dòng cổ phiếu này bị chốt lời mạnh mẽ, chỉ số cũng theo đó mà giảm mạnh.

Cổ phiếu đầu đàn dừng bước

Trước đây, như đã từng phân tích, chỉ riêng cổ phiếu GAS đã hỗ trợ tới vài chục điểm cho thị trường. Hiện nay, cổ phiếu này bị giảm mạnh, cứ mỗi điểm mất đi thì chỉ số VN-Index cũng bị ảnh hưởng tương ứng.

Trong phiên giao dịch ngày 18/9, cổ phiếu GAS bị giảm 5 điểm thì cũng kéo chỉ số chung "bốc hơi" khoảng 5,76 điểm. Điều đó cho thấy, cổ phiếu GAS đang quyết định xu hướng tăng, giảm của thị trường.

cac-chi-bao

Các chỉ báo nhanh đều cho thấy tín hiệu tiêu cực.

Trên thực tế, chỉ cần cổ phiếu này đi ngang hoặc tăng chút đỉnh thì sẽ tạo niềm tin rất lớn cho dòng tiền đầu tư mạnh vào các nhóm cổ phiếu bluechip, có nền tảng tốt. Tuy nhiên, một khi sóng cổ phiếu dầu khí nhanh chóng kết thúc thì ngay lập tức, thị trường chưa thể tìm kiếm được dòng cổ phiếu nào thay thế hiệu quả, mang tính quyết định như trong giai đoạn vừa qua.

Trong tuần qua, áp lực bán tháo trên diện rộng diễn ra trên cả 2 sàn khiến các chỉ số thị trường giảm điểm. Có rất nhiều cổ phiếu bị bán sàn trong đó có những cổ phiếu lớn thuộc họ dầu khí như PXS, PVC, PVT… hay cổ phiếu ngành thủy sản như HVG, AVF… và những cổ phiếu chứng khoán vừa có phiên tăng trần như AGR, MTG, ORS,…

Việc nhiều cổ phiếu giảm sàn kết hợp với chỉ số mất đi những cột mốc quan trọng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý NĐT. Tuy nhiên, lực cầu cũng tỏ ra không thua kém và vợt khá mạnh khiến thanh khoản thị trường tăng mạnh lên 6.400 tỷ đồng vào cuối tuần.

Dòng tiền đầu cơ vẫn hoạt động luân phiên ở các nhóm cổ phiếu nóng đã giúp thị trường duy trì sự tích cực. Hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETF cũng giúp giao dịch sôi động. Nhiều cổ phiếu bị bán tháo, nhiều cổ phiếu được mua vào lên tới vài chục triệu như FLC, tuy nhiên tác động này cũng không ảnh hưởng mạnh đến các chỉ số thị trường.

Thời điểm hiện tại, cơ hội tìm kiếm nhóm cổ phiếu dẫn dắt mới cũng khá khó khăn khi dòng tiền gần như đã luân chuyển hầu hết các mã có nền tảng cơ bản tốt. Các nhóm ngành tăng mạnh là dầu khí, cao su chế biến, nhóm ngành hàng tiêu dùng xuất khẩu như dệt may, thủy sản và nhóm chứng khoán cũng đã tăng khá.

Chỉ còn những nhóm cổ phiếu lớn ở bất động sản (BĐS), ngân hàng vẫn chưa nhúc nhích. Nếu dòng tiền đồng thuận đổ vào 2 nhóm này thì cơ may thị trường mới có thể tăng trở lại.

Thực tế, thì các ngân hàng vẫn còn nhiều lo ngại, khi tỷ lệ nợ xấu cao và đang có dấu hiệu tăng trở lại, còn thị trường BĐS chưa hồi phục hoàn toàn. Do không thể tìm được dòng dẫn dắt mới, thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục phải trải qua diễn biến điều chỉnh trong ngắn hạn.

Rủi ro điều chỉnh lớn

Như vậy, TTCK trong ngắn hạn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro và khả năng điều chỉnh mạnh vẫn còn. Nhóm cổ phiếu dầu khí, thủy sản chịu áp lực chốt lời mạnh, kể cả nhóm chứng khoán cũng quay đầu giảm đáng kể.

Một khi rủi ro ngày càng lớn có thể dẫn tới sự hoảng loạn, NĐT sẽ tiếp tục thận trọng, hạn chế bắt đáy thì thị trường sẽ đi vào chu kỳ giảm điểm. Hiện tại, một lượng tiền rất lớn đang dần rút ra khỏi thị trường.

Dòng tiền mới vẫn liên tục được bổ sung mạnh mẽ, nhưng giá không thể tăng lên, đó là vấn đề tiêu cực. Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng dài hạn vẫn còn nên NĐT có thể tranh thủ nhịp điều chỉnh hiện tại để tích lũy cổ phiếu cho danh mục trung hạn.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, thị trường lao dốc mạnh khi lực bán tăng mạnh là tín hiệu tiêu cực. Chỉ số VN-index hình thành 1 cây nến đỏ kết thúc phiên tại mốc điểm thấp nhất ngày và phá vỡ đường MA20 là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng có thể đã bị phá vỡ.

Các chỉ báo nhanh đều cho thấy tín hiệu tiêu cực, MACD hướng xuống trong khi bong bóng ADX mở rộng cho rằng cường độ giảm có thể mạnh thêm. HNX-Index đang có sự điều chỉnh mạnh sau sự xuất hiện cây nến Shooting Star của phiên giao dịch liền trước đã khiến cho tất cả các chỉ báo phát ra tín hiệu tiêu cực. MACD và Stochastic xác nhận thời điểm bán ra, chỉ báo ADX cho thấy 1 chu kỳ mới có thể được hình thành.

Nếu thị trường có thêm phiên giảm mạnh với khối lượng tăng thì đã chính thức xác nhận xu thế đi xuống. Trong điều kiện thị trường nhiều rủi ro hiện tại, NĐT nên thận trọng, hạn chế hoạt động bắt đáy.

Với các cổ phiếu bị lỗ vi phạm nguyên tắc bán thì phải kiên quyết bán ngay. Bởi áp lực đang tiếp tục dồn mạnh lên những cổ phiếu còn có tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao, cộng với hoạt động bán ròng hơn 859 tỷ đồng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của NĐT.

 

Theo Thời báo kinh doanh

Các tin khác