9 tháng đầu năm, thanh khoản bất động sản tăng đột biến

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Bất động sản 9 tháng đầu năm 2015 chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về thanh khoản, giúp các doanh nghiệp địa ốc và đơn vị phân phối có kết quả kinh doanh khả quan. Hiện thị trường đang bước vào mùa cao điểm, nhưng theo các đơn vị phân phối, với sức mua rất cao trong 3 quý đầu năm, thị trường sẽ bình ổn hơn trong quý cuối năm nay.

Thị trường căn hộ cho thuê đang “trỗi dậy”

Giao dịch tăng vọt

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, giao dịch bất động sản trên địa bàn cả nước những tháng đầu năm nay tăng vọt.

Tại TP. HCM, trong 7 tháng đầu năm có khoảng 10.500 giao dịch thành công. Trong khi đó, số lượng giao dịch thành công tại thị trường Hà Nội lớn hơn, với khoảng 11.050 giao dịch thành công. Trong tháng 8, số lượng giao dịch tiếp tục tăng, lần lượt tại Hà Nội đạt 1.900 giao dịch, TP. HCM đạt 1.800 giao dịch, đều tăng gấp đôi cùng kỳ năm 2014.

Sự bùng nổ về thanh khoản, đặc biệt nhiều dự án liên tục tăng giá bán đã thu hút số lượng không nhỏ nhà đầu tư ngắn hạn tham gia thị trường. Sự bùng nổ về thanh khoản của thị trường bất động sản, giúp kết quả kinh doanh của các đơn vị phân phối tăng vọt.

Nguồn cung lớn khiến thị trường căn hộ Hà Nội cuối năm khó có thể tăng giá bán

Cụ thể, theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng giám đốc Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản STDA (STDA), trong 6 tháng đầu năm, tổng lượng giao dịch của STDA tại Hà Nội đạt khoảng 4.000 đơn vị, bằng với lượng sản phẩm bán ra của cả năm 2014. Còn tính đến hết tháng 8, lượng giao dịch đã đạt khoảng 5.300 sản phẩm, bằng120% so với cả năm 2014.

Tại thị trường TP. HCM, STDA cũng có kết quả bán hàng tốt với trung bình khoảng 200 đơn vị sản phẩm mỗi tháng, nâng tổng lượng giao dịch của hệ thống STDA đến nay đạt gần 7.000 đơn vị sản phẩm. Dự kiến, đến hết năm 2015, tổng lượng giao dịch của toàn hệ thống STDA có thể đạt 10.000 giao dịch.

Tại Hà Nội, cùng với STDA, Đất Xanh Miền Bắc cũng là một đơn vị phân phối có lượng giao dịch rất lớn.

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, trong năm 2014, doanh nghiệp này có kết quả kinh doanh tốt, với khoảng 2.400 giao dịch thành công. Tuy nhiên, sang năm 2015, tình hình còn tốt hơn. Cụ thể, đến thời điểm hiện nay, lượng đơn vị sản phẩm đơn vị này bán được đã vượt quá con số sản phẩm bán ra của cả năm 2014 và đến hết năm 2015, đơn vị này dự kiến có thể bán được từ 4.500-5.000 sản phẩm.

Còn ông Vũ Kim Giang, Giám đốc Sàn giao dịch Hải Phát Land tiết lộ, đến tháng 9, sàn giao dịch Hải Phát đã đạt con số khoảng 1.400 sản phẩm (chủ yếu căn hộ), vượt qua số lượng tiêu thụ của cả năm 2014, khi doanh nghiệp bán được khoảng 1.200 sản phẩm. Với tình hình thị trường như hiện nay, ông Giang cho biết, Hải Phát Land có thể bán được gần 2.000 đơn vị sản phẩm.

Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản tại một số hệ thống sàn giao dịch tại Hà Nội, dù không đạt được số lượng hàng nghìn giao dịch như STDA, hay Đất Xanh Miền Bắc, nhưng đến nay, nhiều sàn đã đạt chỉ tiêu bán hàng của cả năm 2015.

Khó có đột biến cuối năm

Mặc dù hoạt động thị trường bất động sản nói chung, nhất là thị trường căn hộ được đánh giá rất tốt trong những tháng đầu năm và quý IV thường được coi là thời gian cao điểm của thị trường bất động sản, nhưng nhiều đơn vị phân phối lại nhận định, thị trường sẽ khó có sự đột biến trong thời gian này.

Theo đánh giá của ông Vũ Kim Giang, hiện nguồn cung căn hộ trên địa bàn Hà Nội quá lớn, lượng dự án đủ điều kiện bán hàng rất nhiều, nên khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn. Việc bán hàng của chủ đầu tư vì thế sẽ không dễ dàng.

Cũng theo ông Giang, nguồn cung lớn sẽ ảnh hưởng lớn đến giá bán căn hộ. Theo đó, chủ đầu tư sẽ không dám mạo hiểm tăng giá bán trong những tháng cuối năm. Đặc biệt, cầu thị trường đang bị “pha loãng” bởi nguồn cung lớn, nên thanh khoản thị trường sẽ chỉ tập trung vào những dự án có vị trí tốt.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thọ Tuyển cũng nhận định, hiện những người muốn tham gia thị trường đều đã có nhà ở, do đó, nhu cầu về nhà ở của khách hàng hiện nay đều không phải là nhu cầu cấp bách, nên thị trường sẽ không xuất hiện thanh khoản tăng đột biến như trước.

Cũng theo ông Tuyển, việc nguồn cung căn hộ quá nhiều hiện nay, sẽ càng khiến người mua nhà có nhiều lựa chọn, giá căn hộ vì thế khó tăng. Những yếu tố này cũng khiến giới đầu tư, đầu cơ đứng ngoài cuộc, không còn tích cực tham gia thị trường như trước.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Tuyển cho biết, hiện STDA còn khoảng 4.000 - 5.000 sản phẩm trong kho và đa số sản phẩm thuộc phân khúc trung và cao cấp. Đây cũng là phân khúc chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số sản phẩm doanh nghiệp này giao dịch thành công trong năm 2015.

Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, nguồn cung căn hộ trên địa bàn Hà Nội hiện nay rất lớn, đặc biệt là với phân khúc căn hộ cao cấp. Giai đoạn 2011-2013, Hà Nội hầu như không có dự án mới, nhưng từ năm 2014, rất nhiều dự án căn hộ cao cấp được triển khai. Phần lớn các dự án đến giai đoạn này đã đủ điều kiện bán hàng, hoặc chuẩn bị đủ điều kiện bán hàng. Nhiều dự án căn hộ cao cấp, doanh nghiệp cũng cảm nhận được sự cạnh tranh và khó khăn trong bán hàng đã phải mời nhiều đơn vị cùng tham gia phân phối. Đơn cử, Dự án D’.LeRoi Soleil Quảng An của Tân Hoàng Minh, chủ đầu tư đánh tiếng mời hàng loạt đơn vị phân phối cùng bán hàng…

Ngoài ra, việc cảm nhận thị trường sẽ khó về thanh khoản cũng như tăng giá bán dịp cuối năm, nên hàng loạt dự án chung cư cao cấp chưa đủ điều kiện bán hàng, nhưng cũng tranh thủ quảng cáo mời xem nhà mẫu, cũng như cho phép khách hàng đăng ký mua nhà.

Những diễn biến của thị trường căn hộ Hà Nội hiện nay, nhất là với phân khúc căn hộ cao cấp cho thấy, lợi thế thị trường đang nghiêng về phía người mua. Để bán được sản phẩm trong quý cuối năm, ngoài việc giữ giá bán, hoặc bán với giá hợp lý, chủ đầu tư và đơn vị phân phối chắc chắn sẽ phải áp dụng nhiều chương trình ưu đãi cũng như khuyến mãi dành cho khách mua nhà.

Theo Đầu tư bất động sản

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.