6 bước chuẩn bị để mua căn hộ 800 triệu đồng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Với một căn hộ trị giá 816 triệu đồng, người mua nên tích cóp, mượn họ hàng 50% và chỉ nên vay một nửa số tiền còn lại từ ngân hàng.

>> Chọn mua đất nền

 

Đi làm 7 năm, các cặp vợ chồng Việt mua được nửa căn nhà / Thuê nhà ở Sài Gòn đắt hơn mua

Giảng viên bất động sản thuộc Trung tâm tư vấn doanh nghiệp và phát triển kinh tế vùng khoa Kinh tế phát triển (Đại học Kinh tế TP HCM), Ngô Đình Hãn cho rằng, để mua một căn hộ có mức giá khoảng 816 triệu đồng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và phí bảo trì 2%), người có thu nhập khiêm tốn nên chuẩn bị 6 bước trước khi mua.

6-buoc-de-chuan-bi-de-mua-can-ho-800-trieu-dong

Trước khi mua một căn hộ có mức giá khiêm tốn cần có những bước chuẩn bị hợp lý.

Bước 1: Chuẩn bị về tài chính cơ bản, vốn tự có tốt nhất nên ở mức 50% giá trị bất động sản cần mua. Nếu chưa tích lũy đủ 50% giá trị, nên huy động vay mượn người thân bạn bè thêm cho đủ 50% (vay nhiều người, mỗi người một ít). Chỉ nên vay ngân hàng 50% số tiền còn lại vì vay 400 triệu đồng thì mức độ trả lãi sẽ hợp lý.

Bước 2: Phải đảm bảo có thu nhập ổn định để trả lãi vay và gốc hàng tháng. Nếu mua căn nhà 816 triệu đồng, vay 50% trong 10 năm, tháng đầu tiên trả gốc cộng lãi (12% một năm) khoảng 7,48 triệu đồng một tháng thì thu nhập để ngân hàng chấp nhận là khoảng 11 triệu đồng mỗi tháng cho người đang độc thân, 14-15 triệu đồng trở lên cho thu nhập gia đình.

Bước 3: Lựa chọn bất động sản phù hợp với nhu cầu hiện tại để mức giá hợp lý nhất với khả năng tài chính. Nếu còn độc thân, nên lựa chọn căn hộ một phòng ngủ. Ngay cả vợ chồng trẻ chưa có con cũng có thể lựa chọn tương tự vì có thể 4-5 năm sau mới có nhu cầu phát sinh 2 phòng ngủ.

Bước 4: Vị trí bất động sản nên lựa chọn ở khoảng cách hợp lý, tối ưu là 10km-12km từ chỗ ở đến nơi làm việc.

Bước 5: Nên mua những căn nhà, căn hộ hoàn thiện nhằm tránh phát sinh nhiều chi phí bỏ ra để hoàn thiện thêm khi nhận nhà.

Bước 6: Khi có thu nhập bất thường, nên nhanh chóng tích lũy trả bớt nợ gốc để giảm áp lực trả lãi vay.

 

Theo Vnexpress

Các tin khác

 • Đất ngưng sử dụng có được cấp giấy chứng nhận?

  Nhà tôi có mảnh đất sử dụng từ trước giải phóng, đến năm 2011 vì đất quá khô cằn nên phải ngưng sử dụng. Hiện nay, tôi xin cấp GCNQSDĐ thì có được không? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Mất quyền từ chối nhận di sản sau 6 tháng?

  Công chứng viên giải thích là hết thời hạn 6 tháng kể từ ngày mẹ tôi mất nên tôi không có quyền từ chối mà phải nhận thừa kế. Như vậy đúng hay sai?

 • Thủ tục người nước ngoài chuyển tiền mua nhà tại Việt Nam

  Tôi được biết Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, tôi có người thân đang sinh sống tại nước ngoài cần chuyển tiền về Việt Nam để mua nhà. Cho tôi hỏi cần có thủ tục gì để chuyển được tiền về? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chuyển nhượng đất ở từ công ty cho cá nhân

  Tôi mua 1 mảnh đất của công ty TNHH với diện tích 110m2, hình thức sử dụng riêng, loại đất ở lâu dài, nguồn gốc đất nhà nước bàn giao đất có thu tiền sử dụng đất năm 2006. Nhưng trong phần ghi chú của sổ đỏ có ghi chỉ được chuyển quyền sử dụng đất sau khi đã xây dựng xong nhà ở đã được duyệt.

 • Điều kiện tách thửa, tính thuế tiền sử dụng đất

  Tôi có mua 2 lô đất 5x21 ở Biên Hòa, Đồng Nai có sổ đỏ chung qua tay 1 người. Người đó mua bán giấy tay, ra luật sư công chứng và tôi cũng vậy. Và hiện giờ rất lo lắng vì không biết có rủi ro gì không?

 • Phương án đầu tư BĐS dưới một tỷ đồng ở Tp.HCM

  Mua nhà phố vùng ven, đất nền ngoại thành, chung cư giá rẻ, căn hộ mini thuê mua có thời hạn hay đất xây phòng trọ... là những mô hình đầy tiềm năng đầu tư khai thác cho thuê hoặc tích lũy tài sản với số vốn dưới 1 tỷ đồng.

 • Lựa chọn vị trí mua nhà ở để không phải hối tiếc

  Khi mua nhà, bạn không nên chỉ chọn mảnh đất rộng, chung cư thiết kế đẹp mà cần để ý nhà có gần công viên, trường học cũng như tìm hiểu về hàng xóm.

 • Những bí quyết cho thuê căn hộ thành công

  Không ít người hiện nay bỏ tiền đầu tư mua căn hộ và cứ nghĩ nhu cầu tăng sẽ dễ cho thuê, nhưng lại quên rằng cùng thời điểm đó nguồn cung trên thị trường cũng tăng lên và kéo theo áp lực cạn

 • Đầu tư đất vùng ven: Ham rẻ có thể chuốc rủi ro

  Trước sức hấp dẫn vì giá rẻ, nhiều nhà đầu tư đặt cược tiền vào việc mua đất vùng ven để chờ cơ hội tăng giá. Tuy nhiên, dưới con mắt của chuyên gia, phân khúc này tiềm ẩn một số rủi ro như hạ tầng chậm hoàn thiện, quy hoạch treo hoặc thay đổi, pháp lý nhà đất phức tạp...

 • Những điều cần lưu ý trước khi thuê nhà

  Dù bạn là người lần đầu đi thuê hoặc đã thường xuyên thuê nhà thì bạn vẫn phải lưu ý rất nhiều điều trước khi thuê.