5 triệu đồng/tháng có thể mua nhà?

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Tp.HCM, khi đối tượng được vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng được mở rộng thì không chỉ công nhân, viên chức mà ngay cả những người có mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng cũng có thể mua được nhà.

>>2015 là năm bản lề gỡ tồn kho bất động sản, phát triển nhà ở xã hội

Trong buổi tọa đàm trực tuyến "Bất động sản (BĐS) 2015 - Nóng với gói hỗ trợ của Chính phủ" , ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Tp.HCM nhận định, điều kiện để vay gói 30.000 tỉ đồng trong thời gian tới sẽ được mở rộng. Thị trường BĐS ngày càng ấm nóng hơn, chắc chắn gói tín dụng này cũng sẽ giải ngân tốt hơn và đối tượng được lãi suất ưu đãi cũng được mở rộng hơn.

- Thưa ông, ông căn cứ vào đâu để cho rằng, tốc độ giải ngân của gói 30.000 tỷ sẽ tăng mạnh trong thời gian tới? Trong khi, đến nay gói này mới chỉ giải ngân được 25% sau hơn một năm rưỡi triển khai.

Theo tôi, cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ cũng như sự cố gắng từ phía các doanh nghiệp, nhiều khó khăn của thị trường đã được tháo gỡ, nhưng đó chỉ là những điểm nhỏ. Còn những tồn tại lớn nhất thì đến thời điểm này mới thực sự được giải quyết.

Trước hết là vấn đề về các thủ tục hành chính như: Sở Tư pháp đã chỉ đạo các phòng công chứng phải tiến hành công chứng nhà ở hình thành trong tương lai cho người có nhu cầu và đủ điều kiện.

5-trieu-dong-thang-co-mua-duoc-nha?

Niềm vui của một gia đình công chức khi nhận nhà ở xã hội (năm 2014)
tại chung cư Tô Hiến Thành, quận 10, Tp.HCM.


 Thứ hai là sự minh bạch và nhanh gọn trong công tác xác nhận thực trạng nhà ở cho người đi vay tại các quận, huyện. UBND Tp.HCM đã chỉ đạo các quận, huyện, từ các quận chỉ đạo xuống các xã, phường xác nhận đúng thực trạng tại khu vực cho người đi vay có nhu cầu.

Thứ ba, người đi vay hiện nay không phải xác nhận điều kiện thu nhập như trước đây, mà chỉ cần chứng minh thu nhập. Đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Thứ tư, sẽ có thêm 10 ngân hàng nữa tham gia cho vay gói 30.000 tỉ đồng vào ngày 15/1, nâng tổng số ngân hàng được tham gia giải ngân gói tín dụng là 15. Điều này sẽ góp phần vào việc giải ngân trong thời gian tới tốt hơn.

Thứ năm, với nội dung mở rộng đối tượng được tham gia vay vốn ưu đãi của Chính phủ thì không chỉ công nhân, viên chức… mà ngay cả những người có mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng cũng có thể mua nhà. Nói như vậy có nghĩa, chỉ cần chứng minh được nguồn thu nhập ổn định thì một anh xe ôm chưa có nhà vẫn có thể vay vốn. Điểm đặc biệt nữa là, gói tín dụng này không chỉ dành cho mua nhà mà với những người thu nhập thấp cũng có thể vay với mục đích xây, sửa nhà…

Thứ sáu là sự gia tăng về thời hạn cho vay từ 10 năm lên 15 năm.

Như vậy, tôi cho rằng, vấn đề còn lại hiện nay là ở lượng cung về nhà ở xã hội mà thôi.

- Thưa ông, hiện nay các ngân hàng đã tiến hành thực hiện quy định mở rộng cho vay sửa chữa nhà chưa?

Quy định này đã được thực hiện nhưng chưa nhiều. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực tế này là do, vẫn có rất nhiều người dân chưa nắm được nội dung của quy định này. Họ chỉ nghĩ rằng, gói tín dụng chỉ cho vay để mua nhà ở xã hội.

Đối với đối tượng vay vốn làm nghề tự do thì Phường sẽ là đơn vị xác minh thu nhập.

- Đến nay, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng, cơ sở vật chất cũng như dịch vụ của các dự án nhà ở xã hội còn rất thiếu thốn. Ông nghĩ sao về ý kiến này, thưa ông?

Tôi không nghĩ rằng, có đến hàng ngàn căn hộ đều trong tình trạng thiếu thốn cơ sở vật chất... Trong khi thực tế, đã có rất nhiều người vay và mua được nhà ở các dự án này. Thêm vào đó, tính cạnh tranh của thị trường ngày càng cao do lượng cung đang tăng cao. Cùng đó, số lượng ngân hàng tham gia vào gói tín dụng này cũng tăng lên con số 15 sẽ góp phần giải quyết nhu cầu vốn kịp thời cho thị trường.

- Với đối tượng vay vốn là người làm nghề tự do, dù có thu nhập ổn định nhưng làm sao họ chứng minh được với ngân hàng, thưa ông?

Vấn đề ở đây là ngân hàng muốn chứng minh nguồn thu nhập của đối tượng vay vốn để tính toán khả năng trả nợ chứ không cần xác minh thu nhập. Vậy nên, việc xác nhận nguồn thu nhập đối với những người buôn bán nhỏ, làm nghề tự do sẽ thuộc thẩm quyền của phường mà họ đang sinh sống. Thậm chí nếu ngân hàng cho khách hàng vay tới 20 năm thì khách hàng sẽ hưởng lãi suất ưu đãi là 15 năm. Thời gian hoàn trả nợ của bạn là 20 năm (năm năm còn lại là lãi suất thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng).

Thời hạn vay gói 30.000 tỉ đồng được đề nghị kéo dài đến năm 2018

Theo quy định, thời hạn giải ngân của gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng là đến hết 1/6/2016. Kiến nghị của Hiệp hội BĐS Tp.HCM kéo dài thời hạn giải ngân gói tín dụng đến năm 2018 nhưng chưa được Chính phủ chấp thuận. Năm 2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định 188 về phát triển nhà ở xã hội và Quốc hội vừa thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) có chương về phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp đô thị. Hiệp hội sẽ tiếp tục kiến nghị Chính phủ và các bộ khi ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện sẽ cụ thể hóa chính sách tài chính để hỗ trợ cho người mua nhà ở xã hội và người thu nhập thấp đô thị khi mua nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ.

Ông Lê Hoàng Châu,Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HOREA)

Người mua nhà có nhu cầu thực chiếm 80%

Thị trường BĐS ở hai năm trước gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều cơ hội. Nhưng đến năm 2015, thị trường hứa hẹn sẽ có những điểm mới cực kỳ tốt, nếu có khó khăn thì vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Hiện nay, người dân mua nhà có nhu cầu thực là 80%, chỉ có 20% là mua với mục đích để dành, đầu tư.

 

Theo Đô thị Online

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.