5 điều cần làm trong 90 ngày đầu tiên

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Mary Barra - CEO của General Motors (GM) là nhân sự hiếm hoi phát triển toàn bộ sự nghiệp của mình chỉ tại một công ty duy nhất.

>> Bí quyết của “Vua mắm xứ Bắc” Vũ Văn Cao

Trong suốt thời gian phát triển sự nghiệp, Mary Barra đã trải qua hàng chục vị trí khác nhau, từ kỹ sư đến sản xuất, truyền thông và nhân sự tại GM.

Khoảng thời gian này Mary Barra nhận ra rằng bất kể bạn dành bao lâu để làm việc cho một công ty nào đó, bạn cũng cần phát huy hết khả năng của mình với vị trí mới đảm nhận.

Dưới đây là 5 điều Mary Barra đã chia sẻ trên trang LinkedIn của mình để giúp mọi người có thể tập trung tốt nhất vào công việc đang làm.

5-dieu-can-lam-trong-90-ngay-dau-tien

1. Đặt khách hàng làm trung tâm

Bất kể bạn làm kế toán, kỹ sư hay nhân viên bán hàng, hãy nhớ rằng tập trung làm mọi thứ vì khách hàng sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất trong công việc. Nhu cầu của họ sẽ định hình mọi quyết định bạn đưa ra.

Nếu tiếng nói của khách hàng vẫn chưa thể hiện rõ trong vị trí công việc bạn mới đảm nhận, bạn hãy dành 90 ngày đầu tiên và mỗi ngày sau đó để tìm hiểu xem khách hàng đóng vai trò thế nào trong công việc của bạn.

2. Lắng nghe đồng nghiệp

90 ngày đầu tiên là cơ hội tốt nhất để bạn xây đắp sự tôn trọng và niềm tin từ các đồng nghiệp của mình. Mọi người sẽ không quan tâm đến bạn cho đến khi họ nhận thấy sự quan tâm từ phía bạn.

Vì vậy, hãy cởi mở, luôn tìm kiếm giải pháp và lắng nghe nhiều hơn nói. Khi bạn đánh giá cao những gì người khác chia sẻ, họ sẽ mở lòng để trao đổi với bạn nhiều hơn. Quá trình này sẽ dẫn đến những sự gắn kết tốt cho mối quan hệ với đồng nghiệp trong tương lai.

3. Củng cố đội ngũ

Một trong những trách nhiệm của người lãnh đạo là đảm bảo bạn đã tìm được nhân sự phù hợp cho đội ngũ của mình. Mong đợi và đáp ứng yêu cầu là điều bạn cần cam kết với tất cả nhân viên của mình.

Nếu bạn không có được nhân sự phù hợp, bạn sẽ không có thời gian làm việc của bạn vì bạn sẽ mất thời gian xử lý công việc của họ. Nếu bạn có một nhân sự đang không thoải mái với công việc hiện tại cùng toàn đội, hãy để nhân sự đó đến với môi trường công việc mới phù hợp hơn với họ.

4. Chịu trách nhiệm cá nhân

Nếu bạn phải tiếp quản những vấn đề do người tiền nhiệm để lại, đừng phan phiền và đùn đẩy chúng. Đừng bao giờ viện cớ người mới để từ chối xử lý chúng.

Thay vào đó, bạn hãy tìm hiểu vấn đề, xây dựng kế hoạch để xử lý chúng. Đồng đội không chỉ trông đợi vào bạn lúc mọi việc đang suôn sẻ, thành công mà còn ở cách bạn xử lý mọi vấn đề không như ý như thế nào.

5. Chấp nhận và học hỏi

Vào cuối mỗi ngày, thành công không chỉ thể hiện ở kết quả tốt nhất theo kế hoạch bạn đã đặt ra mà còn ở cách bạn chấp nhận những sự thay đổi bất ngờ từ khách hàng.

Chấp nhận mọi chuyện là một trong những điều thể hiện bản lĩnh của người lãnh đạo. Và một phần lớn trong công việc lãnh đạo là có tầm nhìn xa để đủ khả năng lèo lái đội ngũ vượt qua những thử thách luôn biến động mỗi ngày trong công việc.

 

Theo DNSG

Các tin khác

 • Con gái Chủ tịch Samsung là phụ nữ quyền lực thứ 2 Hàn Quốc

  Trong danh sách của Forbes, người thừa kế sáng giá của gia đình Samsung, nữ tỷ phú Lee Boo Jin chính là người phụ nữ quyền lực thứ hai ở xứ sở kim chi.

   

 • Người đưa chocolate Việt ra thế giới

  Người đánh thức tiềm năng của hạt ca cao VN chính là Sam Maruta và Vincent Mourou. Họ sản xuất dòng single-origin, 100% ca cao nguyên chất trồng tại một vùng, với 6 loại đến từ 6 vùng nguyên liệu là Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bến Tre, Lâm Đồng, Đắk Lắk và Tiền Giang. Mỗi nơi làm nên một loại chocolate lấy được lòng người sành ẩm thực trên thế giới.

 • Tìm cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư

  Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

 • Yahoo đang 'xẻ thịt' cầm cự?

  Theo WSJ, Yahoo sắp phải bán đi mảng kinh doanh cốt lõi của mình gồm công cụ tìm kiếm và dịch vụ email để lấy 1 tỷ USD.

 • Nữ tỉ phú tự thân lập nghiệp giàu nhất Mỹ hóa trắng tay

  Cách đây không lâu, Elizabeth Holmes còn là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ với tài sản 4,5 tỉ USD. Song giờ đây, tạp chí Forbes hạ con số đó xuống còn 0.

 • Thành công sẽ tới dễ hơn với những người... mặt dày?

  Theo một số chuyên gia tâm lý, nhà nghiên cứu thì cảm giác xấu hổ huỷ hoại óc sáng tạo, đem lại suy nghĩ tiêu cực và lâu dài ăn mòi ý chí phấn đấu của một người muốn thành công.

 • Cách đối mặt thất bại của doanh nhân giàu nhất châu Á

  Học môn Toán cực kém, nhiều lần thi trượt trong thời thơ ấu, công ty từng không có lãi trong 3 năm và suýt sụp đổ là những trở ngại mà người giàu nhất châu Á từng trải qua.

 • Giáo sư kinh tế trẻ tuổi nhất thế giới

  Giáo sư Sam Yam của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) không chỉ nổi tiếng vì trẻ tuổi, thông minh và giản dị mà còn vì hàng chục nghiên cứu và các bài thuyết trình ấn tượng tại các trường đại học trên khắp thế giới.

 • Mark Zuckerberg – Gã độc tài của “quốc gia” Facebook

  Trong cuộc nói chuyện với hãng tin CNBC ngày 27/5, ông Peter Sunde – đồng sáng lập website chia sẻ nổi tiếng The Pirate Bay – cho rằng ông chủ Facebook là nhà độc tài của “đất nước lớn nhất thế giới”.

 • Disney đáp trả lời đe dọa của tỷ phú Trung Quốc

  Trước khi Walt Disney khai trương Disneyland tại Thượng Hải, ông chủ của Wanda Group, tỷ phú Wang Jianlin đã lên tiếng cảnh báo việc “một con hổ đơn độc không nên đặt chân tới vùng đất của bầy sói”. Giờ đây, “con hổ đơn độc” này đã lên tiếng đáp trả.