4 nguyên nhân khiến giá chung cư tăng liên tục trong thời gian qua

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

"Giá ở giai đoạn này vẫn đang ở mức hợp lý, các chủ đầu tư sẽ không dám rủi ro đẩy giá lên quá cao bởi cuối năm nguồn cung của thị trường ra cũng khá nhiều nếu mà các chủ đầu tư đẩy giá lên quá cao thì kỳ vọng bán hàng, thanh khoản sẽ chậm hơn là tất nhiên", ông Quyết cho biết.

>>Người Trung Quốc đổ tiền mua nhà khắp thế giới

Thị trường BĐS đang ở giai đoạn phát triển rất sôi động, doanh nghiệp liên tục tung sản phẩm mới ở nhiều phân khúc. Giá nhà đang bắt đầu có sự tăng trưởng. Bằng chứng là báo cáo hàng quý về thị trường BĐS của hầu hết các công ty nghiên cứu thị trường BĐS đều cho thấy giá nhà chung cư tăng liên tục theo quý, có những dự án tăng 3-5%, thậm chí 10% theo quý.

nguyen-nhan-chung-cu-tang-gia

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc. Theo ông Quyết, có 4 nguyên nhân đẩy giá nhà chung cư tăng liên tục trong vòng hơn 1 năm qua.

Nguyên nhân thứ nhất, trong mấy năm vừa rồi giá bị sụt giảm rất là nghiêm trọng, nhiều dự án giá giảm đến 40-50%. Sau một thời gian giảm mạnh, thị trường phục hồi giá BĐS bắt đầu nhích dần lên để đuổi kịp giá cách đây 4 năm.

Ví dụ như tại dự án Thăng Long Number  1, thì cách đây 4 năm giá bán là 40 triệu đồng/m2 hoặc Mandarin Garden 4 năm trước đã bán 47 triệu đồng/m2. Một loạt các dự án khác thì đều có giá rất cao sau đó bị tụt giá một cách thê thảm, nhiều dự án mất khoảng 30-40% là chuyện bình thường. Cuối năm 2014 thị trường tốt lại giá phục hồi và đến nay giá vẫn chưa bằng thời điểm của năm 2010 mặc dù sau 5 năm thì bây giờ giá đang đuổi bắt lên dần, giá nhích dần lên. Khi thị trường tốt giá các chủ đầu tư tăng dần đều là điều dễ hiểu.

Nguyên nhân thứ 2, khi thị trường tốt lên các chủ đầu tư kỳ vọng hơn về dự án của họ, tại các dự án giá mà các chủ đầu tư đưa ra cách đây 1 vài năm thì với giá đó các chủ đầu tư có lời nhưng chưa có lời nhiều. Khi thị trường đi lên, nền kinh tế phục hồi, nhu cầu trên thị trường BĐS tăng, nhu cầu mua quay lại thì ắt chủ đầu tư tăng giá để bắt kịp sự kỳ vọng về thị trường.

Nguyên nhân thứ 3, phải khẳng định là nhu cầu tăng mạnh nhất là trong năm 2014 mà đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2015. Nhu cầu tăng trong khi nguồn cung hạn hẹp dần, đặc biệt là nguồn cung căn hộ cao cấp. Trong mấy năm qua khi thi trường ảm đạm các chủ đầu tư ít triển khai các dự án cao cấp. Đến gần 1 năm trở lại đây khi nhu cầu mua tăng cao, nguồn cung mới bắt đầu bung ra. Việc nhu cầu ở thực nhiều trong khi nguồn cung không nhiều dẫn đến việc giá phải nhích dần lên.

Vấn đề thứ 4, giá chủ đầu tư đưa ra theo tiến độ xây dựng, ví dụ dự án Home City Trung Kính tháng 11 bắt đầu ra hàng thì đối với khách hàng lúc này họ mua hàng với kỳ vọng mức độ rủi ro cao hơn, nên là giá chủ đầu tư cũng thận trọng về giá. Vì vậy, giá họ đưa ra với một mức rất là vừa phải. Kki công trình xây lên rồi thì khách hàng mua đợt sau với tiến độ dự án tốt hơn thì tiến độ thanh toán cũng sẽ khác, tiến độ dòng tiền của chủ đầu tư khác cũng khác...Vì vậy, chủ đầu tư họ cũng nhích giá dần lên.

Theo ông Quyết, do 4 nguyên nhân trên đãn khiến cho thị trường BĐS tăng lên. Tuy nhiên, ông Quyết nhấn mạnh: "Giá ở giai đoạn này vẫn đang ở mức hợp lý. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư thì cũng không dám rủi ro đẩy giá lên quá cao bởi cuối năm nguồn cung của thị trường ra cũng khá nhiều nếu mà các chủ đầu tư đẩy giá lên quá cao thì kỳ vọng bán hàng, thanh khoản sẽ chậm hơn là tất nhiên".

Dự báo về giá căn hộ chung cư trong thời gian tới, ông Quyết cũng có cái nhìn khá thận trọng: "Tất nhiên là thị trường có tăng nhưng vừa phải ở biên độ cho phép và dù có tăng thì giá vẫn chưa  tiệm cận được với năm 2010".

Theo Tri thức trẻ

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.