'Nóng' xung quanh khu vực dự kiến xây sân bay Long Thành

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Tại nơi dự kiến xây dựng sân bay Long Thành ở Đồng Nai, lòng dân thấp thỏm, bất an. Nhiều thông tin thiếu căn cứ cũng xuất hiện, từ đây “cò” đất thổi giá, tạo nên cơn “sốt” đất ảo.

>> Bất động sản sẽ “phất” lên vì hạ tầng?

nong-xung-quanh-khu-vuc-du-kien-xay-san-bay-long-thanh

Phối cảnh sân bay Long Thành.

Theo đó, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) ra đời từ năm 2002 và đến năm 2011 Bộ Giao thông Vận tải tổ chức công bố quy hoạch dự án. Vào thời điểm đó, theo những người có trách nhiệm, chủ đầu tư và các cơ quan liên quan đang lập nghiên cứu tiền khả thi dự án và sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cũng như Quốc hội xem xét vào cuối năm 2011.

Sân bay Long Thành dự kiến sẽ được triển khai nhanh chóng nên các cấp từ Trung ương đến địa phương đã đề ra các dự án giao thông kết nối, quy hoạch khoảng 21.000 ha quanh sân bay để xây dựng khu đô thị, khu dân cư, cụm công nghiệp... Tuy nhiên, đến thời điểm này, ở nghị trường, đại biểu Quốc hội vẫn có những ý kiến trái ngược về dự án.

Dân thấp thỏm, bất an...

Sân bay Long Thành dự kiến được xây dựng trên diện tích 5.000 ha, sẽ có hơn 4.500 hộ dân thuộc 6 xã của huyện Long Thành (Long An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Suối Trầu, Bàu Cạn, Long Phước) phải giải tỏa. Thông tin này đã có từ gần 15 năm trước và cũng từ đó đất đai, nhà cửa và nhiều tài sản khác của hàng ngàn hộ dân bị “đóng băng”.

Theo người dân xã Suối Trầu, sau khi Dự án Sân bay Long Thành ra đời, chính quyền địa phương không cho người dân xây mới nhà ở, các hộ dân nhà bị thủng mái chỉ được thay hoặc vá tấm lợp, tường tróc không được đập bỏ làm lại mà phải dùng vôi vữa gia cố.

Dự án còn “bó buộc” người dân vào hàng loạt quy định khác như không được làm các thủ tục tách hộ khẩu, tách sổ đỏ, không được bán nhà, bán đất…

Bà Nguyễn Thị Thanh (54 tuổi, ấp 2, xã Suối Trầu) phàn nàn: “Vì dự án, dân ở đây rơi vào cảnh sống “tạm” trong 13 năm qua. Nhà tôi có 2 ha trồng cây công nghiệp, thời gian qua do cây già cỗi, năng suất kém nên dự định chặt bỏ nhưng dùng dằng không dám quyết. Trồng cây công nghiệp phải đầu tư hàng trăm triệu đồng, thời gian thu hoạch từ 3 - 6 năm. Nếu mới trồng được vài năm, dự án triển khai, cây phải chặt bỏ, khi đó gia đình sẽ thiệt hại kinh tế rất nặng nề”.

Theo UBND huyện Long Thành, trên địa bàn huyện có 14 xã thực hiện xây dựng nông thôn mới, trong đó, 4 xã gồm Long An, Bình Sơn, Suối Trầu và Cẩm Đường tiến độ xây dựng nông thôn mới bị đình trệ do nằm trong quy hoạch sân bay. Tại xã Suối Trầu, hiện mới hoàn thành 8/19 tiêu chí nông thôn mới.

Thực trạng này là do nhiều năm qua, hệ thống đường giao thông nông thôn, trường học, nhà văn hóa… của xã đều đã xuống cấp nhưng chính quyền vẫn phải giữ nguyên hiện trạng, không được đầu tư xây mới các công trình.

Ông Nguyễn Duy Phương, Chủ tịch UBND xã Long An phân trần: xã Long An có 600 ha “dính” dự án sân bay, điều này không những làm chậm tiến độ xây dựng nông thôn mới của địa phương mà còn gây khó khăn cho cuộc sống của người dân.

Những nơi có đất nằm trong dự án, đường giao thông vẫn là đường đất, cơ sở hạ tầng xuống cấp nhưng xã chỉ sửa chữa tạm thời. Mới đây xã đã khảo sát, dân ở vùng quy hoạch Sân bay Long Thành đồng tình chủ trương xây dựng nông thôn mới, họ sẵn sàng đóng góp để làm đường, xây dựng các công trình khác nhưng vì dự án sân bay nên xã không thể triển khai.

"Cò" đất cố tình tạo "sốt"

Trong khi cuộc sống của người dân, các chính sách của Nhà nước đang đình trệ vì dự án, thì tại Long Thành, “cò” đất lại vẽ ra nhiều viễn cảnh tươi sáng. Ở các xã có dự án hoặc vùng phụ cận sân bay như Lộc An, Bình Sơn, Long An… từ đầu đường đến cuối ngõ, đâu đâu cũng bắt gặp bảng sang nhượng đất với đủ các diện tích mua theo lô, theo mẫu.

Ghé một quán cà phê ở xã Long An, khi phóng viên đề cập việc cần mua đất, chủ quán này là ông Nguyễn Mạnh Nam đã nhanh chóng giới thiệu, quảng bá. Theo ông Nam, hiện ông đang sở hữu 20 mảnh đất đẹp, nếu mua một trong số các mảnh này thì đến năm 2020 - Sân bay Long Thành đi vào hoạt động là "chỉ việc ngồi một chỗ thu tiền".

Các mảnh đất ông giới thiệu có diện tích từ 1 ha đến 3 ha, giá khoảng 1,5 tỷ đồng/ha. "Thời gian qua, dân ở Thành phố Hồ Chí Minh nắm được thông tin nên đổ xô về đây mua đất, nguồn cung vì thế không đáp ứng được nhu cầu" - ông Nam cho biết.

Nhiều người dân có đất vùng dự án sân bay hiện cũng đang phân vân giữa việc bán hay không bán đất vào thời điểm này, bán với giá nào cho phù hợp. Bà Trần Thanh Tâm, xã Long An chia sẻ: “Gia đình đang tính bán 5.000 m2 đất để lấy vốn kinh doanh nhưng 2 tháng qua chỉ có 'cò' đến hỏi. Người mua trả giá 200 triệu đồng, họ nói rằng Sân bay Long Thành sẽ không xây dựng, giá như thế là cao. Tôi tìm hiểu thông tin thì thấy Quốc hội vẫn chưa quyết dự án này, tôi chờ một thời gian, sân bay được đồng ý xây dựng thì đất sẽ có giá gấp nhiều lần hiện nay”.

Về thực trạng trên, lãnh đạo UBND xã Long An cho biết: Trong tháng 10/2014, số hồ sơ chuyển nhượng đất, sang tên tại xã Long An vẫn như những tháng trước đó (khoảng 7 hồ sơ/tuần). Cơn “sốt” đất là do cò đất cố tình tạo ra. Tuy nhiên, những năm qua, trên địa bàn xã có nhiều người mua đất với diện tích lớn (hàng chục héc ta), sau đó họ trồng cây nhằm biến đất trống thành đất nông nghiệp. Điều này do người mua đất tính toán nếu dự án được triển khai, đất nông nghiệp bên cạnh đền bù còn nhận được nhiều khoản tiền hỗ trợ khác.

Vào thời điểm Quốc hội vẫn đang bàn thảo về dự án Sân bay Long Thành và chưa có quyết định chính thức. Trong khi đó, hàng ngàn con người tại đây vẫn đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án, họ mong cơ quan quyền lực cao nhất của nước ta sớm đưa ra một quyết định chính thức, rõ ràng. Điều này giúp người dân biết về tương lai của mình qua đó họ sẽ tự giải tỏa những lo lắng, bất an.

 

Theo Báo tin tức

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.