3 loại vật liệu xây dựng bền vững có nguồn gốc sinh học

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Trong thập kỷ qua, các thương hiệu lớn trên thế giới đã nỗ lực giảm thiểu lượng khí thải độc hại ra môi trường, việc lựa chọn một số nguyên vật liệu thay thế có nguồn gốc sinh học và các quá trình tổng hợp đã trở nên phổ biến hơn. Hiện nay, các doanh nghiệp và các nhà khoa học đang có nhiều sáng tạo hơn trong việc thăm dò khả năng thiết kế các vật liệu mới thay thế cho vật liệu truyền thống, từ gạch đến nhựa và xốp cách nhiệt.

>>Tôn giả, tôn gian tái xuất sau đợt truy quét

1. Gạch không nung

3-loai-vat-lieu-co-nguon-goc-sinh-hoc

Gạch đất sét là một trong những vật liệu xây dựng cơ bản nhất trên thế giới, nhưng công nghệ cổ xưa này đã góp phần vào việc phá hoại môi trường. Bởi vì chúng thường được nung trong lò nung ở nhiệt độ hơn 1366 độ C trong vài ngày. 1,3 nghìn tỷ viên gạch đất sét được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm gây ra lượng khí thải carbon dioxide gần tương đương với lượng khí thải trên toàn nước Đức.

Biomason một công ty có trụ sở tại Bắc Carolina, Mỹ đã sử dụng một hỗn hợp từ vi khuẩn và các chất dinh dưỡng để hình thành gạch trong một vài ngày. Quy trình này gần với quá trình (trồng cây) trong nông nghiệp hơn là các quy trình sản xuất gạch truyền thống.

2. Nhựa sinh học không chứa dầu mỏ

3-loai-vat-lieu-co-nguon-goc-sinh-hoc

Nhựa sinh học không còn quá mới nhưng với mức giá hiện tại, nó vẫn đắt hơn nhựa làm từ dầu mỏ thông thường. Gần đây, một công ty vật liệu có trụ sở tại San Francisco đã phát triển một chất dẻo sinh học có chi phí thấp, bằng cách sử dụng khí metan thải ra từ bãi rác và nhà máy xử lý nước thải để nuôi vi khuẩn sản xuất ra loại nhựa phân hủy sinh học như là một sản phẩm phụ.

3. Xốp làm từ nấm

3-loai-vat-lieu-co-nguon-goc-sinh-hoc

Ecovative, một công ty phát triển vật liệu từ nấm đã và đang cung cấp loại xốp sinh học cho các thương hiệu như Dell, Crate, Barrell và Steelcase để thay thế tất cả các vật liệu xốp không bền vững như styrofoam, loại xốp này được làm từ sợi nấm và chất thải nông nghiệp như vỏ ngô.

Gần đây, công ty này cũng đã phát triển việc sản xuất các vật liệu sinh học khác có thể thay thế cho gỗ dán trong xây dựng, mà không có formaldehyde. Họ cũng tạo ra 10.000 viên gạch cho một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt khổng lồ vào mùa hè năm ngoái tại một bảo tàng ở New York, với hy vọng sẽ dần dần mở rộng thành một sản phẩm thương mại.

 

Theo Báo Xây dựng

Các tin khác

 • 3 mẹo nhỏ giúp nhận biết gạch men chất lượng

  Gạch men là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Sở dĩ gạch men được nhiều người ưu tiên sử dụng là bởi gạch này có độ bền, chất lượng tốt và có tính thẩm mỹ cao.

 • Hơn 80% tôn mạ màu trong nước được nhập từ Trung Quốc

  Sau thép đến lượt tôn mạ màu đề nghị được 'bảo vệ'. Hiện sản xuất tôn mạ màu trong nước đã suy giảm rất mạnh do lượng nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn 80% tổng lượng tôn nhập khẩu vào Việt Nam.

   

 • Những tiêu chí lựa chọn gạch lát nền

  Cùng với màu sơn tường, gạch lát nền cũng góp phần quan trọng vào việc thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của gia chủ. Hiện nay, người sử dụng có nhiều sự lựa chọn cho gạch lát nền bởi sự đa dạng về chất liệu và sản phẩm, phù hợp với sở thích, nhu cầu và phong cách kiến trúc, giúp gia tăng tính thẩm mỹ và ấn tượng cho ngôi nhà.

 • Những vấn đề cần lưu ý khi xây nhà phố diện tích nhỏ

  Hầu hết các căn nhà phố nhỏ đều có diện tích không gian sinh hoạt và đường đi lại tương đối nhỏ hẹp, vì vậy mỗi m2 đều cần được tận dụng một cách tối đa nhất. Sở dĩ giá xây dựng nhà ở này lại cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, hơn nữa quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn.

 • Cửa sổ sợi thủy tinh thân thiện với môi trường

  Trong những năm qua, rất nhiều nỗ lực giảm lượng khí thải carbon của các cá nhân, tổ chức xây dựng nhằm tìm ra giải pháp bền vững đã được đẩy mạnh. Trong đó, cửa sổ sợi thủy tinh đã chứng minh được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và tính chất thân thiện với môi trường.

 • Tìm hiểu những loại vật liệu xây dựng đầu tiên của loài người

  Con người đã bắt đầu tạo ra những thay đổi cơ bản về cách sống từ cách đây khoảng 10.000 năm. Thay vì trú ngụ trong các hang động, con người biết tạo ra nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách dùng da động vật cho tới những vật liệu bền vững để xây dựng nhà ở.

 • Chế tạo cửa kính tự động di chuyển ẩn vào trong tường

  Mới đây, Vitrocsa - công ty sản xuất cửa sổ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã tạo ra loại cửa kính có thể tự động di chuyển vào bức tường trong góc, giúp mở rộng thêm không gian phòng.

 • Gạch tái chế từ tàn thuốc lá giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%

  Tiến sĩ Abbas Mohajerani, thuộc Đại học RMIT tại Melbourne hiện đang phát triển dự án biến chất thải từ tàn và mẩu thuốc lá còn lại sau khi hút thành những viên gạch xây dựng.

 • 4 bước cơ bản cần nhớ khi chọn gạch ốp tường nhà tắm

  Việc chọn gạch lát nền hay gạch ốp tường trong quá trình xây sửa nhà được coi là khâu quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Ngoài phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ thì nhà tắm cũng là một không gian không thể coi nhẹ.

 • Những ưu - nhược điểm của gạch block không nung

  Trước đây, các sản phẩm gạch đất nung là vật liệu xây dựng truyền thống và phổ biến nhất, nhưng hiện nay chúng dần được thay thế bởi các sản phẩm thân thiện môi trường khác. Một trong những vật liệu không thể không kể đến đó chính là gạch block không nung hay còn gọi là gạch bê tông.