2015, năm lên ngôi của phân khúc nhà giá rẻ

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Các chuyên gia bất động sản (BĐS) cho rằng, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ tiếp tục lên ngôi trong năm 2015, bởi phân khúc này phù hợp với nhu cầu thật của người dân.

>> Giá thuê văn phòng toàn cầu đã tăng 2,5%

 

Chủ tịch Liên minh sàn BĐS G5, ông Nguyễn Quốc Khánh nhận định, việc Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 đã tạo ra hành lang pháp lý quan trọng giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn. Đồng thời, cũng hạn chế được việc các nhà đầu tư nhỏ lẻ lũng đoạn, gây rối cho thị trường. Cùng với đó, Luật mới với những quy định thông thoáng hơn trong việc cho phép Việt kiều và người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam được hy vọng sẽ tạo đà cho thị trường BĐS khởi sắc hơn nữa trong năm 2015.


2015-nam-len-ngoi-cua-phan-khuc-nha-gia-re

Phân khúc nhà giá rẻ sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản

trong năm 2015.

Không chỉ vậy, chính sách vốn từ phía ngân hàng thông thoáng hơn khi dành nhiều nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường BĐS đã tác động không nhỏ đến thị trường, tạo nên những tác động hết sức tích cực. Trong đó có thể thấy, sản phẩm BĐS ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu phong phú của khách hàng; giá cả vẫn trong xu hướng ổn định; lòng tin của khách hàng vào thị trường ngày càng được nâng lên; đặc biệt là sự quay trở lại thị trường của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hầu hết các chuyên gia BĐS đều nhận định, thị phần phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ tiếp tục lên ngôi trong năm 2015, bởi phân khúc này phù hợp với nhu cầu thật của đa số người dân.

GS. Đặng Hùng Võ cho biết, lượng giao dịch của nhà ở thuộc phân khúc giá rẻ ngày càng lớn, nguồn cung cũng tăng mạnh để đáp tốt hơn nguồn cầu cao của thị trường. Còn đối với nhà ở thuộc phân khúc trung - cao, các nhà đầu tư nên có những tính toán kỹ lưỡng thu hút được đối tượng cầu thực.

Riêng phân khúc căn hộ có giá trung bình và khá vẫn được đánh giá là kênh đầu tư an toàn hơn so với vàng, chứng khoán và ngoại tệ. Còn phân khúc văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục chững lại do các doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng lên trong khi khả năng chi trả của các doanh nghiệp mới lại hạn hẹp. Mặt khác, phân khúc này còn chịu sự cạnh tranh khá gay gắt về loại hình văn phòng cho thuê tại các dự án căn hộ.

Từ đó, phân khúc có giá trị thấp được đánh giá là lối ra hiện nay của thị trường BĐS. Bởi nhu cầu thực thuộc phân khúc này vẫn còn nhiều, khả năng thanh khoản vẫn cao. Trong năm 2015, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo và dẫn dắt thị trường.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), ông Nguyễn Mạnh Hà cũng đồng tình với nhận định trên và cho biết: Trong năm 2015, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ phát triển sôi động hơn bởi những tác động tích cực từ các nội dung sửa đổi có hiệu lực của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS. Đồng thời, những cải cách tích cực về thủ tục hành chính trong việc cấp phép đầu tư xây dựng, rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ… sẽ khiến thị trường thêm sôi động.

Tuy nhiên, theo GS. Đặng Hùng Võ, thị trường BĐS năm 2015 cũng sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn như:

1. Nhà nước ta vẫn còn thiếu sự chuyên nghiệp trong công tác quản lý. Cơ chế điều tiết thị trường vẫn yếu và thiếu. Vì vậy, việc hoàn thiện công cụ quản lý của Nhà nước là rất quan trọng.

2. Nhà đầu tư trong nước cũng thiếu tính chuyên nghiệp, chưa có những kế hoạch đầu tư mang tính lâu dài, bền vững, khả năng nắm bắt thị trường còn thiết nhạy bén. Chúng ta nên học tập kinh nghiệm của các nhà đầu tư nước ngoài. Khi quyết định đầu tư, họ phải làm rất nhiều bước như nghiên cứu, thăm dò sức cầu…

3. Cách làm cứ có đất đầu tư, xong là bán của các nhà đầu tư Việt Nam chỉ phát huy hiệu quả với thời điểm thị trường còn khan hiếm nguồn cung trước đây, mà không còn phù hợp ở thời điểm dư cung như hiện nay…

 

Theo Dothi.net

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.