2015 là năm bản lề gỡ tồn kho bất động sản, phát triển nhà ở xã hội

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, năm vừa qua, Bộ Xây dựng đã tích cực chủ động đề xuất, tập trung cùng với các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. và nay "thị trường bất động sản đang chuyển biến tích cực".

>> Tín dụng bất động sản: Khởi sắc nhưng khó đột biến

Sáng 16/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, ngành xây dựng đã tổ chức Chương trình Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2015.

Nội dung chính của chương trình là tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ kế hoạch năm 2015 của ngành Xây dựng, tham luận của các đại biểu cùng lãnh đạo Bộ.

2015-la-nam-ban-le-go-ton-kho-bat-dong-san-phat-trien-nha-o-xa-hoi

Một trong những trọng tâm của cuộc họp được nhiều người quan tâm là tình hình thị trường Bất động sản năm vừa qua.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Trịnh Đình Dũng: Năm vừa qua, Bộ Xây dựng đã tích cực chủ động đề xuất, tập trung cùng với các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội và đã đạt được những kết quả quan trọng.

“Thị trường bất động sản đang tiếp tục chuyển biến tích cực!” Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định. Thực tế cho thấy những nỗ lực của Bộ xây dựng cùng các bộ, ngành, địa phương đã mang lại hiệu quả. Sau khoảng thời gian “đóng băng” giai đoạn 2011-2012, cho đến những tháng cuối năm 2013, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu phục hồi. Trong năm 2014, Bất động sản đã cho thấy bước chuyển mình mạnh mẽ.

Những thay đổi tích cực của khu vực bất động sản trong năm qua thể hiện ở lượng giao dịch (21.700 giao dịch thành công, so với năm 2013 tăng gấp đôi tại Thành phố Hồ Chí Minh, tăng 30% tại Hà Nội), giá cả nhìn chung ổn định, tồn kho bất động sản giảm (còn khoảng 74.000 tỷ đồng, giảm 21,8% so với năm 2013).

Ngoài ra, những chuyển biến đầy mạnh mẽ của thị trường này còn được thể hiện ở việc cơ cấu hàng hóa bất động sản được điều chỉnh hợp lý, dư nợ tín dụng bất động sản tính đến ngày 31/10/2014 đạt 299.000 tỷ đồng, tăng 14,08% so với thời điểm 31/12/2013, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế (13,13%). Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 về thu hút vốn FDI.

Liên quan đến việc giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: “ Tốc độ giải ngân 6 tháng cuối năm 2014 đã tăng gấp đôi so với giai đoạn tháng 6/2014 đổ về trước”.

Tuy rất tự tin về thị trường bất động sản năm qua, Bộ trưởng cũng phải thừa nhận, năm 2014, khu vực này vẫn còn khó khăn, lượng tồn kho bất động sản đã giảm nhiều so với năm 2013 nhưng hiện vẫn còn lớn, nhất là các sản phẩm ở phân khúc trung và cao cấp.

Chính vì vậy, bất động sản vẫn là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Bộ Xây dựng trong năm 2015. Bộ trưởng Dũng khẳng định: “Trong năm 2015, sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội”.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cam kết sẽ cùng các bộ, ban, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, phân loại, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa các dự án bất động sản, đẩy mạnh tăng cường nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích trung bình và nhỏ, giá bán thấp, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân được tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng nhà ở 30.000 tỷ đồng.

 

Theo Vietnam+

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.