2015: Bất động sản “ngóng” hạ tầng

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Hạ tầng giao thông sẽ là chìa khóa cho sự hồi phục thị trường bất động sản đặc biệt là khu vực TP.HCM trong năm 2015.

>> Thị trường BĐS: Minh bạch từ đâu?

2015-bat-dong-san-ngong-ha-tang

Tiếp đà hồi phục

Kết quả khảo sát của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đến hết năm 2014 trên địa bàn thành phố có khoảng 1.403 dự án phát triển nhà ở.

Trong đó có 426 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng (chiếm 30,36%), 201 dự án đang triển khai xây dựng (chiếm 14,32%), 689 dự án đang ngưng triển khai đầu tư xây dựng (chiếm 49,1%), 85 dự án đã bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư (chiếm 6,05%).

Trong số các dự án đang triển khai thực hiện, có 40 dự án nhà ở cao cấp (5,9%), 483 dự án nhà ở trung bình (71,34%), 46 dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp (6,79%) và 108 dự án nhà ở chưa xác định được phân khúc (15,95%).

Thành phố đã xem xét 11 dự án và đã chấp thuận cho chuyển đổi 8 dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội đồng thời với việc cơ cấu lại căn hộ lớn thành căn hộ vừa và nhỏ, với số lượng căn hộ trước khi xin chuyển đổi là 3.522 căn, số lượng căn hộ sau khi chuyển đổi là 7.613 căn.

Các dự án được chuyển đổi bao gồm: Khu tái định cư Thảo Điền (quận 2; Khu thương mại dân cư Hưng Điền; Chung cư Hoàng Quân Plaza; Khu căn hộ cao tầng 584 Tân Phú; Khu dân cư Thới An;...

Thành phố cũng đã xem xét 24 dự án nhà ở thương mại xin chuyển đổi căn hộ diện tích lớn thành diện tích nhỏ và đã cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ của 9 dự án đủ điều kiện. Quy mô 4.736 căn hộ, tăng lên 1.386 căn hộ thành 6.122 căn hộ sau khi chuyển đổi.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM thì đến ngày 31/10/2014, các ngân hàng đã ký hạn mức tín dụng 1.470,93 tỷ đồng cho 1.513 khách hàng.

Năm 2014, thị trường bất động sản khu vực TP. HCM tiếp tục đà hồi phục với số lượng giao dịch gia tăng.

Phân khúc thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ (dưới 70m2), có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2 vẫn là phân khúc thị trường chủ đạo và phát triển ổn định, bền vững trong nhiều năm qua cũng như hiện nay.

Phân khúc thị trường văn phòng cho thuê, khu thương mại cũng đang có dấu hiệu hồi phục với giá cho thuê đang ở mức rất cạnh tranh.

Horea cho biết, ngay ở trung tâm quận 1 có dự án chỉ cho thuê với mức khoảng 16 - 17 USD/m2.

Đặc biệt, việc hoàn thành một loạt tuyến đường như: Phạm Văn Đồng, cao tốc Cát Lái – Long Thành (giai đoạn 1), tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, cao tốc Bến Lức – TP.HCM  - Long Thành, các tuyến trục chính Khu đô thị mới Thủ Thiêm … đã và sẽ tạo thêm động lực thúc đẩy sự hồi phục của thị trường bất động sản thành phố trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc phát triển các khu đô thị mới tại các tỉnh giáp ranh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… đã hình thành các đô thị vệ tinh xung quanh thành phố, tạo lực hút mới, có tác động tích cực theo chiều hướng giãn dân và làm giảm áp lực tập trung dân cư về TP.HCM.

Khó khăn vẫn bủa vây

Tuy nhiên, Horea nhìn nhận, thị trường bất động sản vẫn còn trong giai đoạn rất khó khăn tác động trực tiếp đến tất cả các chủ thể có liên quan.

Trước hết là đối với doanh nghiệp phát triển bất động sản; các ngân hàng và tổ chức tín dụng; các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp; người tiêu dùng là người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị; làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của Nhà nước, tác động tiêu cực đến các ngành sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội, ngoại thất và thị trường lao động.

Trong tổng thể tình hình thị trường bất động sản đình đốn như trên, nhiều doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản đang gặp khó khăn trong việc bán hàng, tiêu thụ hàng hóa tồn kho, giải quyết bài toán thanh khoản, nợ xấu hoặc tìm kiếm nguồn vốn cho dự án, đầu ra cho sản phẩm bất động sản.

Nhận định tình hình thị trường bất động sản năm 2015, đại diện của Horea cho rằng, xu thế hồi phục vẫn là xu thế chủ đạo của thị trường bất động sản TP.HCM trong năm tới.

Trong đó, phân khúc thị trường căn hộ có quy mô vừa và nhỏ (dưới 70m2) có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2  vẫn là phân khúc chủ đạo.

Cùng với đó, nguồn nhà ở xã hội được cung ứng ra thị trường sẽ góp phần giải quyết dần nhu cầu nhà ở của cán bộ công chức viên chức, lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị.

Đồng thời phân khúc thị trường bất động sản cao cấp cũng tiếp tục tạo ra những điểm sáng tích cực đối với các dự án của các chủ đầu tư có uy tín thương hiệu, có vị trí tốt, nhiều tiện ích và giá cả, phương thức thanh toán hợp lý.

Phân khúc thị trường văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại cũng sẽ tiếp tục đà hồi phục.

Theo ông Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch Hoàng Gia Group, thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ sinh ra một lớp nhà đầu tư mới, có năng lực và quan điểm mới về bất động sản.

“Thực tế thị trường vài năm gần đây cũng đã cho thấy điều này, ngay lúc thị trường khó khăn nhất, thị trường nó sẽ biến đổi, ông nào chộp giật, suy vong sẽ bị giải thể, đó là quy luật đánh đổi”, ông Cao nhấn mạnh.

Ở một góc nhìn khác, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, bất động sản 2015 không còn những nhận định có tính chất dự đoán như trạng thái 2013 nhìn vào 2014.

Xu hướng sẽ cho thấy sự ra đời của sản phẩm phân khúc nhà ở giá rẻ, tăng tốc nguồn cung lớn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng lớn hơn.

“Đồng thời, sẽ thấy sự điều chỉnh của thị trường, các nhà đầu tư sẽ hướng tới nhu cầu thực thay vì đầu tư theo kỳ vọng, phong trào thời gian qua”, một chuyên gia bất động sản nhìn nhận.

 

Theo BizLive

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.