17.000 căn nhà lấn chiếm sông, rạch TP.HCM

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, đến nay số nhà lụp xụp ven sông rạch trên địa bàn TP đã tăng thêm hơn 7.000 căn, cộng với khoảng 10.000 căn trước đó thì tổng số lượng nhà lụp xụp cần di dời của TP đã lên đến hơn 17.000 căn. Đây phần lớn là những căn nhà lấn chiếm hành lang bảo vệ sông, rạch.

>> Phú Quốc: Cơn sốt đất vẫn chưa có điểm dừng

lan-chiem-kenh-rach-hcm

Do quản lý không nghiêm, người dân đã vô tư lấn chiếm hành lang bảo vệ sông, rạch 


Số liệu từ Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP cho biết, nếu như năm 2012, rạch Đuôi Trâu đoạn qua P.Tân Tạo, Q.Bình Tân có bề ngang 6,5 m thì đến nay diện tích đã bị thu hẹp đi rất nhiều do người dân lấn chiếm hai bên rạch để xây cất nhà cửa. Hay rạch Bần Đôn đoạn qua địa bàn P.Bình Thuận, Q.7 là con rạch lớn, chiều rộng ban đầu đến 100 m nhưng đến nay có chỗ chỉ còn khoảng 50 m vì bị người dân hai bên đổ đất lấn chiếm. Chỉ tính riêng địa bàn P.Bình Thuận có đến 518 trường hợp lấn chiếm sông, rạch trái phép nhưng chưa có trường hợp nào bị xử lý.
 
Tương tự, dự án Riviera Point (Q.7) của Công ty TNHH Riviera Point, liên doanh giữa Công ty Tấn Trường và một đối tác Singapore, đã san lấp gần 5.000 m2 rạch Cả Cấm để làm dự án. Hiện chủ đầu tư dự án này vẫn đang tiếp tục lấp rạch bất chấp những khuyến cáo về sai phạm của chính quyền địa phương và của UBND TP. Trong một báo cáo gửi UBND TP, UBND Q.7 cho biết đã thuê đơn vị đo đạc lập bản đồ hiện trạng vị trí 156 trường hợp san lấp, xây dựng lấn chiếm kênh rạch tại các P.Tân Hưng, Tân Kiểng, Phú Thuận, Tân Quy và Tân Thuận Đông...

Tốn hàng chục ngàn tỉ đồng để di dời

Đó chỉ là số rất ít trường hợp lấn chiếm đất sông, rạch trên để làm nhà ở hay kinh doanh bất động sản bị phát hiện. Bởi theo công bố của ông Nguyễn Văn Danh, Phó giám đốc Sở Xây dựng, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2015 khi Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện đi kiểm tra thực trạng, bước đầu đã phát hiện thêm hơn 7.000 căn. Nhưng con số thực có thể còn lớn hơn bởi số liệu khảo sát trên không bao gồm 67 tuyến kênh rạch chưa có số liệu khảo sát, chưa cắm mốc hành lang an toàn kênh rạch nằm rải rác ở các quận 7, quận 8, quận 12… Như vậy, cộng với khoảng 10.000 hộ dân có nhà trên sông, rạch thì đến nay tổng cộng TP có khoảng hơn 17.000 căn cần phải giải tỏa, di dời. Được biết, từ năm 1993 đến nay TP đã di dời gần 36.000 căn nhà trên sông, rạch, với tổng số tiền dành để đền bù, tái định cư rất lớn, bình quân khoảng 1 tỉ đồng/căn nhà.
Theo kế hoạch Sở Xây dựng đề xuất, từ năm 2016 - 2020, TP sẽ di dời thêm 11.600 nhà lụp xụp trong giai đoạn từ năm 2016 - 2020 đối với các hộ sống dọc các tuyến kênh như Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, công viên bờ kênh Tẻ, rạch Hàng Bàng, rạch Văn Thánh, rạch Cầu Sơn, rạch Bùi Hữu Nghĩa, ao Sông Tân, rạch Xuyên Tâm, rạch Bàu Trâu, rạch Nhảy - Ruột Ngựa, rạch Ông Búp, kênh Liên Xã, kênh Thanh Đa, bờ nam và bờ bắc kênh Đôi với tổng số tiền đền bù khoảng 12.400 tỉ đồng.
 
Do quản lý không nghiêm

Giải thích tình trạng người dân tràn ra bờ sông, kênh rạch chiếm đất xây nhà với số lượng ngày càng “phình” to, Sở Xây dựng cho rằng việc số lượng nhà lụp xụp ven kênh rạch tăng thêm hàng ngàn căn là do số liệu khảo sát trước đây không chính xác; sự thay đổi ranh giải tỏa và hành lang bảo vệ kênh rạch, đồng thời các quận cũng có thêm các nhánh kênh rạch cần chỉnh trang.
 
Tuy nhiên, KTS Ngô Viết Nam Sơn nhận xét hiện nay các quy định liên quan đến bảo vệ hành lang sông, kênh, rạch đã được ban hành. Theo đó, đối với các sông cấp 1 - 2 như sông Sài Gòn hành lang bảo vệ sông rạch là 50 m/mỗi bên. Sông, kênh, rạch cấp 3 - 4 hành lang là 30 m mỗi bên. Cấp 5 - 6 là 20 m mỗi bên. Đối với kênh, rạch khi chưa được phân cấp kỹ thuật thì hành lang bảo vệ mỗi bên là 10 m. Trên hành lang đó người dân không được lấn chiếm xây dựng nhà cửa, các công trình kiến trúc. Phần đất này sẽ được TP dùng để xây dựng bờ bao, bờ kè kết hợp làm đường giao thông, công viên, các công trình công cộng phục vụ cộng đồng, người dân.
 
Vì thế, theo ông Sơn, luật đã có, nên việc để xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm sông, rạch để xây nhà, công trình kiến trúc trách nhiệm lớn nhất là của cơ quan quản lý nhà nước, mà cụ thể là chính quyền địa phương. Chính vì quản lý không nghiêm, thậm chí có những tiêu cực “bảo kê” trong vấn đề quản lý xây dựng nên dẫn đến tình trạng người dân “được” di dời, đền bù ở bờ sông, kênh, rạch này lấy tiền đi qua con sông, kênh, rạch khác tiếp tục cắm “dùi” chiếm đất làm nhà. Nhiều doanh nghiệp có dự án gần sông cũng đã “mạnh tay” bức tử sông, rạch bằng cách lấn dự án ra tận giữa sông.
 
Trong một báo cáo gửi UBND TP, Sở Giao thông vận tải cho rằng nhiều trường hợp chính quyền địa phương còn cho phép các dự án sai phạm tồn tại. Trong khi đó, Thanh tra Sở Xây dựng lý giải việc bùng phát nhà ven sông, rạch là do có sự làm ngơ, buông lỏng quản lý, thậm chí có “giấy thông hành” của chính quyền địa phương.
 
Năm 1993, để di dời các hộ dân sống ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, TP đã phải bỏ ra hơn 1.600 tỉ đồng bồi thường giải tỏa cho 7.000 hộ dân. Hay để cải tạo rạch Ụ Cây (Q.8), TP đã phải chi khoảng 4.179 tỉ đồng để di dời hơn 2.500 hộ dân... Số tiền ngân sách phải bỏ ra để giải quyết hậu quả của tình trạng này ngày càng lớn trong khi "quả bóng" trách nhiệm vẫn đang được đá đi, đá lại và nạn lấn chiếm kênh, rạch làm nhà vẫn gia tăng hằng năm.

Theo Thanh Niên
 

 

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.