12 dự án ven biển Điện Bàn đang "án binh bất động", dở dang

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, địa phương trung gian giữa đô thị cổ Hội An và Đà Nẵng. Nơi được chú trọng quan tâm, đầu tư cho phát triển kinh tế, trong đó mũi nhọn của tương lai là công nghiệp và du lịch.

>> Đầu tư hơn 300 tỷ đồng xây dựng Nhà máy may Nhà Bè - Hậu Giang

Tuy nhiên, khi nền công nghiệp đang phát triển cơ bản ổn định, thì ở đó còn tồn tại nhiều bất cập trong quy hoạch phát triển các dự án ven biển cũng như chú trọng phát triển du lịch đường sông với dự án trong mơ- nạo vét và khơi thông sông Cổ Cò.

12-du-an-ven-bien-dien-bien

Sao khi chủ đầu tư cũ là công ty Trường Sơn bị chính quyền thu hồi dự án, ngay sau đó công ty Xuân Phú

Hải đã " nhảy " vào nhưng vẫn chưa có động tĩnh gì về triển khai hoạt động.

Trong cái rủi lại có cái may!

Một loạt các dự án kéo dài hơn 8km bờ biển, đi qua thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch biển. Tuy nhiên, đến nay chỉ mới 2 dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Trong khi đó, hàng chục dự án khác vẫn “án binh bất động” hoặc dang dở vì nhiều lý do.

Ông Trần Úc- Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn- cho biết:” Vẫn còn quá nhiều dự án treo. Chúng tôi đang tìm mọi giải pháp để giải quyết bài toán này. Nói cách khác, là cũng may, chứ những dự án này nếu đã triển khai và hoạt động thì có lẽ giờ đây, chúng tôi mới thấy được những sai lầm về quy hoạch biển. Bài học kinh nghiệm trước mắt là những resort chen chúc nhau tại TP. Đà Nẵng…”.

12 dự án ven biển tại Điện Bàn hiện vẫn đang “ án binh bất động” hoặc triển khai hoạt động còn dang dở, mà trong cuộc họp về báo cáo tình hình thực hiện các dự án ven biển ngày 11.6 đã nêu rõ.

Theo đó, vì nhiều lý do khác nhau, ví như giao thời giữa luật đất đai cũ và luật mới năm 2013; rồi đến bồi thường và giải phóng mặt bằng hay bố trí tái định cư…

Dự án khu du lịch của công ty Xuân Phú Hải( 7,73ha) tại P. Điện Dương, trước đây là do công ty Trường Sơn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên vì công ty này vi phạm tại khoản 9, điều 38 luật đất đai 2003 nên UBND tỉnh quyết định thu hồi đất và giao lại cho công ty Xuân Phú Hải. Hiện nay vẫn chưa thực hiện công tác GPMB vì công ty này chưa ký cam kết GPMB với UBND thị xã.

Bên cạnh quy hoạch biển, thì vùng sông Cổ Cò được kỳ vọng lâu nay với dự án nạo vét, khơi thông dòng sông này để phục vụ cho lưu thông hàng hải cũng như phát triển du lịch nối liền giữa Hội An và Đà Nẵng, hiện nay cũng “ án binh bất động”.

Ông Trần Úc- Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn nói rằng:” Về vấn đề này, vừa qua UBND tỉnh cũng đã giao Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, hiện nay có 4 doanh nghiệp đã đến đăng ký để nạo vét. Tuy nhiên, nhìn chung vấn đề này cũng khó thực hiện vì ở đây chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Chờ cú hích từ “ con rồng” Tuần Châu

Vừa qua 10.6, UBND tỉnh Quảng Nam đã có thông báo số 215/ TB-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam- ông Đinh Văn Thu trong buổi làm việc với lãnh đạo công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh- Tập đoàn Tuần Châu. Kết luận cuối cùng xoay quanh vấn đề đăng ký thực hiện dự án Khu vui chơi giải trí , bất động sản tại P. Điện Dương, thị xã Điện Bàn và dự án nạo vét khơi thông sông Cổ Cò trên địa bàn thị xã và TP. Hội An.

Cụ thể, UBND tỉnh hoan nghênh và thống nhất chủ trương cho phép công ty tiếp cận để nghiên cứu đầu tư 2 dự án trên (gọi tắt là khu phức hợp Thiên Đường CoCo) theo đề xuất của công ty này. Bên cạnh đó, đề nghị công ty thành lập doanh nghiệp làm chủ đầu tư dự án, có trách nhiệm làm việc với các cơ quan có liên quan để xác định quy mô, ranh giới, GPMB, tiến độ đầu tư…. Và báo cáo tỉnh trong tháng 6.2015.

Ngoài ra, về dự án nạo vét sông Cổ Cò trên địa bàn thị xã Điện Bàn và TP. Hội An, yêu cầu công ty làm việc với Sở Giao thông vận tải nghiên cứu lập hồ sơ nạo vét… báo cáo UBND tỉnh.

Về quy trình, trình tự thủ tục hành chính tại địa bàn hướng dẫn và hỗ trợ cũng như kịp thời đề xuất các vướng mắc phát sinh và báo cáo lại UBND tỉnh chỉ đạo.

Ông Trần Úc- Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn nhận định rằng:” Với sự vào cuộc hợp tác giữa chính quyền và một tập đoàn lớn là Tuần Châu, hy vọng những dự án sẽ được triển khai và hoạt động trong thời gian sớm nhất. Hiện tại, chúng tôi đang tìm 10ha đất để bố trí cho công ty này làm việc, thuận tiện khi triển khai, xây dựng dự án”.

Ngoài ra, ông này còn đặt niềm tin vào sự hợp tác này vì đây là tập đoàn lớn, có tiềm lực về kinh tế. Hơn nữa, ý tưởng quy hoách dự án rất hợp với dự tính của chính quyền địa phương là không khai thác triệt để mà chú trọng đến môi trường, cảnh quan, tránh những sai lầm của các dự án ven biển khác trong cả nước.

 

Theo Báo Lao động

Các tin khác

 • Chỉ từ 102 triệu đồng sở hữu ngay căn hộ Gemek Premium

  Khách hàng chỉ cần thanh toán trước 9% giá trị căn hộ, tương đương với 102 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay căn hộ chất lượng tại Gemek Premium.

 • Tháng 6: Thị trường BĐS quận Hoàng Mai có gì mới?

  Được đánh giá là thị trường tiềm năng do sở hữu quỹ đất rộng rãi, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư nên quận Hoàng Mai đang ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và hút chủ đầu tư xây dựng. Trong tháng 6/2016, BĐS quận Hoàng Mai đang trở nên sốt nóng với sự ra mắt Biệt thự song lập giai đoạn II (Khu đô thị Gamuda Gardens).

   

 • TNR Holdings Việt Nam giành hai giải thưởng bất động sản lớn

  Các dự án giành giải thưởng cho hạng mục chung cư cao cấp tốt nhất tại Vietnam Property Awards là Goldmark City và The GoldView.

 • CenGroup là tổng đại lý phân phối các sản phẩm của dự án Gamuda Gardens

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, “Lễ ký kết Hệ thống đại lý chiến lược và ra mắt biệt thự song lập giai đoạn II” dự án Gamda Gardens đã chính thức được diễn ra giữa chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ (CENGROUP).

 • CENINVEST, HDIS hợp tác đầu tư phát triển The Golden Palm

  Sáng 9/6/2016, “Lễ ký kết hợp tác đầu tư và phát triển dự án The Golden Palm” giữa các đơn vị: Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế Kỷ (CENINVEST); Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise (HDIS) và Tập đoàn DELTA đã chính thức được diễn ra tại khách sạn Hanoi Daewoo, số 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

 • “Soi” tiến độ dự án Gemek Premium

  Nhằm đảm bảo đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào năm 2017, chủ đầu tư Geleximco đang tích cực thi công xây dựng, cam kết đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án Gemek Premium.

 • Chính thức ra mắt Sapphire 4, dự báo “sóng” ở Goldmark City

  Là tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City, áp dụng các thiết bị hiện đại hàng đầu trên thế giới, Sapphire 4 hứa hẹn sẽ tạo “sóng” trên toàn thị trường Hà Nội khi chính thức ra mắt vào ngày 12/6 tới đây tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội).

 • Sắp ra mắt tòa Sapphire 4 – căn hộ thông minh cho gia đình trẻ

  Ngày 12/6 tới, Sapphire 4 - tòa căn hộ thông minh nhất trong Tổ hợp căn hộ đẳng cấp Goldmark City sẽ chính thức ra mắt tại khu nhà mẫu dự án (136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội), mang đến những tiện ích ứng dụng công nghệ hiện đại, phục vụ cuộc sống năng động, đẳng cấp, phong cách riêng cho cư dân trẻ.

 • Shophouse- nguồn sinh lời dài hạn

  Cùng với sự ấm lên của thị trường BĐS, shophouse đang được giới đầu tư lựa chọn như một kênh đầu tư mới mẻ nhưng có tiềm năng sinh lời dài hạn. Nhiều nhà đầu tư dự báo, shophouse sẽ là mặt hàng “hot” thời gian tới.

 • HH3 - FLC Garden City đắt khách ngay từ ngày đầu ra mắt

  Sau khi nhận được thông tin chủ đầu tư sẽ bung hàng tòa HH3 – dự án FLC Garden City trong Lễ mở bán vào ngày 28/05. Ngay từ rất sớm tại hội trường tầng 1 tòa FLC Garden Landmark Lê Đức Thọ đã chật cứng, bởi hàng trăm lượt khách hàng tới tìm hiểu thông tin dự án với số lượng giao dịch thành công trong ngày lên tới hơn 100  giao dịch.