10 sự kiện bất động sản nổi bật năm 2014

Chia sẻ qua: icon Facebook icon Send Mail

Thị trường bất động sản đã phục hồi với hàng loạt giao dịch thành công, Quốc hội chính thức thông qua Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), mở cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, hoạt động M&A sôi động… là những sự kiện bất động sản nổi bật trong năm 2014 do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp Điện tử bình chọn. 

>> Thị trường bất động sản 2015, góc nhìn người trong cuộc

10-su-kien-bat-dong-san-noi-bat-2014

Những sự kiện bất động sản nổi bật năm 2014

1. Thị trường bất động sản sôi động trở lại

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, năm 2014, riêng thị trường Hà Nội có trên 13.000 lượt giao dịch chính thức (chưa bao gồm các giao dịch ngầm trên thị trường thứ cấp của người dân với người dân)… Đây là con số được thống kê từ các chủ đầu tư, con số này tăng gấp đôi so với năm 2013. Tương tự, tại TP.HCM số lượng giao dịch mà Bộ thống kê được tăng khoảng 47% so với năm 2013.

Trên thực tế cũng nhận thấy các doanh nghiệp đã bắt đầu khởi động lại dự án, bán hàng, đẩy mạnh tiếp thị bán hàng, các hoạt động khởi công, bàn giao cũng liên tục diễn ra. Bên cạnh đó, giá bán tương đối ổn định, phù hợp với nhu cầu thị trường. Trong khi những năm trước, chủ đầu tư thường xây dựng các căn hộ diện tích lớn, giá đắt thì hiện nay chủ đầu tư đã chuyển hướng sang xây dựng các căn hộ diện tích nhỏ, giá trung bình để hướng tới nhu cầu của đại đa số người dân.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng cho biết còn rất nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy thị trường bất động sản đã phục hồi như: Tồn kho bất động sản liên tục giảm; thuế thu nhập doanh nghiệp trong bất động sản cũng tăng. Bên cạnh đó, bất động sản cũng đã được đưa ra khỏi danh mục ngành phi sản xuất, giảm hệ số rủi ro của thị trường bất động sản khi cho vay từ 250% xuống 150%. Điều này tạo điều kiện cho các ngân hàng dễ dàng hơn trong việc đưa dòng tiền cho vay các chủ đầu tư vào thị trường bất động sản…làm cho thị trường ấm lên.

2. Chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)

Ngày 25/11, Quốc hội cũng chính thức thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi). Trong đó, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2015 được mong đợi sẽ giúp lành mạnh hóa thị trường bất động sản và hoạt động thị trường hiệu quả. Thêm vào đó, Luật Nhà ở (sửa đổi) có lẽ là một điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các văn bản pháp lý được thông qua đối với bất động sản là việc “mở” quyền được sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài tại Việt Nam. Cũng nhờ sự thông qua của Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này, rất nhiều công ty đầu tư bất động sản đã tính đến dòng sản phẩm sẽ bung ra trong thời gian tới.

Cùng với hàng loạt chính sách mới, nhiều chuyên gia dự báo thị trường bất động sản sẽ có cú hích lớn ở cả phân khúc bình dân và phân khúc cao cấp. Là lực đẩy lớn giúp thị trường bất động sản lấy lại đà và hồi phục trong thời gian tới.

3. Lần đầu tiên mở cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Chiều 25/11, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi). Theo đó, cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam có quyền mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Cụ thể, đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm: Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật và pháp luật có liên quan; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức: Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan; mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Tổ chức, cá nhân nước ngoài có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam nhưng phải tuân thủ các quy định: Chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn nhà. Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này được kỳ vọng sẽ mang một sức sống mới cho thị trường bất động sản.

4. Siết chặt hoạt động đầu tư xây dựng trong lĩnh vực bất động sản

Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có một số nội dung mới siết chặt hoạt động đầu tư xây dựng trong lĩnh vực bất động sản. Cụ thể, hoạt động mua bán nhà trên giấy được “siết chặt” để giảm nguy cơ cho người mua nhà. Theo luật hiện hành, để dự án được đưa vào kinh doanh thì chủ đầu tư chỉ cần "giấy phép xây dựng hoặc hồ sơ dự án và thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt". Còn theo Luật sửa đổi buộc chủ đầu tư các dự án bất động sản phải có "hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng". Như vậy, nội dung luật sửa đổi đã yêu cầu chủ đầu tư cần có cả hai thay vì chỉ cần một điều kiện như luật hiện hành. Đồng thời, nếu như theo Luật Kinh doanh Bất động sản hiện hành quy định việc bán, cho thuê nhà đất phải thông qua sàn giao dịch thì Luật sửa đổi sẽ không bắt buộc cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản khi bán, cho thuê nhà, công trình xây dựng phải thông qua sàn giao dịch.

Một quy định đáng chú ý đặc biệt trong Luật sửa đổi là chủ đầu tư các dự án chỉ được phép ký hợp đồng bán, cho thuê, cho thuê mua dự án bất động sản hình thành trong tương lai khi đã có sự bảo lãnh của tổ chức tài chính hoặc ngân hàng về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho chủ đầu tư nếu chủ đầu tư không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình trong hợp đồng hai bên đã ký kết. Với quy định mới này sẽ bảo quyền lợi và tạo được tâm lý an tâm hơn cho người mua nhà trong tình trạng “bán nhà trên giấy” như hiện nay.

Với việc thêm vào điều kiện doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định trên 20 tỷ đã sàng lọc được một số doanh nghiệp yếu kém, giúp thị trường phát triển lành mạnh. Bên cạnh đó, việc “nới” các điều kiện kinh doanh bất động sản cho các cá nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng là một động lực thúc đẩy thị trường, sẽ thu hút được lượng lớn dòng vốn ngoại đổ vào thị trường.

5. Rút thời gian cấp sổ đỏ xuống còn 20 ngày và chủ đầu tư bị phạt đến 1 tỷ đồng nếu chậm làm sổ đỏ

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên môi trường, từ tháng 1/2015, TP Hà Nội sẽ thực hiện giải quyết sổ đỏ trong vòng 20 ngày thay vì 52 ngày như trước đây. Trong đó, chi phí làm sổ đỏ, người dân chỉ phải đóng 510.000 đồng cho việc thẩm định hồ sơ, 100.000 đồng lệ phí mỗi hồ sơ với quận nội thành hoặc 50.000 đồng với mỗi hồ sơ các huyện ngoại thành.

Những sự kiện bất động sản nổi bật năm 2014

TP Hà Nội sẽ thực hiện giải quyết sổ đỏ trong vòng 20 ngày thay vì 52 ngày như trước đây

Bên cạnh đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, đối tượng có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có thể sẽ bị phạt từ 500 nghìn đồng đến 1 tỷ đồng.

Mức phạt thấp nhất từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng được áp dụng cho hành vi như: Đưa chất thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác (tại khu vực nông thôn); hộ gia đình, cá nhân tự ý chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân khác trong cùng xã, phường, thị trấn khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyết định giao đất, đất đang có tranh chấp, đất đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án, đất đã hết thời hạn sử dụng nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn; hành vi không đăng ký đất đai lần đầu… Nghị định này chính thức có hiệu lực thi hành từ 25/12/2014.

6. Bộ Xây dựng hủy bỏ cách tính diện tích sàn chung cư theo tim tường bao

Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD ngày 20/2/2014 về việc sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Thông tư số 16/2010/TT-BXD được Bộ Xây dựng ban hành ngày 1/9/2010.

Theo nội dung sửa đổi của Thông tư 03 thì diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy và được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung. Khi bàn giao căn hộ, các bên phải ghi rõ trong biên bản bàn giao căn hộ hoặc trong phụ lục hợp đồng diện tích sử dụng căn hộ thực tế bàn giao và diện tích ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký; biên bản bàn giao căn hộ hoặc phụ lục hợp đồng được coi là một bộ phận không thể tách rời của hợp đồng mua bán căn hộ.

Thông tư 03/2014/TT-BXD có hiệu lực thi hành kể từ ngày 08 tháng 4 năm 2014. Trường hợp các bên đã ký hợp đồng mua bán căn hộ trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì việc xác định diện tích căn hộ để tính tiền mua bán được thực hiện theo thoả thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ mà các bên đã ký kết.

7. Nới quy định vay gói 30.000 tỷ đồng

Sau nhiều lần điều chỉnh, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đã phần nào phát huy được hiệu quả nhất định. Theo báo cáo của 5 ngân hàng thương mại được giao thực hiện, tính đến 15/10, tổng số vốn đã cam kết cho vay là 7.944 tỷ đồng, đạt 26,5% tổng nguồn vốn, tổng dư nợ đã giải ngân là 3.583 tỷ đồng.

Những sự kiện bất động sản nổi bật năm 2014

Cứ căn hộ giá dưới 1,05 tỷ đồng là được vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 32 mở rộng đối tượng được vay vốn thuê, thuê mua nhà ở xã hội và nới thời gian áp dụng mức lãi suất ưu đãi. Cụ thể, các đối tượng được vay vốn được mở rộng gồm: Nhóm thứ nhất là khách hàng cá nhân mua nhà ở thương mại tại dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt có tổng giá trị hợp đồng mua bán (kể cả nhà và đất) không vượt quá 1,05 tỷ đồng (không khống chế về diện tích và đơn giá). Nhóm thứ hai là khách hàng cá nhân tại đô thị đã có đất ở phù hợp với quy hoạch và đang gặp khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức được vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà. Nhóm thứ ba là hộ gia đình, cá nhân có phương án đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội phù hợp với quy định của pháp luật để bán, cho thuê, cho thuê mua.

Với việc điều chỉnh nới rộng đối tượng vay, loại hình sản phẩm bất động sản không bị khống chế về giá và diện tích mà lấy theo tổng giá trị hợp đồng. Cứ căn hộ giá dưới 1,05 tỷ đồng là được vay vốn từ gói 30.000 tỷ. Việc mở rộng đối tượng được vay, kéo dài thời gian vay kỳ vọng sẽ tạo đà bứt phá cho gói 30.000 tỷ đồng cũng như kích cầu thị trường, đặc biệt là phân khúc nhà giá rẻ.

8. Quốc hội thông qua Luật Xây dựng (sửa đổi)

Luật Xây dựng (sửa đổi) được trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 6 và tiếp tục trình tại kỳ họp thứ 7. Sau khi được hoàn chỉnh, dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua vào chiều 18/6. Điểm mới nhất của Luật lần này là thay đổi phương thức quản lý các nguồn vốn, trong đó tập trung quản lý vốn của Nhà nước. Đây là vốn dễ gây thất thoát lãng phí nhất.

9. Bất động sản nghỉ dưỡng sôi động trở lại

Sau 4 năm trầm lắng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu sôi động trở lại với sự chào hàng của hàng loạt dự án. Dẫn đầu điểm sáng của bất động sản nghỉ dưỡng năm 2014 phải kể đến tỉnh Kiên Giang với sự xuất hiện đình đám của những dự án quy mô lớn. Đó là Vinpearl Phú Quốc của Tập đoàn Vingroup, Sonasea Villas & Resort rộng 80 ha của CEO Group, khách sạn 5 sao Crowne Plaza Phú Quốc của Syrena Việt Nam. Tập đoàn Nam Cường đang xúc tiến khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng gồm khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế với tổng vốn khoảng 3.200 tỷ đồng…

Những sự kiện bất động sản nổi bật năm 2014

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sôi động sau 4 năm trầm lắng

Mới đây, VinaLiving - thương hiệu bất động sản của VinaCapital chính thức mở bán các căn biệt thự thuộc giai đoạn 1 Dự án The Point đến khách hàng Hà Nội. Mua biệt thự tại dự án, khách hàng sẽ được miễn 3 năm phí quản lý căn hộ với dịch vụ 5 sao và được tặng thẻ chơi golf miễn phí. Hay vào cuối tháng 11 vừa qua, chủ đầu tư Syrena Việt Nam tiếp tục mở bán dự án Nhà phố thương mại du lịch Little Vietnam tại Hà Nội và Quảng Ninh với nhiều ưu đãi đặc biệt. Flamingo Đại Lải Resort cũng khuấy động thị trường với dự án biệt thự phong cách Hoàng Gia. Điều đặc biệt, khi mua biệt thự khách hàng còn được tặng du thuyền đi kèm.

10. Làn sóng M&A trong thị trường bất động sản sôi động

Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong thị trường bất động sản Việt Nam có sự hồi phục trở lại trong năm 2014 và tương lai tiếp tục có nhiều thương vụ chuyển nhượng đến từ các dự án phát triển nhà ở, bao gồm phân khúc căn hộ, bất động sản gắn liền với đất và khu dân cư.

Có thể kể đến các thương vụ như CTCP Hoàng Anh Gia Lai chuyển nhượng dự án ở quận Thủ Đức cho Him Lam, CTCP Địa ốc Đất Lành chuyển nhượng dự án 8x Thái An cho Hưng Thịnh, CEO Group chuyển nhượng một phần dự án tại Phú Quốc, CTCP Đầu tư Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà chuyển nhượng một phần dự án Nam An Khánh cho Techcomvina…

Trong tháng 01/2014, Tập đoàn Tung Shing ở Hong Kong đã mua 53% cổ phần của khách sạn Movenpick Sài Gòn. Sau đó, Lotte Mart - Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc đã mua lại Pico Plaza để mở rộng hoạt động. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, Tập đoàn Bất động sản Sun Wah Việt Nam cũng cam kết đầu tư vào dự án Bay Water - một dự án do các nhà đầu tư trong nước sở hữu. Tại Khánh Hòa, một nhà đầu tư Israel đã cam kết đầu tư 300 triệu đô la vào dự án Khu du lịch Bãi Rồng Resort và đổi tên thành Alma Resort. Các giao dịch đáng chú ý khác trong phân khúc nhà ở bao gồm việc bán dự án Water Garden của PPI cho Tập đoàn Đất Xanh và việc mua lại 95% cổ phần của Công ty xây dựng Thanh Hóa ở dự án Sky Park Residence. Thị trường cũng ghi nhận nhiều doanh nghiệp đại chúng đang tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng một số hạng mục như trung tâm thương mại, trường học… trong khu đô thị như tại dự án Bắc An Khánh, Green Star, Lê Trọng Tấn…

Các hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản của Việt Nam được kỳ vọng ​​sẽ tiếp tục tăng mạnh với quan điểm Việt Nam vẫn là một trong những thị trường tăng trưởng hứa hẹn nhất.

 

Theo DĐDN

Các tin khác

 • Eco – Green City: Cơ hội vàng cho đầu tư sinh lời tại Hà Nội

  Năm 2015, bất động sản được đánh giá là một trong ba kênh đầu tư tài chính tốt nhất. Và tiếp tục xu hướng ấy, 6 tháng đầu năm năm 2016, thay vì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, nhiều người có tiền nhàn rỗi tiếp tục chọn cách đầu tư: mua bất động sản để cho thuê lại.

 • FLC Garden City mở hội tri ân khách hàng

  Ngày19/6/2016 chủ đầu tư FLC Group tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng, chia sẻ thành công và kết nối cộng đồng FLC Garden City” với hàng trăm quà tặng có giá trị dành cho cư dân tại FLC Landmark- Lê Đức Thọ -Mỹ Đình.

 • BĐS Đà Nẵng phát triển nhờ hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch

  Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhờ có sự phát triển vượt bậc về hạ tầng và tầm nhìn quy hoạch, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước và là 1/5 thành phố hấp dẫn nhất về đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng (theo CBRE).

 • Khó có đột biến với tín dụng bất động sản

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn ngân hàng vẫn chủ yếu phải tập trung cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng bất động sản thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến.

 • Cơn sốt bất động sản quay lại, DN Sài Gòn đua nhau làm dự án đổi lấy đất

  Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông và công trình công cộng đã được UBND TPHCM giao cho các nhà đầu tư tư nhân thực hiện theo hình thức đối tác công - tư, phương thức thanh toán chủ chủ yếu là bằng quỹ đất (hợp đồng BT). Việc nguồn vốn tư nhân chảy vào dự án công là điều đáng mừng nhưng cũng cần cẩn trọng với cơn "sốt" này.

 • Hà Nội: Sắp có thêm dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai

  Được biết, dự án nhà ở xã hội này sẽ do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng N.H.S triển khai tại địa bàn phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 • BĐS Nam Đà Nẵng dưới góc nhìn của người dân địa phương

  Khác hẳn với tình hình trầm lắng của phân khúc đất nền tại Đà Nẵng năm 2014, năm 2015 và đặc biệt là nửa đầu năm 2016, hoạt động mua bán phân khúc này đã sôi động trở lại và “nóng” lên từng ngày, đặc biệt là ở khu Nam thành phố.

 • Ông chủ Tân Hoàng Minh từ chối trả 6 tỷ mua cặp chóe Tứ Linh đã đấu giá

  Ngày 8/6, đơn vị tổ chức đấu giá đã phát đi thông cáo về việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh từ chối mua tài sản sau khi đã đấu giá thành công.

 • Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

  Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

 • Bất động sản 2016 liệu đã đi đúng hướng?

  Thị trường bất động sản năm 2016 đang có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng giao dịch và nguồn cung. Tuy nhiên, cần làm gì và nên làm gì để có thể được thị trường đón nhận luôn là vấn đề được các doanh nghiệp, đơn vị phân phối bất động sản đặc biệt quan tâm.